Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bồi thường quyền lợi tương xứng khi thu hồi đất của người dân

08/03/2013 08:48

Tại hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức tại TPHCM ngày 7/3, các đại biểu tập trung góp ý về giá đất, khung giá các loại đất trong việc thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, bồi thường…

Các đại biểu cho rằng, giá đất là một trong những nội dung được người dân quan tâm và theo dõi đặc biệt trong lần sửa đổi Luật Đất đai lần này.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến (ĐH Luật Hà Nội), các quy định về giá đất trong dự thảo LĐĐ sửa đổi không mang tính đột phá vì vẫn được xây dựng nghiêng về bảo vệ quyền lợi của Nhà nước với tư cách chủ sở hữu toàn dân về đất đai giống các quy định hiện hành. Để giải quyết hài hòa các xung đột về lợi ích giữa các chủ thể trong quản lý và sử dụng đất đai, ông Tuyến cho rằng dự thảo phải quy định rõ các vấn đề chủ yếu: phạm vi áp dụng bảng giá đất của Nhà nước; các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định về giá đất phải độc lập với các cơ quan có thẩm quyền về quản lý đất đai nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc xác định giá đất, tránh tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi như UBND tỉnh trực thuộc trung ương vừa có thẩm quyền thu hồi đất vừa xác định bảng giá đất để tính bồi thường cho người bị thu hồi đất.

Cụ thể, bảng giá đất của Nhà nước sẽ được sử dụng để tính bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp thu hồi đất phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh. Còn đối với các trường hợp thu hồi đất sử dụng vào lợi ích quốc gia, công cộng, nên sử dụng phương thức trưng dụng có bồi thường thay cho phương thức thu hồi đất cho tương thích với quy định tại Hiến pháp 1992. Giá đất được sử dụng để bồi thường trong trường hợp này là do Nhà nước xác định có tham vấn ý kiến của người có đất bị thu hồi bởi lẽ đối tượng thụ hưởng, sử dụng đất trong trường hợp này là Nhà nước, là cộng đồng (là chủ thể sử dụng đất) cho dù là lợi ích của Nhà nước, cộng đồng cũng cần có sự dung hòa lợi ích tương đối giữa nhà nước, cộng đồng và người bị thu hồi đất.

Liên quan đến việc bồi thường đất, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Tp.HCM, cho rằng việc đi tìm “giá đất sát giá thị trường trong điều kiện bình thường” là đi tìm lá “diêu bông”. Theo TS Trần Du Lịch, không nên tìm giá thị trường để bồi thường mà nên bồi thường cho người dân bị thu hồi đất quyền lợi tương xứng đi kèm các chính sách về việc làm, điều kiện học tập cho con em người thu hồi đất, nhà ở… để người dân được an cư.
(Theo SGGP)
 

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn