Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Đô thị mọc lên như nấm nhưng vắng người ở

30/03/2010 14:07 

“Những ngôi nhà ma” là từ nhiều chuyên gia kinh tế dành cho khu đô thị mới tại thành phố Ordos, Trung Quốc bởi nó không mang đúng nghĩa một ngôi nhà, mà chỉ là thứ hàng hóa trong tay giới đại gia trong bối cảnh thị trường nhà đất “sôi sùng sục”.

Xuất phát từ ý tưởng của tỷ phú Cai Jiang, trên khu đất rộng 197 ha ở sa mạc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, 100 kiến trúc sư từ 29 quốc gia đã xây dựng 100 ngôi biệt thự có diện tích 1.000 m2. Ngoài những biệt thự sang trọng, nơi đây còn có nhiều chung cư rộng lớn, trung tâm triển lãm, nhà hát opera và rạp chiếu phim. Chủ đầu tư Cai Jiang khẳng định: “Khu đô thị này là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất ở phía Bắc Trung Quốc”.

Khu đô thị nhưng luôn vắng vẻ.

Tuy nhiên, vẻ hào nhoáng không thể che giấu được nét buồn hiu quạnh của đô thị này. Tại đây, ngày cũng như đêm, tất cả những gì người ta có thể thấy chỉ là những tòa nhà lừng lững nối tiếp nhau, mà không có bóng người. Vắng vẻ, tĩnh lặng, toàn cảnh khu đô thị như một thành phố bị lãng quên.

Những dãy nhà "vô hồn" nối tiếp nhau.

Bí ẩn của những ngôi nhà ma này là sự phát triển với tốc độ chóng mặt của thị trường bất động sản Trung Quốc. Những thông tin như một nhà đầu tư Thượng Hải mua 54 căn hộ trong một ngày hay các biệt thự sang trọng giá 45 triệu USD nhưng vẫn đắt hàng như tôm tươi đang được người ta kháo nhau ở mọi ngóc ngách.

Bất động sản chỉ là công cụ làm giàu của giới đầu tư.

Giới đầu cơ Trung Quốc đang chộp lấy bất động sản với hy vọng giá tiếp tục tăng bởi theo các chuyên gia bất động sản, giá nhà đất ở đây tăng hơn 150% kể từ năm 2003.

Sự mê loạn trong mua bán bất động sản ngày càng đẩy giá lên cao. “Tốc độ mua một ngôi nhà ở đây còn nhanh hơn bạn mua rau”, Andy Xiang, một chuyên viên quảng cáo, người gần đây đầu tư khoản tiền lớn trị giá 1,3 triệu USD để mua một căn hộ ở khu du lịch Xintiandi của thành phố Thượng Hải cho hay.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc có đối mặt với bong bóng địa ốc hay không vẫn là chủ đề tranh cãi khá gay gắt của các nhà chuyên môn. Một số nhà kinh tế học như Nicholas Lardy thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson ở Washington, Mỹ, cho rằng sự phát triển bùng nổ hiện nay của thị trường bất động sản Trung Quốc chẳng qua chỉ là một mặt của quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở nước này. Một số chuyên gia khác lại cho rằng, giá nhà ở Trung Quốc đang bị thổi phồng quá đáng bởi sự tham lam của các công ty phát triển địa ốc.

Bất chấp việc đó có phải “một quả bong bóng”, chính quyền Trung Quốc bắt đầu siết chặt cho vay bất động sản để ngăn chặn đầu cơ, yêu cầu những người muốn mua một căn nhà thứ 2 phải đặt trước khoản tiền cọc 40% giá trị căn nhà và sẽ chịu lãi suất rất cao khi vay tiền.

Một số hình ảnh của "những ngôi nhà ma":

 
 
 
 
 
 

Theo Đất Việt

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang