Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chủ đầu tư phải đăng ký tiến độ trước khi triển khai dự án

11/07/2011 08:28 

Bản dự thảo về “Điều lệ quản lý thực hiện dự án đối với các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở” đã được Sở Xây dựng Hà Nội hoàn thành, trình Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) xem xét và cho ý kiến.

Theo đó, tất cả các dự án phải lập tiến độ thi công xây dựng trước khi triển khai dự án và phải đăng ký tiến độ, cam kết thực hiện đúng tiến độ với cơ quan nhà nước. Thông tin này được giới đầu tư BĐS đón nhận như một đòn mạnh giáng vào những lô đất vàng đang bị bỏ hoang khá nhiều trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - hiện hầu hết các dự án khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội, các chủ đầu tư dự án chưa thực hiện lập và trình duyệt Điều lệ quản lý thực hiện dự án dẫn đến khó khăn trong kiểm soát việc thực hiện dự án, khó phân định việc đúng sai và quy trách nhiệm trong một số nội dung khi thực hiện dự án của chủ đầu tư và các bên liên quan.

Chủ đầu tư phải đăng ký tiến độ trước khi triển khai dự án | ảnh 1

Bên cạnh đó, đối với dự án phát triển nhà ở, hiện cũng chưa có quy định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải lập điều lệ quản lý thực hiện dự án trình UBND cấp tỉnh phê duyệt để quản lý đầu tư xây dựng (tương tự như đối với dự án khu đô thị mới), đây là khoảng trống trong quy định quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án phát triển nhà ở

Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, một trong những điểm quan trọng nhất của dự thảo về “Điều lệ quản lý thực hiện dự án đối với các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở” đang được Sở Xây dựng Hà Nội trình Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) cho ý kiến chính là quy định một số nội dung về quản lý và thực hiện dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở)... từ khi tiến hành thực hiện đầu tư xây dựng đến khi hoàn thành toàn bộ dự án.

Điều lệ này cũng quy định các chủ đầu tư phát triển dự án phải lập kế hoạch triển khai dự án. Theo đó, căn cứ vào tiến độ dự án, phân kỳ đầu tư (nếu có) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ đầu tư lập kế hoạch thực hiện dự án như: Kế hoạch thực hiện đầu tư bao gồm tổng thời gian thực hiện đầu tư xây dựng, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc. Thuyết minh phương án tổ chức đầu tư xây dựng của chủ đầu tư; lập kế hoạch thực hiện từng công việc (GPMB, san lấp, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội, đầu tư các công trình nhà ở, công trình khác,...). Chủ đầu tư phải đưa ra được trình tự đầu tư xây dựng các hạng mục công việc, tổng thời gian thực hiện các hạng mục; kế hoạch thực hiện đầu tư xây dựng phải nêu được trình tự đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trước khi đầu tư xây dựng các công trình khác...

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, với dự thảo này, đây cũng là lần đầu tiên sở đề xuất các quy định cụ thể về quản lý tiến độ thực hiện dự án, trong đó quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư cấp I, chủ đầu tư cấp II về tiến độ thực hiện dự án. Tất cả các công trình xây dựng trong khu đô thị mới trước khi triển khai phải lập tiến độ thi công xây dựng phù hợp với tổng tiến độ của dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở). Chủ đầu tư cấp I, II có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận sự phù hợp của bản tiến độ thi công xây dựng với tiến độ dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở). Đi kèm với đó là các biện pháp kiểm soát tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư như các quy định cụ thể về tổ chức bộ máy theo dõi, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án, yêu cầu các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, cung ứng vật tư thiết bị... cam kết đảm bảo tiến độ dự án...

Điều đặc biệt là nhằm giảm bớt tình trạng đất vàng bỏ hoang, dự thảo cũng đề xuất các quy định giúp chính quyền địa phương theo dõi được tiến độ dự án như các quy định về chế độ thông báo khởi công dự án khu đô thị mới (dự án phát triển nhà ở), thông báo khởi công công trình của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, theo dự thảo của Sở Xây dựng Hà Nội, trước khi khởi công xây dựng dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm đăng ký với Sở Xây dựng, cơ quan quản lý xây dựng cấp quận, huyện nơi có dự án, người đại diện chủ đầu tư để liên hệ giải quyết các công việc trong quá trình thực hiện dự án, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, fax. Khi có thay đổi các thông tin trên, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi văn bản thông báo cho Sở Xây dựng và cơ quan quản lý xây dựng quận, huyện nơi có dự án

Đến nay, dự thảo này đã được Sở Xây dựng cơ bản hoàn thành và đang trình xin ý kiến Vụ Pháp chế - Bộ Xây dựng, để làm cơ sở gửi Sở Tư pháp thẩm định và trình UBND thành phố Hà Nội quyết định ban hành theo quy định.

(Theo LĐO)

Tin nhiều người đọc

 

Giá nhà liền thổ tại TP.HCM liên tục tăng mạnh (10:06 09/10/2019)

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm? (11:14 12/10/2019)

Người mua lo ngại pháp lý, đất nền giá rẻ gặp khó (08:41 12/10/2019)

Mối lo thâu tóm "ngầm" bất động sản (15:08 10/10/2019)

Đà Nẵng không thể dìm giá đất (08:22 09/10/2019)

Vốn 4-5 triệu vẫn có thể đầu tư bất động sản? (10:00 10/10/2019)

Tin mới nhất

 

Rà soát dự án lấn biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu (09:47 15/10/2019)

Giả chữ ký Chủ tịch Đà Nẵng, lừa bán nhà công sản, chiếm đoạt hàng chục tỷ (09:25 11/10/2019)

Lừa đảo bất động sản nở rộ (08:59 11/10/2019)

Đề xuất quản lý, vận hành nhà chung cư không cần phải đăng ký kinh doanh (09:21 09/10/2019)

Cắt điện công trình sai phép: Có đúng luật? (09:02 09/10/2019)

Chặn đầu cơ, "thổi giá", lừa đảo trên thị trường: Bộ Xây dựng báo cáo gì? (17:18 08/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Hà Nội: Phát hiện sai phạm gần 14 tỷ đồng tại Dự án cầu Thanh Trì (08:23 11/07/2011)

Hết thời xin - cho giấy phép xây dựng (08:17 11/07/2011)

Tp.HCM: Nhà chưa có giấy chủ quyền, vẫn cấp phép xây dựng (08:11 11/07/2011)

Tp.HCM: Kẹt xe vì vướng giải tỏa mặt bằng (10:48 09/07/2011)

Hải Phòng: Chậm tiến độ Dự án KĐT Sở Dầu, đừng đổ lỗi cho...mặt bằng (09:12 09/07/2011)

Quảng Ninh: Phê duyệt Kế hoạch xây dựng, nâng cấp đô thị huyện Tiên Yên (08:36 09/07/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang