Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp đất tái định cư tại xã Kim Chung (Đông Anh): Dân lại chịu thiệt

13/09/2010 09:56

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định GPMB, thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhà ở cho công nhân KCN Bắc Thăng Long, người dân thôn Bầu, xã Kim Chung đã nghiêm chỉnh chấp hành.


Diện tích đất bị thu hồi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa và một số gia đình tại thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh).

Tuy nhiên, đã hơn hai năm nay, nhiều hộ dân vẫn chưa được giao đất tái định cư để ổn định cuộc sống...

Qua tìm hiểu tình hình thực tế, chúng tôi được biết, ngày 9-3-2006, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1197, thu hồi hơn 41.174m2 đất tại thôn Bầu, xã Kim Chung để giao cho Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Hà Nội thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào 02 và dự án xây dựng nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Đến ngày 24-1-2008, các hộ gia đình nằm trong diện bị thu hồi đất nhận được Thông báo số 14 của UBND xã Kim Chung về việc UBND huyện Đông Anh đã tiến hành kiểm đếm tài sản, xác định diện tích đất của từng gia đình có diện tích bị thu hồi nằm trong chỉ giới GPMB.

Những hộ này đã được UBND huyện Đông Anh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2004, trong đó hộ bà Nguyễn Thị Hoa được quyền sử dụng 150m2, hộ anh Nguyễn Anh Dũng được sử dụng 250m2... Để tạo điều kiện cho các hộ có đất bị thu hồi được cấp đất tái định cư, ngày 16-4-2008, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ BTHT GPMB huyện Đông Anh có tờ trình số 18 đến UBND huyện, đề nghị phê duyệt nguyên tắc xét, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình. Đến ngày 16-4-2008, UBND huyện Đông Anh có Quyết định số 414, phê duyệt cho các gia đình nêu trên được bố trí đất tái định cư; trong đó, các hộ trong diện bị thu hồi từ 100 đến 150m2 đất sẽ được UBND huyện giao 80m2 đất tái định cư.

Tuy nhiên, để được giao đất, các hộ phải nộp vào ngân sách 240 triệu đồng. Hầu hết các gia đình đã nộp tiền đầy đủ nhưng đến nay một số hộ vẫn chưa được bốc thăm, nhận đất. Do quá bức xúc, ngày 5-11-2009, các hộ này đã gửi đơn khiếu nại đến Ban BTHT GPMB huyện Đông Anh thì được trả lời: Trong quá trình thực hiện cấp đất tái định cư, có một số hộ đã tách ra làm nhiều hộ mới nên suất tái định cư phải xin thêm, hiện tại cấp trên đang nghiên cứu (!)... Không đồng tình với nội dung trả lời trên, các hộ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng của thành phố, yêu cầu giải quyết nhưng không được hồi âm.

Chúng tôi có buổi làm việc với ông Tô Văn Đảm - Trưởng ban BTHT GPMB huyện Đông Anh, ông Đảm cho biết: Hiện nay, phần lớn các hộ có diện tích bị thu hồi đã được giao đất tái định cư, chỉ còn bốn hộ gia đình chưa được giao đất. Tháng 12-2009, Ban BTHT GPMB huyện đã có công văn gửi Ban chỉ đạo GPMB thành phố đề nghị cho bốn hộ gia đình này được bố trí tái định cư. Nhưng do các hộ này không có hộ khẩu thường trú tại xã Kim Chung, không có nhà xây dựng trên đất nên không đủ điều kiện được cấp đất tái định cư theo quy định. Ông Đảm còn cho biết thêm, lãnh đạo UBND huyện Đông Anh dự kiến sẽ bồi thường cho các hộ gia đình này, mỗi hộ 20% giá trị đất. Nếu vậy thì những hộ dân này sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi vì bị thu hồi đất mà chỉ được bồi thường giá trị ít hơn nhiều so với được cấp đất tái định cư.

Thiết nghĩ, chịu trách nhiệm trong việc một số hộ dân ở thôn Bầu, xã Kim Chung không được cấp đất tái định cư là Ban BTHT GPMB huyện Đông Anh bởi cung cách làm việc thiếu sâu sát, không khoa học, không có sự công khai, rõ ràng ngay từ đầu với dân. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, đề nghị UBND huyện Đông Anh nhanh chóng xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang