Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc tụt hạng

01/06/2010 09:45 

Đang có những dấu hiệu cho thấy, thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc đã rơi vào tình trạng bong bóng thực sự và có thể nổ bất cứ lúc nào.

Trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc tụt hạng
BĐS Trung Quốc đang được cho là rơi vào tình trạng bong bóng. (Ảnh: Chinadaily)

Theo hãng tin Bloomberg, sự lo ngại về tình trạng bong bóng BĐS tại Trung Quốc đã lên mức cao. Giới đầu tư đang thực sự lo ngại về thị trường này trong bối cảnh trái phiếu USD được phát hành bởi các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc tụt hạng thảm hại.

Trái phiếu USD của các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc đã rớt xuống vị trí thấp nhất trong số các khoản vay của các doanh nghiệp khu vực phi tài chính tại châu Á.

Cụ thể, lãi suất cho các lô trái phiếu trị giá 3,9 tỷ USD được phát hành bởi Group Holdings Ltd., Country Garden Holdings Co. và 7 doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc khác tính từ đầu năm tới nay đã tăng trung bình 2,26 điểm phần trăm so với trái phiếu chính phủ Mỹ cuối tuần vừa rồi.

So với trái phiếu niêm yết bằng 7 đồng dollar của các doanh nghiệp trong khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật), thì lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp BĐS Trung Quốc cao hơn tới 2,05 điểm phần trăm.

Điều này có nghĩa là, các nhà đầu tư đang yêu cầu lãi suất cao hơn đối với các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc. Đây là một tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp này sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang hạn chế cho vay đối với lĩnh vực này.

Hai tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới là Goldman Sachs Group Inc. và Credit Suisse Group AG cũng dã cắt giảm dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc sau khi giá BĐS tại nước này trong tháng 4 tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp những quy định thắt chặt của chính phủ.

“Các nhà đầu tư cần lãi suất cao hơn đối với trái phiếu doanh nghiệp trong một lĩnh vực đang có các chỉ số cơ bản ngày càng thấp đi”, Vince Chan, chiến lược gia trưởng chi nhánh Hong Kong về mảng tín dụng của Công ty tư vấn và môi giới Amias Berman & Co. LLP nói.

Theo Bloomberg, tổng giá trị trái phiếu phát hành bằng đồng USD của các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc chiếm tới 45% tổng nợ trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay tại châu Á (trừ Nhật).

Được biết, hiện tại, các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc trả lãi suất cho trái phiếu bằng đồng USD lên tới 14%/năm, so với mức trung bình 9,2% của các doanh nghiệp khác tại châu Á, và 6,2% của các doanh nghiệp BĐS Mỹ. Tính trung bình các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc đang trả lãi trung bình 10,875%.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang