Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?"

18/02/2012 09:36 

Tuy đã có trong tay sổ đỏ căn hộ của mình đang ở, nhưng hàng chục hộ dân ở chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội lại đang vô cùng hoang mang lo sợ bởi đến giờ họ mới “té ngửa” căn hộ đã mua cách đây khoảng 5 - 7 năm không được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư…

Như Laodong.com.vn đã thông tin ở bài viết “Sai phạm ở chung cư 93 Lò Đúc bao giờ xử lý?” đăng tải ngày 17/2 thì tại Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92/BB-KT ngày 06/9/2006 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đối với chung cư 93 Lò Đúc có nêu: Cty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Cty Kinh Đô) đã có sai phạm nghiêm trọng khi đối chiếu với Giấy phép xây dựng số 161/2006.

Cụ thể: tầng 23 là tầng kỹ thuật, tăng độ cao từ 1,8m thành 3,2m (sai 1,4m); tầng 28 là tầng áp mái (dịch vụ cây xanh) cao 3,3m (thiết kế thành 3,9m); trên tầng áp mái từ tum thang mở rộng thành tầng 29 với diện tích 1.834m2; mái che tầng 30 có diện tích 1020m2.

Sai phạm từ năm 2006 là thế, nhưng không hiểu vì sao đơn vị này vẫn có thể “phù phép” tầng 28 vốn là tầng dịch vụ cây xanh và tầng 29 chỉ là tum thang thành nhà ở bán cho dân, được hoàn thiện đưa vào sử dụng từ năm 2008?!

Chuyện lạ hơn, những căn hộ không phép xây dựng đó lại vẫn được Cty Kinh Đô hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân từ năm 2010.

 Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?" | ảnh 1 Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?" | ảnh 2

Sổ đỏ ở một căn hộ tầng 25 (tức tầng 28 tòa nhà) đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp năm tháng 6/2010

Chia sẻ với PV, chị T chủ nhân một căn hộ ở tầng 25 (tức tầng 28, vì có 3 tầng không đánh số là G, M, KT) lo lắng: Từ khi đọc được các thông tin báo chí đăng tải về những sai phạm của Cty Kinh Đô trong việc xây dựng chung cư 93 Lò Đúc, họ mới hay căn hộ của mình đã mua cách đây 5 năm là không phép.

“Cả nhà tôi mất ăn, mất ngủ vì lo quá, không biết tương lai căn hộ của gia đình sẽ như thế nào mặc dù đã có sổ đỏ do UBND quận Hai Bà Trưng cấp từ năm 2010. Tìm gặp Ban quản lý tòa nhà thì họ nói chỉ được chủ đầu tư thuê về quản lý tòa nhà, còn những vấn đề khác họ không biết; mà gặp chủ đầu tư thì khó hơn lên trời”, chị T cho hay.

Những chủ nhân của các căn hộ không phép này cũng vô cùng ngạc nhiên vì sao chủ đầu tư vẫn có thể làm được sổ đỏ cho họ?! Có những căn hộ như nhà chị T sổ đỏ đã làm xong từ tháng 6/2010, nhưng chủ đầu tư “găm” lại đến khi người dân năm lần, bảy lượt lên “đòi” mới được chủ đầu tư trả vào tháng 9/2011.

Sai phạm của Cty Kinh Đô đang đẩy chung cư này vào tình thế sẽ bị "cắt ngọn", nếu điều này thành hiện thực thì biết bao tiền của người dân bỏ ra mua nhà ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho tổn thất những căn hộ bất hợp pháp đó là điều mà người dân đang lo ngại?!

Bên cạnh đó, việc thu lệ phí trước bạ vượt quá quy định cũng là một trong những nội dung mà cư dân tòa nhà Kinh Đô “tố” chủ đầu tư. Theo quy định, lệ phí trước bạ đối với nhà, đất chỉ là 0,5% giá trị tài sản, thế nhưng người dân cho biết Cty Kinh Đô đã tự ý thu của dân ở mức 1%. Hơn nữa, chủ đầu tư đã không xuất hóa đơn hay phiếu thu hoặc bất kỳ chứng từ hợp lệ nào cho khoản lệ phí trước bạ này.

“Khi chúng tôi hỏi vì sao thu tới 1%, chủ đầu tư lý giải vì đã cân nhắc tính toán bao gồm các phí liên quan như phí sử dụng đất, trượt giá nguyên liệu xây dựng từ khi khởi bán năm 2003… Hỏi hóa đơn, phiếu thu thì người thu tiền đưa cho quyển sổ của họ bảo chúng tôi ký vào là xong”, anh Dũng một cư dân tòa nhà cho hay.

Trao đổi với PV, luật sư Bùi Quang Hưng, văn phòng luật sư BQH và cộng sự cho biết: Việc thu lệ phí trước bạ của dân tới 1% là sai quy định của pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép cả. Còn với những căn hộ xây dựng không phép mà vẫn được cấp sổ đỏ là hoàn toàn sai. Cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị cấp sổ đỏ.

Việc thu lệ phí trước bạ vượt quy định, lại không có hóa đơn chứng từ của Cty Kinh Đô ngang nhiên làm thất thu một khoản thuế lớn của Nhà nước. Rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Vì sao những căn hộ xây dựng không phép ở chung cư 93 Lò Đúc này lại vẫn được cấp sổ đỏ, câu trả lời xin được gửi tới các cơ quan ban ngành chức năng có liên quan?

(Theo Laodong )

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang