Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bán nhà thu nhập thấp trái phép: Mới chỉ là phần nổi của tảng băng?

20/06/2011 08:32 
Cùng chủ đề: Nhà thu nhập thấp

Đến nay các cơ quan chức năng đã phát hiện ra 2 trường hợp vi phạm, cùng với 4 trường hợp khác đang được điều tra làm rõ. Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi khả năng các vụ bị phát hiện mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, liên quan đến các trường hợp được quyền mua nhà thu nhập thấp, Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra các trường hợp nghi vấn, trong đó có 4 trường hợp mua bán sai quy đinh. Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ cho Sở Xây dựng và tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc.

Cũng theo thông tin từ Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng vừa phát hiện 1 trường hợp hồ sơ không đúng đối tượng mà vẫn được quyền mua nhà thu nhập thấp Kiến Hưng, Hà Đông...

Phần nổi của tảng băng chìm?

Trường hợp hồ sơ không đúng đối tượng mới nhất này là người được quyền mua nhà đã có nhà tại một khu vực khác, nhưng hồ sơ vẫn được xác nhận, xét duyệt và được quyền mua nhà tại dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư. Sau sự việc căn hộ 1702 tại dự án nhà thu nhập thấp CT1- Ngô Thì Nhậm bị phát hiện chuyển nhượng sai quy định, đây là lần thứ 2, một hồ sơ lại “vượt được rào” để được quyền mua nhà.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, trường hợp này “vô tình” được phát hiện khi người được quyền mua nhà thu nhập thấp tại dự án Kiến Hưng viết đơn gửi lên Sở Xây dựng để xin tư vấn. Trong đơn gửi Sở Xây dựng, đối tượng này cho biết, hiện đã có nhà ở một nơi khác nhưng vẫn làm hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp; và trong lần bốc thăm quyền mua nhà thu nhập thấp Kiến Hưng hồi đầu tháng 5 vừa rồi đã giành được quyền mua nhà.

Theo ông Đạm, Sở Xây dựng đã có công văn trả lời và khẳng định hồ sơ này đã vi phạm các quy định của thành phố và Thông tư 36 của Bộ Xây dựng liên quan đến nhà thu nhập thấp. Căn nhà này sẽ được thu hồi trả lại cho chủ đầu tư để bán lại cho những người thu nhập thấp khác có nhu cầu.

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 17/6, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai, cho biết đơn vị này vẫn chưa nắm được thông tin và cũng chưa nhận được một ý kiến chỉ đạo nào từ phía Sở Xây dựng Hà Nội về trường hợp này.

Dư luận hiện quan tâm vấn đề chính ở đây không chỉ nằm ở việc thu hồi lại những căn nhà để bán cho người có nhu cầu mà là việc tại sao những hồ sơ phải qua nhiều “cửa” như thế vẫn có thể trót lọt vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ, sau đó giành được quyền mua nhà. Mới chỉ trong một thời gian ngắn các cơ quan chức năng đã phát hiện ra 2 trường hợp không đúng, cùng với 4 trường hợp đang được Công an TP Hà Nội điều tra có liên quan đến mua bán nhà thu nhập thấp tại dự án CT1 - Ngô Thì Nhậm. Điều đó cho thấy đã có sơ hở trong việc xét duyệt, thẩm định hồ sơ đối tượng được mua nhà thu nhập thấp, để các đối tượng vẫn vượt rào.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi liệu các vụ bị phát hiện mới đây có phải chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Bán nhà thu nhập thấp trái phép: Mới chỉ là phần nổi của tảng băng? | ảnh 1
Vẫn còn kẽ hở trong việc xác nhận, xét duyệt hồ sơ mua nhà thu nhập thấp.

Cần rà soát lại tất cả các trường hợp đã được mua nhà

Hiện nay mới chỉ có 3 dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn TP Hà Nội gồm: dự án CT1 - Ngô Thì Nhậm, dự án Kiến Hưng, dự án tại Khu đô thị mới Sài Đồng đã được bán ra cho khách hàng. Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng Hà Nội), thừa nhận qua những vụ việc đã được phát hiện thì rõ ràng việc xác nhận, thẩm định hồ sơ còn lỏng lẻo. UBND một số phường đã dễ dãi trong việc xác nhận hồ sơ cho các đối tượng này.

Qua đây, Sở Xây dựng cũng đã nhận ra được các kẽ hở trong quy định về nhà thu nhập thấp như có nhà ở một nơi nhưng lại có hộ khẩu ở phường khác để có những thay đổi điều chỉnh trong quy định. Sở Xây dựng đang gấp rút điều chỉnh lại một số quy định để trình UBND thành phố xem xét.

Sở Xây dựng cũng đang phối hợp với Sở Tư pháp, Công an thành phố nghiên cứu thống nhất mẫu chung hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp, trong đó có bổ sung các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của người mua nhà để đảm bảo trong mười năm, nhà thu nhập thấp không được mua bán trên thị trường. Mẫu hợp đồng này sẽ được cung cấp cho các chủ đầu tư đang chuẩn bị ký hợp đồng mua bán các dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội thời gian tới, đồng thời, sẽ có những quy định chế tài về quản lý sau đầu tư, hậu kiểm...

Cần thiết phải điều chỉnh lại những quy định cho thật chặt chẽ để các dự án tới đây nhà thu nhập thấp được bán cho đúng đối tượng. Tuy nhiên, với 3 dự án đã được bán ra với số lượng cũng lên tới hơn 1.500 căn hộ, các cơ quan chức năng cũng cần phải rà soát lại tất cả các trường hợp đã được mua nhà, tạo sự công bằng cho những người có thu nhập thấp khác, đồng thời tạo sự tin tưởng của người dân vào một chủ trương đúng đắn của Nhà nước về an sinh xã hội.

Từ những trường hợp sai phạm nêu trên, phải chăng các cơ quan chức năng nên để người dân tham gia giám sát bằng cách niêm yết công khai danh sách những người được mua nhà tại UBND phường, tổ dân phố nơi những người này có hộ khẩu gốc và nơi cư trú. Người dân sẽ là người giám sát chính xác nhất những trường hợp nào là đúng đối tượng, người nào chưa đúng


(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang