Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình Thuận: Gần 40 dự án vi phạm trong quản lý đất đai

14/02/2011 11:46

Theo kết luận thanh tra, gần 40 dự án với diện tích 2.100 ha được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư bị vi phạm về đất đai.

Tổng số tiền phát hiện qua sai phạm hơn 79,2 tỉ đồng và 382.000 USD. Các vi phạm chủ yếu là đất dự án được chấp thuận đầu tư nhưng chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư phải điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất.

Trong đó, sai phạm do tính toán sai tiền sử dụng đất của nhà đầu tư trên 27,7 tỉ đồng và trên 382.000 USD; sai phạm do nợ tiền sử dụng đất kéo dài, tồn đọng của các chủ đầu tư phải thu và nộp qua ngân sách địa phương trên 22,7 tỉ đồng.

Điển hình như Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Bình Thuận (Contraco) đầu tư trên 121 ha nằm trong quy hoạch 3 loại rừng phải điều chỉnh lại...

Ngoài ra, việc giao dự án đầu tư đã xảy ra tình trạng dự án chồng dự án, cấp phép khai thác khoáng sản trên diện tích rộng, phổ biến nhất là các dự án thăm dò khai thác cát đen chồng lấn lên hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan thanh tra cho rằng sự kết hợp giữa Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) và UBND tỉnh Bình Thuận chưa thật hiệu quả. Hiện có 14 dự án 2 đơn vị này đã thống nhất nhưng Bộ TNMT chưa cấp phép nên chưa được triển khai, gây khó khăn cho nhà đầu tư...

Bên cạnh đó, việc quản lý các dự án đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận cũng bị đánh giá là thiếu chặt chẽ; công tác thanh tra, kiểm tra còn buông lỏng về quản lý đất đai; quản lý đô thị, đầu tư xây dựng thiếu kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, khuyết điểm.

(Theo NLĐ)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn