Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình Định: Thi công chậm trễ tại KCN Hòa Hội

15/06/2011 10:31

Sau gần 1 năm báo chí có bài phản ánh về tình trạng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tại KCN Hòa Hội (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, Bình Định) trì trệ khiến hàng trăm hộ dân các thôn Hòa Hội, Mỹ Hóa phải “sống treo” nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã vào cuộc quyết liệt nhưng chủ đầu tư vẫn thi công dự án theo kiểu… rùa bò.

Bức bối “sống treo”

KCN Hòa Hội được khởi công xây dựng từ tháng 7/2009, do Công ty cổ phần Hòa Hội làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật. KCN này có diện tích 265ha, quá trình GPMB được thực hiện thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 giải tỏa hơn 76ha, tương ứng với số tiền đền bù 15 tỷ đồng. Giai đoạn 2 thực hiện trong năm 2010, UBND tỉnh Bình Định đã tạm ứng cho chủ đầu tư hơn 23 tỷ đồng để bồi thường GPMB gần 97,7ha. Giai đoạn 3 sẽ GPMB khoảng 63ha.

Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết các hộ dân nhận được tiền bồi thường GPMB trong giai đoạn 1 và 2 vẫn tiếp tục sống “treo” trong vùng dự án để chờ bố trí đất tái định cư.

Anh Nguyễn Văn Lộc (xóm Hanh Nam, thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh) cho biết: “Ngay sau khi nhận tiền bồi thường nhà cửa, đất đai… tổng cộng được hơn 220 triệu đồng, tôi đem gửi tất cả vào ngân hàng chờ ngày được bố trí đất tái định cư để xây nhà. Nhưng gần một năm nay, chẳng nghe nhà đầu tư hay chính quyền đoái hoài đến chuyện bố trí đất đai. Trong khi lạm phát, giá cả tăng vùn vụt, liệu số tiền đền bù có đủ để mua lại một lô đất trong khu tái định cư và cất được nhà để ở?”.

Đất đai nằm trong vùng dự án KCN Hòa Hội đã được kiểm kê nhưng chưa áp giá đền bù khiến người dân chỉ dám đầu tư trồng cây ngắn ngày.

Những hộ dân ở các xóm Hanh Thông, Hanh Minh… (thôn Mỹ Hóa) có đất nằm trong khu vực GPMB KCN Hòa Hội giai đoạn 3 cũng khổ sở không kém. Từ năm 2008, sau khi nhận được quyết định thu hồi 2 ha đất trồng điều, kinh tế của gia đình ông Võ Cảnh (xóm Hanh Thông, thôn Mỹ Hóa) trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài trồng lúa, mọi chi tiêu của 7 miệng ăn trong gia đình ông Cảnh đều trông chờ vào vườn điều này. Nhưng gần 3 năm nay, cái “án” thu hồi đất luôn treo lơ lửng, gia đình ông không dám đầu tư bón phân, công chăm sóc… nên năng suất điều giảm đáng kể.

Ông Cảnh than thở: “Cuối tháng 1/2008, tôi nhận được thông báo thu hồi đất thì năm 2009 đã có cán bộ đến kiểm kê hoa màu, cây cối… Nhưng rồi từ đó đến nay chẳng thấy áp giá đền bù hay bất kỳ thông tin nào khác. Với 2 ha điều, mỗi năm tôi thu được khoảng 1,5 đến 5 tấn hạt, giá bán trên dưới 10.000 đồng/kg nên cũng có đồng ra đồng vào. Năm 2011, giá điều lên đến 29.000 đồng/kg nhưng vườn điều của tôi chỉ thu được vài chục ký hạt. Mất tiền một cách vô duyên như vậy nhưng chẳng biết kêu ai?”.

Quá bức bối, tháng 5/2011, 19 hộ dân thôn Mỹ Hóa đã đồng ký đơn gửi đến Thanh tra tỉnh Bình Định khiếu kiện về việc thu hồi đất xây dựng KCN Hòa Hội kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trong đơn, người dân yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, nếu không thực hiện được dự án thì “cởi trói” cho đất đai của dân để họ sản xuất. Thanh tra tỉnh Bình Định đã nhận đơn và chuyển UBND huyện Phù Cát xem xét, giải quyết.

Chủ đầu tư thiếu năng lực?

Ông Nguyễn Xuân Hào, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Phù Cát, Tổ trưởng tổ công tác đền bù GPMB KCN Hòa Hội - cho rằng, quá trình thi công KCN Hòa Hội quá chậm là do chủ đầu tư không có năng lực tài chính. Tổng vốn đầu tư dự án KCN Hòa Hội là 440 tỷ đồng nhưng Công ty CP Hòa Hội chỉ có 25 tỷ đồng.

Từ khi dự án được khởi công vào tháng 7/2009 đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã có 4 văn bản yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, đến đầu tháng 6/2011, công ty chỉ mới san lấp được 30ha mặt bằng trong số 76 ha được bồi thường GPMB giai đoạn 1.

Phần diện tích đã san lấp mặt bằng vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện, nước… để bàn giao cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư.

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn