Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Không có cơ hội kiếm lời từ bất động sản

11/02/2019 08:56

Mới đây, Giám đốc một ngân hàng nhà nước tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư không nên mua bất động sản thời điểm này bởi vì không có cơ hội để kiếm lời do giá cao và tỷ lệ nhà muốn bán đang ở mức đáng báo động.

Theo ông Tian Guoli, Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - nơi cung cấp các khoản vay thế chấp cho hàng triệu hộ gia đình Trung Quốc, trong tương lai giá bất động sản sẽ tăng hạn chế vì vậy nếu mua bất động sản ở mức giá hiện tại sẽ không có lãi.

Tại một diễn đàn được tổ chức bởi quản lý của Đại học Bắc Kinh, ông Tian Guoli nhấn mạnh: “Nếu bây giờ bạn mua một căn hộ, bạn sẽ không kiếm được lãi. Nếu bạn vẫn khăng khăng mua, bạn sẽ mắc kẹt ở mức giá cao”.

bất động sản Trung Quốc
Các nhà đầu tư Trung Quốc được cảnh báo không nên mua bất động sản
thời điểm này vì không có lãi

Lời cảnh báo của ông Tian được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tranh luận sôi nổi về vai trò của thị trường nhà đất, liệu nó sẽ phá sản hay có thể giúp đỡ nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương mới đây, ông Tập Cận Bình hứa sẽ xây dựng một cơ chế dài hạn cho thị trường bất động sản trên cơ sở nhà là để ở, không phải để đầu cơ; đồng thời sẽ xây dựng các quy định khác nhau giữa các thành phố.

Được biết, bất động sản là một trong những khoản đầu tư tốt nhất tại Trung Quốc trong suốt hai thập kỷ qua, bất chấp sự can thiệp liên tục của chính phủ từ việc hạn chế mua và giới hạn bán bất động sản đến hạn chế cho vay thế chấp khi giá trung bình tăng vọt khiến bất động sản ở Bắc Kinh và Thượng Hải đắt đỏ như ở London hay Tokyo.

Song, ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình, ngân hàng và các công ty, đây sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các ngân hàng nhà nước Trung Quốc và chính quyền địa phương có doanh thu gắn liền với thị trường bất động sản.

Tuy chưa có số liệu chính thức về số lượng nhà bỏ trống tại Trung Quốc nhưng khả năng cao hơn nhiều so với con số 10% được ghi nhận tại Mỹ.

Theo cuộc khảo sát tài chính hộ gia đình mới nhất của Trung Quốc được thực hiện bởi Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam, số lượng nhà ở tại đô thị bỏ trống ở Trung Quốc từ 42 triệu đơn vị vào năm 2011 đã tăng lên 65 triệu đơn vị vào năm 2017.

(Theo Dân trí)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn