Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân Thanh Xuân được đền bù đất gấp 1,2 lần quy định

02/08/2010 13:41

Hà Nội vừa cho phép quận Thanh Xuân áp dụng giá đất theo quy định của Thành phố nhân với hệ số bằng 1,2 đối với các vị trí đất thuộc đường Khuất Duy Tiến, phố Vũ Hữu, đường Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân) để làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ đất ở khi Nhà nước thu hồi nhằm xây đường Lê Văn Lương kéo dài.

Về chính sách tái định cư, Thành phố Hà Nội cho phép các trường hợp bị thu hồi đất đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ, có diện tích thu hồi lớn hơn 10m2, diện tích còn lại nhỏ hơn 40m2, và các điều kiện khác thì được mua 1 căn hộ có diện tích nhỏ nhất (45m2) theo chính sách giá quy định tại Quyết định 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội. Phần diện tích lớn hơn tiêu chuẩn trên phải mua theo giá quy định nhân với hệ số bằng 1,5.


 
Theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, dự án đường Lê Văn Lương kéo dài tính từ thời điểm này chỉ còn khoảng thời gian 2 tháng để hoàn thành (Ảnh: O.M).

Ngoài ra, các hộ gia đình đã bị thu hồi đất ở để xây đường vành đai 3, nay tiếp tục bị thu hồi toàn bộ diện tích đất còn lại để xây đường Lê Văn Lương kéo dài mà đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo giá đất ở thì ngoài chính sách được hưởng theo quy định chung, Hà Nội chủ trương hỗ trợ thêm 50 triệu đồng/chủ sử dụng đất.

Về việc bán nhà tái định cư cho các hộ gia đình khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thủ đô, tháng 3/2010 vừa qua, Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, Ban, Quận, Huyện, Thị xã liên quan xét theo nguyên tắc: Chính sách giá trong bồi thường, hỗ trợ về đất ở và bán nhà ở tái định cư cho các hộ dân khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố được thống nhất xác định theo cùng một năm (tính từ 1/1 đến 31/12 hàng năm).

"Các hộ gia đình, cá nhân được bồi thường, hỗ trợ về đất ở theo giá được UBND TP phê duyệt năm nào thì Sở Tài chính xác định và phê duyệt giá bán nhà tái định cư và Sở Xây dựng lập hồ sơ bán nhà theo chính sách giá của năm đó" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết.

Đường Lê Văn Lương kéo dài là dự án được Thường trực Thành ủy chỉ đạo ưu tiên triển khai, đảm bảo hoàn thành trước 10/10/2010. UBND TP Hà Nội đã giao các ngành, quận liên quan và chủ đầu tư (Liên danh Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Cty CP Tập đoàn Nam Cường) hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án này trong tháng 8 tới.

Thành phố cũng đã chấp thuận đề xuất của UBND quận Thanh Xuân về việc nhà đầu tư được mua căn hộ tại khu đô thị Nam Trung Yên để tái định cư cho các hộ gia đình phải di chuyển nhà ở thuộc dự án đường Lê Văn Lương kéo dài, nhằm tạo điều kiện cho dự án này được khởi công, triển khai theo tiến độ.

Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư lập văn bản cam kết tiến độ xây dựng và bàn giao khu tái định cư UBND TP đã giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư thực hiện để phục vụ tái định cư của dự án đường Lê Văn Lương để chuyển phục vụ các nhu cầu tái định cư của những dự án khác, do dự án này chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, không đáp ứng tiến độ tái định cư cho dự án đường Lê Văn Lương.

(Theo KH&ĐS)
 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang