Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng quyết liệt thu hồi dự án chậm triển khai

04/10/2013 08:01  |  Theo GTVT

Sau khi rà soát hàng trăm đồ án quy hoạch, trong đó có nhiều đồ án giao thông, đô thị... Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định sẽ dứt khoát thu hồi những dự án chậm triển khai, làm ảnh hưởng tới quy hoạch của thành phố.

Đà Nẵng quyết liệt thu hồi dự án chậm triển khai

Đề nghị sớm triển khai cụm cảng Liên Chiểu

Tuần qua, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị rà soát 152 đồ án quy hoạch, trong đó đề nghị hủy hoặc thu hồi 32 đồ án, điều chỉnh 50 đồ án và rà soát lại tiến độ đối với 70 đồ án.

Đối với các dự án chậm triển khai như làng Đại học, Ga đường sắt mới, Cảng Liên Chiểu, Sân golf Hòa Phong - Hòa Phú… Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP cho phép tách thửa tối thiểu theo Điều 1 của Quyết định số 12/2012 của UBND TP, quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn, được chuyển quyền sử dụng đất sau khi tách thửa, được xây dựng nhà 1 đến 2 tầng trên đất ở, diện tích xây dựng không quá 50m2 trong khu vực quy hoạch chậm triển khai...

Về việc giao đất cho các chủ đầu tư có vốn ngoài ngân sách Nhà nước, với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Xây dựng đề nghị TP có chủ trương xác định tiến độ nộp tiền cụ thể. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thì đề nghị thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất kêu gọi đầu tư. Đối với các chủ đầu tư đã nộp tiền một phần, đề nghị giao đất tương ứng với phần diện tích đã nộp tiền phù hợp với quy hoạch.

Riêng dự án Cụm cảng Liên Chiểu với diện tích 224,7ha do Bộ GTVT làm chủ đầu tư theo Quyết định phê duyệt QHCT số 4802 ngày 17/7/2006 hiện đang vướng mắc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định giữ nguyên theo quy hoạch đã được phê duyệt do cảng Liên Chiểu nằm trong quy hoạch mạng lưới cảng biển Quốc gia được Chính phủ phê duyệt, TP sẽ có văn bản gửi Bộ GTVT sớm triển khai dự án. Tại dự án này, có khoảng 70 - 90 hộ cần giải tỏa để mở tuyến đường chính rộng 43m vào cảng.

Dự án Ga đường sắt mới với diện tích 64,3ha do Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư cũng chưa thể triển khai. Với dự án này, TP chưa cho phép tách thửa, chuyển nhượng hay xây nhà và xin ý kiến của Bộ Chính trị. Dự án này theo quy hoạch của Bộ GTVT đến năm 2020 mới đầu tư.

Thu hồi cả dự án "bom tấn" chậm tiến độ

Với những dự án "bom tấn" nằm trong khu đất vàng của TP nhưng đã "lụt" tiến độ bởi nhà thầu cứ chây ỳ như Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long; Khu phức hợp Viễn Đông và công viên công cộng, bãi đậu xe; Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao tầng An Cư - Đông Á; Khu thương mại phức hợp sân vận động Chi Lăng, lãnh đạo TP kiên quyết nếu không làm bản cam kết về tiến độ thì nhất định TP sẽ hủy dự án.

Trong đó, 2 dự án Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long và Khu phức hợp Viễn Đông, chủ đầu tư triển khai rất chậm, gây mất mỹ quan đô thị khi để rác, nước ngập úng ngay giữa trung tâm TP. Lãnh đạo TP đã ra hạn chót với chủ đầu tư Khu phức hợp thương mại Vũ Châu Long, quý I/2014 nếu không tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại sẽ thu hồi dự án và đổi nhà đầu tư.

Với tinh thần quyết liệt này, vừa qua, UBND TP cũng đã thu hồi dự án công viên công cộng và bãi đỗ xe ngầm của Khu phức hợp Viễn Đông do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông VN làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký tới 180 triệu USD.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang