Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Giá nhà tăng 6,3%

29/07/2009 12:14 

Những con số thống kê mới nhất cho thấy giá nhà đất thuộc 36 thành phố của Trung Quốc đã tăng 6,3% so với năm ngoái.

Theo báo cáo của Ủy ban Phát triển và cải cách Trung Quốc, lượng vốn cho vay của các ngân hàng đã tăng gấp ba trong vòng 6 tháng gần đây bởi nhu cầu về đầu tư bất động sản tăng mạnh. Chỉ trong tháng 6 giá nhà đất đã tăng 1,1%, đó là một con số khá ấn tượng được cơ quan hoạch định kinh tế này đưa ra.

Nhà phân tích Zhou Hu của công ty chứng khóan Bohai thì cho rằng:”Thị trường bất động sản Trung Quốc đang trong giai đoạn hồi phục và giá nhà đất có thể sẽ tiếp tục tăng trong quý III của năm nay”.

Giá nhà tại Trung Quốc

Những con số mà Viện thống kê quốc gia đưa ra cũng tái khẳng định nhận xét trên.Trong báo cáo mới đây của cơ quan này thì giá bất động sản trong tháng 6 đã tăng 32% so với tháng 5, tăng 53% so với năm ngoái. Và vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong nửa đầu của năm 2009 đã tăng 9,9%.

Những nhà thầu lớn nhất của Trung Quốc cũng đưa ra những báo cáo thông kê khá tích cực. Nhà thầu Vanke, một trong những nhà thầu lớn nhất Trung Quốc cho hay, lượng bất động sản bán ra trong nửa đầu năm 2009 đã tăng 28% so với năm ngoái, đạt mức 30,8 tỷ nhân dân tệ, trong khi đó mức tăng đáng kinh ngạc nhất thuộc về công ty bất động sản Poly với mức tăng lên đến 168%, đạt 21,1 tỷ nhân dân tệ.

Nhưng sự tăng trưởng quá nhanh của thị trường cũng nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối liên quan khiến các nhà chức trách không khỏi lo lắng. Ủy ban quản lý Ngân hàng Trung Quốc đã đưa ra những khuyến cáo đối với sự phát triển quá nóng của thị trường bất động sản nước này. Ủy ban này đã đưa ra quy định buộc các ngân hàng phải tuân thủ đầy đủ các điều luật liên quan đến việc cho vay thế chấp giữa lúc có nhiều quan ngại rằng các ngân hàng sẽ tăng cường cho vay nợ bất động sản.

Nhà thầu KWG Property Holding cho rằng những biện pháp mà chính phủ đưa ra nhằm kiềm chế sự phát triển quá nóng của thị trường trong phần còn lại của năm nay sau khi đã có sự phục hồi “đột biến” trong những tháng đầu năm và bên cạnh đó là nhằm giữ ổn định cho thị trường bất động sản Bắc Kinh.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ở trong tình trạng “đói” đất cho các dự án phát triển và nhu cầu rất lớn về vốn của họ giành cho những dự án này chính là nguyên nhân khiến chính quyền Trung Quốc phải vào cuộc để bình ổn lại tình hình và đưa ra những khuyến cáo nhằm hạn chế sự phát triển quá nóng của thị trường, bởi hiện tượng này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang