Cần Thơ: Tăng vốn cho Cụm hồ bơi quốc tế - Chưa thuyết phục

28/09/2011 13:26 

Vừa qua, liên quan đến Dự án (DA) Cụm hồ bơi có mái che để phục vụ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012 (tại Tp Cần Thơ), Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP Cần Thơ đã có báo cáo và thông qua kết quả giám sát đối với việc tăng vốn “bất thường” lên đến 254,55 tỷ đồng - tăng 124,8 tỷ đồng so dự tính ban đầu.

>>Cần Thơ: Xây dựng cụm hồ bơi quốc tế, người dân phản ứng gay gắt
>>Cần Thơ: Chỉ định thầu sai luật tại Cụm hồ bơi quốc tế

Ngày 5/3/2010, UBND TP Cần Thơ phê duyệt DA Cụm hồ bơi có mái che với tổng mức đầu tư là 129,749 tỷ đồng (lấy số tròn), diện tích sử dụng đất là 18.000m2. Với quy mô DA này, Viện Khoa học Công nghệ - Xây dựng (Bộ Xây dựng) đánh giá: Hệ thống kỹ thuật của bể bơi phù hợp với tiêu chuẩn TCXDVN 288:2004; các kích thước bể bơi, bể hỗn hợp và thiết bị thi đấu đúng chuẩn của “Luật bơi”...

Sau khi phê duyệt DA, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam lại có văn bản góp ý thay đổi thiết kế một số hạng mục của công trình để phù hợp với “chuẩn” quốc tế. Và ngày 29.4.2011, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung DA với tổng mức đầu tư lên đến 254,55 tỷ đồng.

Qua giám sát, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP Cần Thơ đánh giá việc điều chỉnh DA Cụm hồ bơi để phù hợp với “chuẩn” quốc tế là chưa có cơ sở thuyết phục.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, khi điều chỉnh DA có một số chỉ tiêu không đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng như mật độ cây xanh từ 27,11% giảm còn 13,45% (mật độ tối thiểu theo tiêu chuẩn TCXDVN 288:2004 là 30%).

Các yếu tố thời gian và tiến độ thực hiện DA; hiệu quả tài chính, hiệu quả kinh tế - xã hội của DA; sự mất cân đối về vốn và khả năng huy động vốn đáp ứng tiến độ của DA để kịp phục vụ Hội khỏe Phù Đổng như mục tiêu đặt ra... những vấn đề này, các đơn vị chức năng chưa làm rõ và đánh giá một cách chính xác theo các quy định khi tham gia ý kiến về thiết kế cơ sở và tổ chức thẩm định trước khi trình UBND thành phố phê duyệt.

Đoàn giám sát cũng báo cáo: Qua khảo sát thực tế và báo cáo của chủ đầu tư, tại địa điểm xây dựng bể luyện tập đã đổ được 210 cọc, ép được 78 tim cọc; hiện tại đã ngừng thi công chờ ý kiến chỉ đạo. Trên cơ sở quan sát hiện trường và báo cáo của đại diện chủ đầu tư thì các cọc trên đã ép đủ tải, nhưng chiều dài cọc so với mặt đất hiện tại còn hơn 2m nên phải xử lý bằng cách cắt bỏ.

Nguyên nhân là sau khi có kết quả thử tĩnh cọc, các đơn vị có liên quan với tư vấn thiết kế công trình không đưa ra phương án điều chỉnh chiều dài thiết kế cọc cho phù hợp nên gây lãng phí trong thi công.

(Theo Danviet)

Dành cho người xây nhà