Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Trung Quốc xây nhà giá rẻ để ngăn chặn bong bóng nhà đất

13/01/2010 08:14 

Mới đây, các Bộ và chính quyền thành phố của Trung Quốc đã được lệnh xây thêm nhà giá thấp. Họ cũng đã được yêu cầu thúc ép các nhà phát triển bất động sản để hoàn thành các dự án nhanh hơn giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng về giá cả.

Chỉ thị này đến từ nội các quốc gia, Ủy ban quốc gia giữa những mối lo về một hiện tượng bong bóng nhà đất.

Theo chỉ thị, họ muốn ngăn chặn những đầu tư đầu cơ từ nước ngoài khiến giá nhà đất thậm chí còn tăng cao hơn. Các lãnh đạo của Trung Quốc lo lắng rằng giá nhà đất tại nhiều thành phố sẽ tăng với tốc độ quá nhanh.

Việc xây thêm nhà giá rẻ nhằm ngăn chặn những đầu tư đầu cơ từ nước ngoài
khiến giá nhà đất tăng cao hơn

Tin nóng

Năm ngoái, các ngân hàng của Trung Quốc đã đưa ra 1.5 nghìn tỷ USD các khoản nợ mới nhằm giúp đưa nước này thoát khỏi khủng hoảng và khoảng 1/6 tổng số đó được rót vào lĩnh vực bất động sản. Đó chính là lý do khiến nhiều người cho rằng hiện tại thị trường này đang “quá nóng”.

Chỉ thị mới từ Ủy ban quốc gia đã đề ra các giải pháp với nỗ lực tăng lượng cung những ngôi nhà rẻ hơn và nhỏ hơn cho các hộ gia đình với thu nhập thấp. Họ cũng thúc giục các định chế tài chính xúc tiến các giải pháp khuyến khích các khách hàng mua nhà lần đầu tiên tuy nhiên lại không khuyến khích những người muốn mua một cái thứ hai cho mục đích đầu tư.

Ngoài ra, họ cũng cho biết sẽ thẳng tay trừng trị những người phát triển bất động sản bằng việc tích trữ với mục đích tăng giá đất trong vùng.

Cũng theo chỉ thị, Trung Quốc muốn ngăn chặn hiện tượng gọi là “tiền nóng” chảy vào nước này. Đây chính là dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài dựa vào mức giá tăng như một cơ hội kiếm tiền.

Theo DĐDN

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang