Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc xây dựng nhà cho người thu nhập thấp: Giá nhà có thể giảm hàng loạt

22/04/2009 07:53 

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh, giá BĐS ở Trung Quốc có thể sẽ giảm đột ngột trong năm tới khi số lượng các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tăng lên. Tờ báo này đã trích dẫn lời ông Dai Jianzhong - Phó giám đốc Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh (BASS), cho biết: "Việc sụt giảm giá nhà ở có thể diễn ra ở khắp mọi nơi. Khoảng 50 nghìn căn nhà cho người thu nhập thấp hoàn thiện trong năm tới sẽ làm giảm giá nhà".

Một báo cáo của BASS đưa ra hôm 31/3 cho biết, tính từ tháng 1 đến tháng 9/2008, giá của toàn bộ các dinh thự thương mại đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm 2007. Ông Dai cho biết, tính đến tháng 1/2009, giá nhà ở tại Bắc Kinh đã bắt đầu tăng thậm chí mặc dù việc tăng giá tương đối chậm nhưng cũng khiến những người mua nhà tiềm năng phải thận trọng. Năm ngoái, mức thu nhập cá nhân trung bình hàng năm tại Bắc Kinh chỉ đạt dưới 66 nghìn nhân dân tệ (khoảng 9.700USD) và giá nhà trung bình rơi vào khoảng 15 nghìn nhân dân tệ mỗi mét vuông. Điều đó có nghĩa là, nếu muốn mua một căn nhà rộng 100m2, bạn phải làm việc trong vòng 23 năm mà không tiêu một đồng nào.

Theo báo cáo này, giá nhà ở tại Bắc Kinh rõ ràng là cao hơn hẳn mức mà người dân thường có thể chịu được. Ông Dai cho biết thu nhập khả dụng trung bình hàng tháng đối với một gia đình tại Bắc Kinh là 5.672 nhân dân tệ, bao gồm các khoản chi trả thế chấp trung bình hàng tháng khoảng 4.000 nhân dân tệ. Theo đó, "phần tiền còn lại không đủ cho một gia đình chi tiêu".

Trung Quốc có hơn 10 triệu mét vuông nhà ở hiện đang bỏ không, chiếm 1/3 tổng không gian nên chính phủ cố gắng và kiềm chế giá nhà ở bằng việc giảm chi phí chuyển giao đất, hiện chiếm tới 35% tổng đầu tư của các nhà phát triển. Một điều tra trên mạng tại trang web sina.com cho thấy 71,2% trong số 12.453 người được hỏi nghĩ rằng giá bất động sản sẽ giảm.

Theo Bao Xay dung

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang