Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Dân khổ vì dự án công viên nghĩa trang

27/07/2011 14:02 

Công viên nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng mới khởi công chưa đầy một tháng nhưng đã gây nhiều khó khăn cho người dân. Từ việc đất đền bù rẻ mạt, nhà bị ngập nước, đường sá xuống cấp đến nỗi lo tái định cư cũng như cuộc sống sau này.

Đền bù chưa thoả đáng

Hàng chục hộ dân sống ven theo tỉnh lộ 768, thuộc ấp Thái An, Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỏ ra khá bức xúc trước việc chủ đầu tư dự án bồi thường quá rẻ để lấy đất. Bà Thái Thị Hồng Hoa ngụ số 739, ấp Thái An cho biết, diện tích đất nhà bà là trên 1.200m2, nhưng chủ đầu tư chỉ bồi thường có 192 triệu đồng. Theo bà Hoa, nếu chính quyền và chủ đầu tư không có biện pháp đổi đất để canh tác thì nhiều hộ gia đình sẽ không biết làm gì để sống vì giá đền bù chẳng mua lại được 1/2 diện tích số đất canh tác của họ hiện nay. “Đất ở đây có giá từ 30 – 40 triệu đồng/mét tới, nhưng chỉ bồi thường có 3 – 4 triệu đồng thì làm sao mua được nhà để ở chứ đừng nói mua thêm đất để sản xuất”, bà Hoa tỏ ra bức xúc.

Còn ông Hà Thái Lượng cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư đền bù không đáng thì phải tính đến chuyện bố trí tái định cư, để người dân bị giải toả có nơi ăn chốn ở và đất sản xuất mới, chứ không có chỗ tái định cư chẳng khác nào đuổi người dân ra ngoài đường. “Người dân không chấp nhận với giá đền bù trên thì chủ đầu tư kết hợp với chính quyền đòi cưỡng chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với chính quyền cấp trên, không chấp nhận kiểu làm một cách độc đoán của chủ đầu tư như thế”, ông Lượng nói.

Sáng ngày 26.7.2011, nhiều hộ dân ở xã Tân An đã kéo lên ban quản lý công trình nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng khi nghe tin đơn vị này định cưỡng chế thu hồi đất, để phản đối chủ đầu tư vì mức đền bù quá thấp. Mặt khác, họ phản ứng vì đang sống trong khốn đốn do quá trình thi công nghĩa trang gây ra… Nói về việc này, ông Huỳnh Văn Thiệt, phó chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: “Do áp theo các quy định nên một số hộ được hỗ trợ thêm 1,5 lần so với số tiền được nhận. Một số hộ là đất nông nghiệp nên chỉ được đền bù theo giá hoa màu, đất cây hàng năm nên giá thấp”. Cũng theo ông Thiệt, nếu có tranh chấp xã sẽ vận động bà con bình tĩnh tránh mâu thuẫn có thể dẫn đến xô xát. Trường hợp không đạt được thoả thuận mà chủ đầu tư vẫn được làm “thì UBND xã xin không trả lời phần này”.

Khốn đốn vì nghĩa trang

“Kể từ khi công viên nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng thi công, gần chục hộ dân sống ở ấp Thái An gần như ngày nào cũng có người bị sụp hố, té ngã ra đường hay rơi xuống nước vào những lúc trời mưa,” anh Đỗ Kiên Nhẫn, một người dân địa phương cho biết.

Do công trình thi công bị mưa kéo đất xuống nên khu vực san lấp cao hơn mặt đường từ 20 – 50cm, và làm che lấp các miệng cống không còn chỗ thoát nước nên đường đi của người dân bị ngập bởi nước mưa và bùn. Anh Nhẫn cho biết thêm, nhiều người dân đã bị tai nạn khi đi về trên đoạn đường này vào ban đêm, mưa đến là nước tràn vào nhà khiến sinh hoạt đảo lộn. Người dân ở đây lo đến mùa tựu trường, con em họ sẽ đi học ra sao trên đoạn đường lầy lội này. “Sự việc này đã được chúng tôi báo cáo lên chính quyền địa phương, và hỏi xem sau khi xong công trình thì con đường của chúng tôi có được làm lại không nhưng chưa nhận được câu trả lời nào cả”, anh Nhẫn lo lắng.

Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị đã đi vào khu Suối Ngang, qua con đường mà người dân phản ánh với cảm giác kinh khủng. Bánh xe bị bùn siết lại, đoạn ít bùn hơn thì trơn trượt dễ ngã. Có những đoạn thậm chí không thể chạy được mà phải dẫn bộ. Đại diện chính quyền địa phương cho hay, trên tỉnh lộ 768 khi thi công nếu vương vãi đất đá thì chủ đầu tư và đơn vị thi công công viên nghĩa trang có trách nhiệm thu dọn. “Đổ đất cao hơn đường hiện hữu thì đơn vị hứa sẽ san bằng nhưng phải chờ hết mùa mưa. Xe chở cần cuốc nếu quá tải trọng thì thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông có nhiệm vụ xử lý. Chúng tôi không biết trọng lượng xe bao nhiêu, tải trọng đường bao nhiêu nên chẳng biết kiến nghị ra sao”, vị này nói.

Với những gì đang diễn ra, sự khốn đốn của người dân chắc còn kéo dài khá lâu nữa, vì dự án nghĩa trang công viên hoành tráng này…

(Theo SGTT)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang