Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở 50 năm cho người nước ngoài

26/10/2009 08:57

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi chung là giấy chứng nhận) cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN.

Cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở 50 năm cho người nước ngoài
Một góc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), nơi có rất đông người nước ngoài đang sinh sống - Ảnh: H.TR.

Theo đó, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN thời hạn tối đa là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và thời hạn này được ghi trong giấy chứng nhận. Đến khi hết thời hạn sở hữu thì người có nhà phải bán hoặc tặng, cho nhà ở đó.

Với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN, thời hạn sở hữu nhà ở tương ứng với thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư. Nhà ở mà cá nhân, doanh nghiệp trên được mua, sở hữu là căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại.

Trường hợp cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài đang sở hữu một nhà ở tại VN thì không được sở hữu nhà ở khác trên phạm vi cả nước.

Nơi nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận và trả kết quả là Sở Xây dựng TP. Thời gian giải quyết là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời hạn này không tính thời gian phải bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Được biết, theo quy định cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN gồm: người đầu tư trực tiếp tại VN; người có công đóng góp cho VN; người có đóng góp đặc biệt cho VN; người đang làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, y tế...; người có kỹ năng đặc biệt; người kết hôn với công dân VN; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản...

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn