Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Giá nhà đất tại Bắc Kinh "quá nóng"

18/11/2009 09:28 

Theo nhận định của giới truyền thông Mỹ, thời điểm hiện tại giá nhà đất quá "nóng" đã trở thành điều nhức nhối nhất của Trung Quốc.

Theo các số liệu thống kê, từ cuối tháng mười  năm nay, một ngày tại một văn phòng nhà đất Thượng Hải có khoảng 200 người khách đến mua nhà, và chỉ cần qua một đêm, 120 căn nhà đã bị tranh mua hết 120 căn.

Một vài tuần trước đây, tại một  trung tâm nhà đất thuộc một thành phố ở Trung bộ Trung Quốc – Vũ Hán có 300 người xếp hàng mua nhà, trong khi đó, 2 ngày trước, số người đổ xô bán nhà tại đây cũng diễn ra mạnh mẽ. Đối với Trung Quốc, sự "phồn vinh" tấp nập hiện tại của thị trường nhà đất Trung Quốc đang mang cả tin xấu lẫn tin tốt.

Thị trường nhà đất phục hồi là một nhân tố quan trọng trong bối cảnh của phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ của giá nhà đất cũng là một điều đáng ngại, sự phồn vinh bất thường này của thị trường bất động sản có thể biến thành những mối nguy hiểm về bong bóng nhà đất. Hiện tượng này không chỉ hạn chế tại các thành phố ven biển giàu có như Nam Kinh, Côn Minh mà nó cũng xuất hiện hiện tượng tương tự tại các thành phố khác của Trung Quốc.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia phân tích Trung Quốc cho rằng, thị trường nhà đất của Trung Quốc không phải là bong bóng, không thể trở thành mối  thách thức lớn nhất của Bắc Kinh hiện nay, nhưng các chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Mỹ - Merrill Lynch cho hay, giá nhà đất tăng cao đã hình thành lên những vấn đề quan trọng nhất mà các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phải quan tâm. Nguyên nhân là do, sự náo động của thị trường bất động sản khiến cho những quyết định của Bắc Kinh trở nên phức tạp.

Giá nhà đất càng tăng cao những áp lực đối với ngân hàng Trung ương Trung Quốc càng nhiều. Nếu như ngân hàng Trung Quốc không nhanh chóng kiểm soát sự tăng trưởng của các khoản cho vay tín dụng, những bong bóng tài sản nghiêm trọng có thể bóp méo các nguồn lực vốn, từ đó sẽ làm yếu đi tiềm năng tăng trưởng của đất nước.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trước mắt vẫn rất cần phải thận trọng, nếu rút lui quá sớm các chính sách kích thích kinh tế có thể khiến nền kinh tế đi chệch đường ray, thậm chí gây áp lực với thị trường bất động sản cũng gây  ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế. Các chuyên gia phân tích thậm chí còn dự đoán rằng, viễn cảnh “nhộn nhịp” hiện tại của thị trường bất động sản Trung Quốc có thể trở thành những nguy cơ tiềm ẩn về sau.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang