Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chỉ số giá và việc quản lý giá thị trường bất động sản

18/11/2010 13:21

Nhiều DN, cơ quan quản lý đang kỳ vọng vào phương án xây dựng chỉ số giá bất động sản do Bộ Xây dựng ban hành.

Bộ Xây dựng đã công bố thí điểm một số chỉ số đánh giá thị trường bất động sản tại 4 Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Theo đó, các loại bất động sản được lựa chọn để xây dựng các chỉ số bao gồm bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê. Các chỉ số được công bố bao gồm chỉ số giá giao dịch bất động sản chung của địa phương và chỉ số giá giao dịch từng loại bất động sản ở từng khu vực của địa phương, chỉ số lượng giao dịch bất động sản từng khu vực và của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc xác định các chỉ số đánh giá thị trường bất động sản được thu thập từ các nguồn chính thống như các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan tại địa phương thông qua các hợp đồng công chứng về giao dịch bất động sản, đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản, nghĩa vụ nộp thuế giao dịch bất động sản và từ thị trường thông qua các sàn giao dịch bất động sản, khảo sát thị trường.

Trường hợp cần thiết, cơ quan được giao xây dựng các chỉ số có thể thuê các tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực định giá bất động sản để thực hiện một số phần việc hoặc toàn bộ công việc thu thập số liệu, tính toán xác định các chỉ số. Tổ chức, cá nhân được thuê phải chịu trách nhiệm trước cơ quan được giao tổ chức xây dựng các chỉ số và trước pháp luật về tính trung thực, khách quan của các số liệu được thu thập, tính toán.

Các chỉ số này sẽ được công bố hàng quý và hàng năm.

Cơ sở hỗ trợ việc quản lý giá của cơ quan chức năng

Quá trình đô thị hóa những năm tới sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, đi liền đó là sự phát triển của thị trường xây dựng, kinh doanh nhà đất, đặc biệt là sản phẩm tại các khu đô thị mới. Đây sẽ là nòng cốt của thị trường bất động sản nước ta trong những năm tới.

Bên cạnh đó, thị trường nhà ở cho các đối tượng xã hội sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh. Đây là khía cạnh ổn định xã hội và cần phải được phát triển như là một chính sách ổn định lâu dài.

Vì vậy ngoài một số chính sách mới, bước đầu thử nghiệm các chỉ số quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản như chỉ số giá xây dựng, chỉ số giá bất động sản là những nỗ lực lớn từ phía cơ quan chức năng nhằm đưa ra những công cụ, hàn thử biểu đo độ “nóng, lạnh” của thị trường.

Những chỉ số giá này sẽ giúp nhà đầu tư biết được giá bất động sản tăng hay giảm, giá căn hộ, đất nền đang rao bán là hợp lý hay bị đang bị "thổi giá". Vì vậy chỉ số này được giới đầu tư xem như một dạng chỉ số “VN-Index” trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Phạm Thanh Hưng, Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế kỷ nhận định, kỳ vọng của nhà làm luật là thông qua chỉ số giá sẽ tạo cơ sở để cơ quan chức năng tham khảo, sử dụng vào việc quản lý thị trường bất động sản tại địa phương, đặc biệt về phương diện giá.

Theo một chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cái khó của việc xác lập giá bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố định giá tài sản về đất và tài sản tạo dựng trên đất.  

Giá trị của một bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh việc giá của bất động sản khi đưa ra thị trường không thể dưới chi phí xây dựng thì yếu tố cung - cầu ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của bất động sản. Một nền kinh tế phát triển ổn định, nhu cầu của thị trường bất động sản biểu hiện qua nhu cầu cần văn phòng, nhà ở của nhà đầu tư hoặc của người dân. Từ đó, giá bất động sản sẽ ở mức cao nếu nhu cầu cao.

Thị trường nhà đất hiện nay phát triển sôi động với nhiều phân khúc tại nhiều khu vực, giá cả cũng vì thế mà có sự chênh lệch nhau. Chẳng hạn, giá đất chưa có hạ tầng phải khác so với giá đất đã được đầu tư đầy đủ về mặt hạ tầng. Tương tự, giá đất đô thị cũng không thể thấp hơn giá đất nông nghiệp…

Vị trí của bất động sản cũng là chỉ số rất quan trọng trong việc định giá bất động sản đó. Vì thế không có gì khó hiểu khi những khu vực xa ngoại thành, giá nhà đất thấp nhưng cũng không mấy người hỏi mua, trong khi những khu vực đắc địa thì giá rất cao nhưng cũng rất khó mua được.

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp, cơ quan quản lý đang kỳ vọng vào phương án xây dựng chỉ số giá bất động sản do Bộ Xây dựng ban hành.

Tuy nhiên có một thưc tế là, không đợi đến khi Bộ Xây dựng công bố thí điểm chỉ số giá đo thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất đã nhanh chân trước một bước khi tự cập nhật giá giao dịch trên thị trường.

Rất nhiều công ty bất động sản đã sớm lập biểu đồ chỉ số báo giá tăng hay giảm giúp khách hàng tham khảo nhanh giá căn hộ, đất nền, tính đến từng tuần, từ đó có cơ sở quyết định đầu tư vào nhà đất.

Nhưng giới đầu tư đều thừa nhận đây là hình thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" của nhiều doanh nghiệp nhà đất, khó có độ tin cậy, vì thế vẫn cần sự can thiệp của các cơ quan quản lý thị trường địa ốc.

Theo nhiều chuyên gia, khó đòi hỏi một chính sách thí điểm hoàn thiện ngay khi muốn xác lập một chỉ số giá thị trường chuẩn trên nền tảng một thị trường nhà đất mới ở giai đoạn khởi đầu, khả năng chuẩn hoá và định dạng của thị trường chưa rõ nét.

Chỉ có thể tạo lập được một mặt bằng giá chuẩn khi có các giải pháp tổng thể hạn chế nguy cơ thổi giá và cơ chế thu thập thông tin nhà đất công khai, rõ ràng.

(Theo Chinhphu.vn)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn