Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tỷ phú Buffett dự báo khủng hoảng nhà đất Mỹ chấm dứt vào 2011

01/03/2010 09:45 

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng khủng hoảng trên thị trường bất động sản nhà ở của Mỹ sẽ chấm dứt vào năm 2011.

Ông cho rằng khoảng thời gian từ nay đến đó là đủ để giúp nhu cầu nhà đất theo kịp với nguồn cung.

Ngày 27.2, trong thư gửi cổ đông tập đoàn Berkshire Hathaway, ông Buffett viết: “Trong vòng 1 năm hoặc hơn thế nữa, những vấn đề trên thị trường bất động sản nhà ở sẽ ở sau lưng chúng ta. Giá sẽ chưa đến giai đoạn bong bóng, thế nhưng với mỗi một người bán hay tổ chức cho vay chịu ảnh hưởng xấu, sẽ có một bên mua hưởng lợi”.

Khủng hoảng nhà đất tệ hại nhất tính từ Đại Khủng hoảng 1930 đã tạo ra tình trạng cứ 5 ngôi nhà thế chấp thì có 1 ngôi nhà mà chủ của nó nợ khoản tiền thế chấp cao hơn giá trị ngôi nhà đó.

Tỷ lệ thu hồi nhà tăng kỷ lục trong năm 2009 đã khiến thị trường bất động sản Mỹ bị thừa mừa nguồn cung, lĩnh vực xây dựng vì thế sụp đổ xuống mức thấp nhất trong 50 năm.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire nhớ lại: “Cách đây 2 năm, người ta mừng rỡ khi có thông tin rằng số lượng nhà xây mới - nguồn cung trên thị trường bất động sản đạt đến 2 triệu căn/năm, thế nhưng thông tin từ thị trường tiêu dùng - phía nhu cầu cho thấy nhu cầu đối với nhà ở chỉ đạt 1,2 triệu căn/năm”.

Tập đoàn Berkshire, hiện sở hữu bộ phận môi giới nhà đất, cũng chịu ảnh hưởng mạnh trong thời kỳ đi xuống của thị trường nhà đất.

Ông Tom Russo, đối tác tại Gardner Russo & Gardner - tập đoàn cùng sở hữu cổ phiếu Berkshire, cho biết: “Tập đoàn của Buffett đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này. Nhiều công ty kinh doanh trong các ngành nghề khác nhau sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự hồi phục trên thị trường nhà đất”.

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang