Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc “ôm tham vọng” đầu tư vào bất động sản Mỹ

09/09/2009 13:46 

Theo nguồn tin tiết lộ, Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc đang tìm cách đầu tư vào bất động sản Mỹ, bao gồm khả năng sẽ thông qua một số kế hoạch của chính phủ Mỹ để mua lại chứng khoán cho vay thế chấp đang trong tình trạng khó khăn.

Được biết, mấy tuần gần đây, nhân viên quản lý của Tập đoàn đầu tư Trung Quốc (China Investment Corp) đã cùng với các giám đốc của các Công ty cổ phần tư nhân Mỹ như Blackrock Inc, Invesco Ltd. và Lone Star Funds đàm phán về cơ hội đầu tư vào bất động sản Mỹ, một lĩnh vực đang rơi vào tình cảnh khó khăn. Trong đó bao gồm các khoản vay thế chấp để hỗ trợ xây dựng cao ốc văn phòng, khách sạn, các công trình bất động sản khác, và quyền sở hữu nhà đất….

Tập đoàn đầu tư Trung Quốc cũng đang cân nhắc việc tiến hành đầu tư thông qua kế hoạch đầu tư liên doanh của Bộ Tài chính Mỹ. Kế hoạch này nhằm tiêu hủy các chứng khoán thế chấp độc hại của các ngân hàng.

Phát ngôn viên của Tập đoàn đầu tư Trung Quốc, Blackrock Inc, Invesco Ltd. và Lone Star Funds đều không đưa ra lời bình luận nào.

Do khủng hoảng tài chính, đa số thời gian của Tập đoàn đầu tư Trung Quốc trong năm 2008 vẫn án binh bất động, nhưng hiện tại, tập đoàn này đang tích cực sắp xếp vốn. Cuối năm ngoái, tổng cộng tập đoàn này có số vốn gần 300 tỷ USD. Cùng lúc đó, sự sụt giảm giá nhà đất ở khắp nơi trên thế giới đã tạo cơ hội cho các nhà thu mua bổ sung tiền mặt. Từ khi khủng hoảng thị trường tín dụng sụp đổ vào hai năm trước tới nay, thị trường nhà đất cũng không ngừng trượt giảm theo.

Theo các nhà phân tích, giá nhà đất tại Mỹ đã giảm mất 35% so với mức đỉnh điểm. Điều này cho thấy sự hứng thú đầu tư bất động sản nước ngoài của Tập đoàn đầu tư Trung Quốc có dấu hiệu ngày một tăng, gần đây tập đoàn này đã đầu tư vào tập đoàn bất động sản lớn của Úc Goodman Group, đã thu mua cổ phần của Songbird Estates PLC - là người sáng lập ra các cửa hàng bán lẻ và các tòa cao ốc và cũng là cổ đông chủ yếu của Tập đoàn Canary Wharf.

Ngoài ra, Tập đoàn đầu tư Trung quốc đã cam kết đầu tư khoảng 800 triệu USD cho Morgan Stanley. Tập đoàn này còn dự trù hơn 5 tỷ USD để đầu tư bất động sản toàn cầu. Phát ngôn viên của Morgan Stanley không đưa ra lời bình luận nào.

Tập đoàn đầu tư Trung Quốc có một lượng lớn tiền mặt. số tài sản lớn nhất mà nó đang sở hữu là cổ phần các ngân hàng lớn của Trung Quốc, nhưng đầu năm 2009, trong tay tập đoàn này có khoảng hơn 97 tỷ USD tiền mặt, quỹ thị trường tiền tệ và chi phiếu ngắn hạn.Ngoài ra, Tập đoàn này còn đang từng bước đa dạng hóa các kênh đầu tư.

Tuy nhiên, Tập đoàn đầu tư Trung Quốc và các Quỹ đầu tư quốc gia khác đầu tư vào bất động sản Mỹ cũng đối mặt với muôn vàn trở ngại.

Những khó khăn về kinh tế đã làm xuất hiện những chủ nghĩa bảo hộ ngày càng nghiêm trọng trong Quốc hội Mỹ. Một số nghị sỹ Quốc hội chỉ trích việc Trung Quốc đầu tư một lượng lớn trái khoán chính phủ Mỹ, gây ra bong bóng tín dụng cho Mỹ.

Hơn nữa, Tập đoàn đầu tư Trung Quốc vẫn chỉ có quyền sở hữu một số ít cổ phần, tỷ lệ nắm giữ cổ phần thường thấp hơn 10%. Chủ yếu là do lãnh đạo tập đoàn này nhận thức được khả nặng hạn chế về chuyên môn quản lý. Ngoài ra, bất kỳ hành vi thu mua bất động sản Mỹ với quy mô lớn nào cũng đều có thể gây ra những bất ổn chính trị.

Về chính trị, khó khăn trước mắt của thị trường Mỹ có thể có lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn đầu tư Trung Quốc. Lãnh đạo ngành bất động sản Mỹ đang tiến hành thương thảo hy vọng sửa đổi luật khuyến khích nguồn vốn nước ngoài chảy vào thị trường nhà đất Mỹ, nhằm ngăn chặn giá nhà đất trượt giảm.

Đến nay vẫn chưa rõ hiện Tập đoàn đầu tư Trung Quốc dự định sẽ đầu tư bao nhiêu vốn vào thị trường nhà đất Mỹ. Nhưng theo tính toán, trong thời gian một năm tới sẽ có khoảng 4 – 10 tỷ USD được đầu tư vào thị trường bất động sản toàn cầu. Đến năm 2014, hoạt động đầu tư nhà đất Mỹ của riêng Tập đoàn đầu tư Trung Quốc có thể sẽ vượt quá 20 tỷ USD.

Mặc dù Mỹ cũng đã mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các nhà đầu tư không được phép vượt mức 9.9%. Điều này nhằm mục đích xoa dịu tâm lý lo lắng của công chúng Mỹ đối với việc các nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc có thể nắm giữ quá nhiều tài sản. Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ từ chối đưa ra lời bình luận trên.

Theo Vitinfo

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang