Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: “Hạ nhiệt” thị trường bất động sản bằng nhà giá rẻ

25/12/2009 08:29 

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ chặn đứng cái gọi là “sự tăng quá mức” về giá bất động sản bằng cách đẩy mạnh việc cung cấp nhà ở giá rẻ và tái thiết các khu nhà ổ chuột.

Vài ngày sau đó, năm cơ quan chính phủ, bao gồm bộ Tài chính, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, bộ Đất đai và tài nguyên, cục Kiểm toán quốc gia và bộ Giám sát đã ban hành một loạt các quy định mới nhằm ổn định thị trường bất động sản và chống tình trạng đầu cơ nhà đất đang diễn ra tràn lan.

Mua đất phải trả trước 50%

Theo một quy định mới, người mua đất của chính phủ phải trả trước 50% trị giá đất thay vì chỉ 20 – 30% như trước đây. Ông Johnson Hu, một phân tích gia của UOB Kay Hian, nhận xét việc tăng mức trả trước sẽ gây khó khăn cho giới đầu tư bất động sản, vì nó làm tăng đáng kể chi phí mua đất, nhất là đối với những nhà đầu tư không có vốn lớn.

Các chuyên gia khác cho rằng quy định này có thể dẫn đến việc một số công ty bất động sản vừa và nhỏ phải đóng cửa, trong khi các công ty bất động sản lớn của nhà nước – thường dễ tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi – tiếp tục hưởng lợi trong các cuộc bán đấu giá đất của chính phủ.


Trung Quốc:  “Hạ nhiệt” thị trường bất động sản bằng nhà giá rẻ
Giá bất động sản ở các đô thị Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 5,7%
so với cùng kỳ năm ngoái

Theo một quy định khác, trong vòng một năm kể từ khi hợp đồng mua bán có hiệu lực, người mua phải trả hết tiền mua đất còn nợ. Người mua đất không được phép mua đất mới nếu họ không trả hết tiền mua đất đúng hạn. Chính quyền các địa phương phải nộp đủ doanh thu bán đất vào ngân sách, không được giảm giá bán đất cho người mua, và cũng không có quyền cho phép người mua hoãn thanh toán tiền mua đất.

Sau khi những quy định nói trên được ban hành, giá cổ phiếu ở Thượng Hải đã giảm mạnh vào cuối tuần qua. Cổ phiếu của China Vanke Co., công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo giá trị thị trường, đã giảm 6%, trong khi mức giảm của Gemdale Corp. là 7,8%. Chỉ số Shanghai Composite Index cũng giảm 2,1% xuống còn 3.113,89 điểm.

Nhà ở giá rẻ: mới đạt 1/4 chỉ tiêu

Theo giới quan sát, đây không phải là lần đầu tiên – và cũng có thể chưa phải là lần cuối cùng – Bắc Kinh tuyên bố đẩy mạnh việc cung cấp nhà ở giá rẻ cho dân chúng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đến cuối tháng 8, Trung Quốc mới đầu tư tổng cộng 39,49 tỉ nhân dân tệ vào nhà ở công cộng, tức chỉ đạt 23,6% chỉ tiêu mà chính phủ đã đề ra.

Có người đặt ra câu hỏi: Tại sao Trung Quốc không thể làm được điều mà Singapore đã làm được? Đó là việc 90% dân số Singapore đã được cung cấp nhà ở thông qua sự tài trợ của chính phủ. Chính phủ Trung Quốc thường lý giải ngành nhà ở đã và đang tạo một “tình trạng khó xử”, vì ngành này tuy là một cỗ máy kinh tế hùng mạnh nhưng đồng thời cũng là nơi gây ra nhưng bất ổn xã hội liên quan đến nhà ở. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng có những yếu tố khác, chẳng hạn như mối quan hệ lợi ích giữa các cơ quan công quyền với các công ty kinh doanh nhà, đã khiến cho tình hình phát triển nhà ở công cộng thêm phức tạp.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang