Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Cân nhắc thuế mới để "xì hơi" bong bóng BĐS

28/04/2010 08:50 

Để ngăn chặn thị trường bất động sản nóng quá mức, chính quyền Trung Quốc xem xét tăng thuế nhà đất, và cả phương pháp đánh thuế dựa trên giá trị thực của bất động sản theo mỗi năm.

Trong những tháng gần đây, nhiều kinh tế gia nổi tiếng của nước này đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ có những biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế đầu tư quá mức vào bất động sản cũng như việc giá cả bất động sản tăng vọt. Giá nhà đất tại các đô thị Trung Quốc đã tăng trung bình 11,7% trong tháng ba vừa qua, là mức tăng nhanh nhất từ tháng 7.2005 đến nay.

Trung Quốc: Cân nhắc thuế mới để "xì hơi" bong bóng BĐS
Một phụ nữ đi tìm mua căn hộ ở Vũ Hán, Hợp Phì. Giá căn hộ ở đây chỉ trong năm ngoái đã tăng gấp rưỡi.

Hiện nay, Trung Quốc áp dụng nhiều loại thuế khác nhau trên giá trị bất động sản, nhưng vẫn không đủ sức hạ nhiệt thị trường, nên chính phủ Trung Quốc đang xem xét các khoản thuế giao dịch cao hơn nhắm vào loại bất động sản đắt tiền, hoặc có thể là thuế giá trị bất động sản tương tự các loại thuế của Mỹ áp dụng. Chính quyền cho rằng việc tăng thuế vừa khiến cho thị trường bất động sản kém hấp dẫn vì giảm lợi nhuận, vừa giúp chính quyền địa phương tăng thêm nguồn thu ngân sách.

Trong một thông báo cuối tuần qua, chính quyền Trung Quốc công bố một gói chính sách nhằm kiềm chế giá bất động sản tại nước này. Hội đồng nhà nước Trung Quốc cũng yêu cầu các cơ quan thuế đẩy nhanh việc soạn thảo chính sách thuế để “hướng dẫn để mua nhà ở phù hợp và điều tiết thu nhập cá nhân từ bất động sản”, nhưng chi tiết về gói chính sách còn khá sơ sài.

Ông Wu Jianxiong, một chuyên gia phân tích chứng khoán Trung Quốc, nhận xét: “Ngay lúc này, các chi tiết về chính sách thuế còn khá sơ sài, nhưng có một ý thức cấp bách từ phía chính phủ để hạ nhiệt giá nhà đất không chỉ vì kinh tế, mà còn vì lý do xã hội. Sự chênh lệch giàu nghèo đang gây lo lắng”. Giá nhà đất tại các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh đang trở thành nỗi bất mãn của dân chúng. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ những người mua, sở hữu nhà lần đầu tiên, dù siết chặt sự đầu tư quá đà cho bất động sản.

Trung Quốc hiện đánh thuế 1,2% trên 70% đến 90% giá trị giao dịch của bất động sản. Một số chuyên gia nói rằng có thể sẽ còn tăng thuế bất động sản thương mại đối với ngôi nhà thứ ba tiếp theo của mỗi người và phân loại những tài sản tạo ra thu nhập. Mới đây, một tờ báo đã đăng tải thông tin chính quyền Trùng Khánh đề xuất tăng thuế suất từ 1% lên 1,5% và tăng lên theo số lần giao dịch của ngôi nhà, có thể lên đến 5%.

Tuy vậy, một số người phản đối vì cho rằng cách thức trên khiến cho người ta giảm kỳ vọng đầu tư vào thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng xấu cho nền kinh tế. Thử thách đặt ra cho Trung Quốc là việc làm thế nào có thể xử lý tất cả khoản thuế liên quan đến bất động sản, trong khi việc đầu tư xây dựng đang góp phần quan trọng vào sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, và còn ảnh hưởng đến kinh tế thế giới.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang