Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc: Khuyến khích nhà đầu tư trong nước

30/09/2009 09:50 

Theo một báo cáo mới được công bố, chính phủ Trung Quốc đang mong muốn các nhà đầu tư trong nước sẽ thay thế các nhà đầu tư nước ngoài trở thành những nhân vật chính trên thị trường bất động sản nước này trong những năm tới đây.

Nghiên cứu của Jones Lang LaSalle - tập đoàn dịch vụ địa ốc và tài chính quốc tế cũng cho hay, các công ty quốc doanh, các hãng bảo hiểm, quỹ trợ cấp của quốc gia và của các tỉnh thành phố, quỹ đầu tư quốc gia, Bộ quản lý ngoại hối Trung Quốc sẽ tăng cường hơn nữa việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Số liệu thống kê cho thấy, trong giai đoạn năm 2005 – 2007, lượng vốn nhà đầu tư ngoại quốc đã đổ vào thị trường bất động sản Trung Quốc chiếm tới 60% tổng số vốn đầu tư.

Nhưng những chính sách hạn chế đối với các nhà đầu tư ngoại quốc vào thị trường bất động sản nội địa kể từ giữa năm 2007 cùng với cơn bão khủng hoảng tín dụng toàn cầu đã làm cho đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm rõ rệt.

Bản báo cáo từ Jones Lang LaSalle, tính tới hết quý I năm 2009, giá trị vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong nước đã tăng lên, chiếm 70% tổng lượng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản , đồng nghĩa với mức tăng 36% so với cùng kỳ năm 2008.

Ông K.K Fung, giám đốc điều hành Greater China nói: “Chúng tôi rất mong đợi các nhà đầu tư nội địa sẽ trở thành những nhân vật chính của thị trường bất động sản trong nước.”

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng, việc bãi bỏ các điều luật quy định khắt khe đối với ngành công nghiệp bảo hiểm sẽ có thể tạo ra một kênh đầu tư giàu tiềm năng với 236 tỷ nhân dân tệ cho thị trường bất động sản, nếu Trung Quốc đồng ý cho phép các công ty bảo hiểm sử dụng 15% tổng vốn đầu tư của họ vào lĩnh vực bất động sản.

Đạo luật mới này được trông đợi sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới đây, theo đó các công ty bảo hiểm của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên được tiếp cận với thị trường bất động sản vốn rất giàu tiềm năng.

Công ty đầu tư ngoại hối nhà nước China Investment Corp. (CIC) gần đây cũng đã tuyên bố họ muốn tăng cường hơn nữa việc đầu tư vào thị trường bất động sản. Động thái mới nhất của CIC là góp vốn vào quỹ đầu tư bất động sản toàn cầu của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley để phát triển những dự án ở Trung Quốc.

Theo Do Thi

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang