Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc đối mặt với bong bóng bất động sản

19/11/2009 08:55 

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với nguy cơ bong bóng trong thị trường bất động sản và các mặt hàng kỳ hạn, ông Fan Gang, nhà tư vấn của ngân hàng trung ương bày tỏ quan ngại về cơn sốt giá đất.

Trung Quốc đối mặt với bong bóng bất động sản
Những công trình bất động sản điển hình ở Thượng Hải, Trung Quốc.

“Bong bóng bất động sản là nguy cơ có thật và rất nguy hiểm, nó sẽ làm thị trường đất trở nên quá nóng”, ông Fan viện trưởng của viện Quốc gia nghiên cứu kinh tế phát biểu.

Cũng theo ông khi một thị trường có quá nhiều dòng tiền tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt và các thị trường mới nổi sẽ là nơi lý tưởng cho sự tăng trưởng, buông lỏng tín dụng sẽ dẫn đến hiện tượng bong bóng tài sản trong thị trường cổ phiếu, bất động sản và các mặt hàng kỳ hạn.

Bên cạnh mức lãi suất thấp mà cục Dự trữ Liên bang đang duy trì, các yếu tố như đồng đô la yếu và dòng vốn đổ vào thị trường này sẽ làm tăng thêm mối nguy hiểm cho thị trường Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức cao nhất trong năm đạt 8,9% trong quý thứ 3 tính từ đầu năm nay nhờ vào khoản kích cầu tiêu dùng và tăng trưởng cho vay kỷ lục, góp phần đưa quốc gia này dẫn đầu thế giới và thoát khỏi khỏi cơn suy thoái. Dự báo của các nhà kinh tế theo theo điều tra của Bloomberg, GDP của nước này sẽ có thể tăng vọt lên 10% vào 3 tháng cuối năm 2009. Tổng sản phẩm quốc nội có thể tăng lên khoảng 8-9% vào năm tới.

Ông Fan nhận định, Trung Quốc cần phải duy trì các biện pháp kích cầu vào năm 2010 để duy trì tăng trưởng. Song song đó là việc các nhà hoạch định chính sách sẽ phải áp dụng chính sách tiền tệ “nới lỏng ở mức độ vừa phải” khi các chính sách kích cầu của Chính phủ yếu dần, đầu tư cá nhân và nhu cầu bên ngoài giảm.

Trước đó, Thống đốc ngân hàng Nhật Bản ông Masaaki Shirakawa cũng đưa ra nhận định rằng, các nền kinh tế mới nổi “có thể quá nóng và sẽ gây ra đảo lộn tài chính”.

Theo ATP Vietnam

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang