Ucraina: Giá thuê BĐS hạ vì lệnh cấm đánh bạc

16/07/2009 10:23 

Tờ Delo đưa tin, tại thủ đô Kiev của Ucraina có thể sẽ xảy ra một đợt hạ giá thuê BĐS tiếp theo.

Thị trường BĐS cho thuê đang tràn ngập các nguồn cung lớn, bao gồm các địa điểm kinh doanh trò chơi đánh bạc trước đây nay bị bỏ trống. Hoạt động của ngành kinh doanh này đã bị Quốc hội nước này cấm.

Theo số liệu của chính quyền TP Kiev, tại thủ đô có 1.153 cơ sở kinh doanh trò chơi đánh bạc hoạt động, chiếm 50 nghìn m2 tổng diện tích mặt bằng. Lại thêm do khủng hoảng khiến nhiều ngân hàng phải đóng cửa các chi nhánh của mình, để lại diện tích kinh doanh trống. “Sau khi các cơ sở kinh doanh đánh bạc bị đóng cửa, rất nhiều diện tích bị bỏ trống. Chúng tôi không thể nói chính xác, nhưng cũng phải tới hàng trăm nghìn mét vuông”, Phó giám đốc Cty cách tân số một Grigory Poghibenko xác nhận. Cựu Chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh hoạt động đánh bạc, nay là Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ucraina về chính sách điều tiết và kinh doanh Sergei Tretiakov nói thêm rằng, con số 50 nghìn m2 do chính quyền Kiev đưa ra là con số tối thiểu. “Rất khó để tính toán chính xác diện tích mà các cơ sở kinh doanh đánh bạc đã thuê tại Kiev. Nhiều cơ sở trong đó hoạt động chui”, - ông kết luận.

Về phần mình, đại diện chính quyền Kiev công nhận, đa số diện tích mà các chủ cơ sở kinh doanh đánh bạc thuê không thuộc về TP. “95% diện tích là sở hữu cá nhân, chỉ có 5 địa điểm là sở hữu của TP. Hiện 4 địa điểm đã hủy bỏ hợp đồng”, phòng báo chí Hội đồng TP Kiev cho biết như vậy. Tuy nhiên, chỉ cần nghe vậy đã đủ để nêu ra câu hỏi, vì theo quyết định của Hội đồng Kiev số 167, 3252 ngày 9/3/2006 “Về quy định bố trí cơ sở kinh doanh đánh bạc tại Kiev” thì đặt các cơ sở kinh doanh này tại các diện tích sở hữu TP là không được phép. Do thị trường xuất hiện nguồn cung mới này, giới chuyên gia và các nhà điều tiết thị trường dự báo giá cho thuê sẽ giảm đáng kể. Cho đến tháng 9, giá có thể giảm 1/3. Tuy nhiên, chủ sở hữu các địa điểm từng cho ngành kinh doanh đánh bạc thuê thì nói rằng 90% các cơ sở có diện tích mặt tiền hoặc là các địa điểm riêng biệt tại khu đông dân cư.

Vì vậy, các nhà điều tiết hy vọng các DN có ý định mở cửa hàng, văn phòng nhỏ sẽ quan tâm đến các địa điểm này do giá thuê hấp dẫn. “Một phần các địa điểm tại trung tâm sẽ được các cửa hàng thuê, còn phần lớn thì sẽ là các salon (ôtô, xưởng thiết kế), các phòng tập fitness, cửa hàng đồ gỗ… Các phố bán lẻ sẽ không còn phát triển, còn các trung tâm thương mại quy mô thì không phù hợp với các địa điểm này”, Trưởng phòng Thương mại BĐS thuộc Cty Colliers International (Ucraina) Natalia Kravets khẳng định. Bà nói thêm rằng, thường thì cấu trúc các địa điểm mà ngành kinh doanh đánh bạc đã thuê đều không hợp lý - đó thường là các diện tích rộng tại tầng ngầm, trần thấp, không có cửa quầy hàng mở ra đường.

Ông Grigory Poghibenko cũng nhấn mạnh, một số nhà điều phối lớn ngành kinh doanh đánh bạc đã gia hạn thuê đến cuối mùa hè. Ông cho rằng, các chủ casino tính toán rằng, lệnh cấm kinh doanh sẽ có thể thay đổi. Mặc dù theo thông tin không chính thức, một số cơ sở vẫn hoạt động bí mật. Chính quyền thành phố thì tuyên bố, sẽ đề nghị thành lập hạ tầng xã hội tại các địa điểm bỏ trống này. Cụ thể là mạng lưới cửa hàng thực phẩm.

Theo Bao Xay Dung

Dành cho người xây nhà