Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc công bố gói kích thích mới cho lĩnh vực bất động sản

19/12/2008 11:40 

Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 17/12 đã công bố gói kích thích mới cho lĩnh vực bất động sản, trong đó chú trọng tới việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và việc sở hữu nhà.


Chính phủ Trung Quốc cho biết gói tài chính này sẽ mang lại lợi ích cho 7,5 triệu hộ gia đình thành thị có thu nhập thấp và 2,4 triệu hộ ở những khu nhà ổ chuột trong 3 năm tới. Các căn nhà ở nông thôn trong tình trạng nguy hiểm cũng sẽ được nâng cấp.

Ngoài ra, theo gói kích thích này, những người đã sở hữu trên hai năm có thể bán nhà của mình mà không phải đóng thuế kinh doanh. Cho đến nay, những người sở hữu nhà phải chờ ít nhất 5 năm mới được hưởng chế độ miễn thuế khi bán nhà.

Trong trường hợp bán nhà sau chưa đầy hai năm, người bán chỉ phải nộp thuế đánh vào lợi nhuận, chứ không phải giá bán. Tuy nhiên, mức thuế 5% được giữ nguyên. Theo thông báo tại cuộc họp, chính sách này chỉ là biện pháp mang tính tạm thời, có hiệu lực trong 1 năm.

Để khuyến khích hoạt động mua nhà, Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép những người có những căn hộ "nhỏ hơn bình thường" mua căn hộ thứ hai theo kỳ hạn tín dụng ưu đãi, song giới hạn về quy mô tín dụng sẽ khác nhau tùy từng thành phố. Chính phủ nước này cũng kêu gọi các tổ chức tài chính cho vay nhiều hơn cho hoạt động sáp nhập hoặc mua lại giữa các nhà kinh doanh và phát triển bất động sản.

Gói kích thích trên là hành động mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho ngành đang gặp khó khăn này. Các biện pháp kích thích trước đó bao gồm cam kết xây thêm nhiều nhà ở cho người có thu nhập thấp và cắt giảm tỷ lệ thế chấp và tỷ lệ trả bằng tiền mặt cho những người mua nhà lần đầu.

Gu Yunchang, một quan chức thuộc Bộ Nhà ở và Phát triển Thành thị Nông thôn cho rằng động thái trên thực sự có ý nghĩa đối với sự phát triển của ngành bất động sản và giúp chống lại sự suy giảm của ngành.

Giá bất động sản ở 70 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 0,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu này hồi tháng 7/2005.

Tổng cộng 2.700 tỷ NDT (387,5 tỷ USD) đã được bơm vào lĩnh vực bất động sản trên khắp Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm nay, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng lại giảm 1,9 điểm phần trăm so với 10 tháng đầu năm.

Từ tháng 1 đến tháng 11/08, tổng diện tích nhà đất bán được là 490 triệu m2, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm trước, riêng diện tích nhà ở giảm 18,8%. Theo quan chức Gu, ngành bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục trong 6 tháng cuối năm 2009 sau khi những biện pháp này có tác động.

Sau thông báo của Quốc vụ viện, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương của nước này và Ủy ban Điều hành và Quản lý Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cùng công bố những quy định mới về việc cho vay đối với các nhà phát triển, kinh doanh nhà ở cho thuê giá thấp. Theo đó, họ có thể hưởng mức lãi suất cho vay thấp hơn, giảm 10% so với mức lãi suất cho vay chuẩn hiện nay.

Tháng 11/08, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi 1,08 điểm phần trăm cao hơn dự đoán, sau khi Trung Quốc công bố gói kích thích kinh tế 4.000 tỷ NDT nhằm thúc đẩy nền kinh tế bằng cách kích cầu trong nước.

Theo Báo Xây Dựng

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang