Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc ra sức thâu tóm bất động sản ở Mỹ

22/02/2010 10:44 

Trước đây, Nhật từng ồ ạt mua bất động sản của Mỹ, nay đến lượt Trung Quốc. Với việc mua lại một khu trung tâm mua sắm tại Milwaukee, bang Wisconsin, các doanh nghiệp Trung Quốc mở màn chiến dịch thâu tóm bất động sản Mỹ.

“Phi vụ” Milwaukee

Trung Quốc ra sức thâu tóm bất động sản ở Mỹ
Một góc trung tâm mua sắm Northridge nay trở thành sở hữu của người Trung Quốc.

Cuối năm rồi, tập đoàn Toward, có trụ sở tại Bắc Kinh mua lại khu mua sắm Northridge ở Milwaukee, bang Wisconsin. Theo kế hoạch, Toward sẽ đổi tên Northridge thành Amesia Plaza và biến nó thành khu trung tâm mua sắm dành cho các nhà bán lẻ Trung Quốc.

Ông Ngô Lý, chủ tịch tập đoàn Toward, nói: “Chi phí kinh doanh ở nơi đó rất thấp. Người dân cũng thân thiện, môi trường sống thanh bình và nhịp sống cũng khá nhẹ nhàng. Đây sẽ là địa điểm tốt cho các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra hải ngoại”. Ngoài ra, ông Ngô Lý giải thích: “Mức thuế suất bán hàng ở Wisconsin khá thấp, chỉ 5,5%, so với mức trung bình tại California từ 7,25% đến 9,75%. Giá mua lại khu Northridge cũng chỉ 6 triệu USD, trong khi để xây dựng một cơ ngơi tương tự phải tiêu tốn đến 100 triệu”.

Các lý do khác khiến Toward mua Northridge theo ông Lý còn có: Milwaukee là trung tâm kinh tế của bang Wisconsin, chỉ mất một giờ đồng hồ lái xe từ Chicago. Không có khu thương mại lớn nào dành cho hàng hoá Trung Quốc ở khu vực này.

Tập đoàn Toward xem việc mở ra Amesia Plaza sẽ giúp cho các thương hiệu Trung Quốc tăng cường hình ảnh của họ tại thị trường Mỹ. Thêm vào đó, khu thương mại này còn giúp cho các doanh nghiệp Mỹ bỏ qua trung gian để có thể “mua tận gốc” từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Amesia Plaza sẽ tập trung vào các ngành hàng quần áo, giày dép, vốn là những sản phẩm thuộc thế mạnh cạnh tranh của Trung Quốc.

Trong sáu tháng đầu tiên, Toward sẽ miễn hoàn toàn tiền thuê, tập đoàn này kỳ vọng sẽ có khoảng 40% khách thuê sẽ chuyển đến vào tháng 8.2010, chủ yếu đến từ Bắc Kinh và Ninh Ba (Chiết Giang). Toward tự tin họ có thể đạt đến con số 500 doanh nghiệp tham gia kinh doanh tại Amesia Plaza. Nếu được như thế, ông Ngô Lý tin tưởng Amesia Plaza sẽ tăng giá trị rất cao trên thị trường đầu tư. Nhờ đó, Toward sẽ có được khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Và chiến dịch thâu tóm

Bằng những hậu thuẫn về tín dụng và các chương trình khuyến khích, Chính phủ Trung Quốc đang ra sức hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường kinh doanh ra hải ngoại. Ông Shaun Rein, giám đốc điều hành của China Market Research Group (CMRG) – một công ty nghiên cứu thị trường đóng tại Thượng Hải cho biết: “Người Mỹ nên chuẩn bị cho việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mua lại các bất động sản thương mại Mỹ để tận dụng lợi thế giá thấp trong một nền kinh tế đang cải thiện. Đây sẽ là một xu hướng khổng lồ”.

Một nghiên cứu của CMRG cho thấy có khoảng 80% trong số 100 doanh nghiệp Trung Quốc được hỏi đang có kế hoạch thâu tóm các bất động sản ở nước ngoài trong thời kỳ giá thấp như hiện nay.

Steven Dickinson, một luật sư làm việc tại Trung Quốc của công ty kinh doanh quốc tế Harris & Moure, nói rằng đây là thời khắc lịch sử cho các doanh nghiệp Trung Quốc mua lại các bất động sản trên đất Mỹ và ca ngợi dự án Amesia Plaza của Toward là sáng suốt. Vào những năm 1980, Dickinson đã từng khuyên các công ty Nhật mua lại các trung tâm thương mại lừng danh của nước Mỹ.

Theo công ty môi giới CB Ellis Group Inc., các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm để đạt được các thoả thuận tại các thành phố lớn như New York. Hiện tại, New York có đến 1,5 triệu m2 văn phòng trống.

David Hand, trưởng bộ phận đầu tư của Jones Lang LaSelle China, nói rằng: “Một điểm đặc trưng của các đơn vị đầu tư Trung Quốc là quan tâm đến những xu thế cơ hội. Vì thế những thị trường đang giảm giá nhanh, như Hoa Kỳ và Anh quốc, trở nên vô cùng hấp dẫn cho cơ hội mua lại”. Trong tháng 5 vừa rồi, Jones Lang LaSalle China đã hoàn thành hợp đồng thuê 20 năm tại một khu vực trung tâm thương mại quốc tế ở Manhattan cho Vantone Industrial, một công ty bất động sản tại Bắc Kinh.

Giới đầu tư Trung Quốc còn đang thâu tóm tài sản của người Mỹ thông qua các quỹ tài sản bị tịch biên, mua lại các nhà cửa bị thu hồi vì nợ và thu gom cổ phần trong các doanh nghiệp ôtô và năng lượng. Sự tăng cường đầu tư, thâu tóm của các doanh nghiệp Trung Quốc đang giúp cho nền kinh tế Mỹ có được kích thích mạnh mẽ để tăng trưởng trở lại nhanh hơn.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang