Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công Quốc lộ 51

08/10/2011 08:45

Hôm 7/10, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu (viết tắt là công ty BVEC) nhằm tìm giải pháp đẩy nhanh công tác giải tỏa để bàn giao mặt bằng thi công Quốc lộ 51, hoàn thành đúng tiến độ.

Theo công ty BVEC (chủ đầu tư dự án), trong phạm vi hành lang 7m thuộc dự án nâng cấp mở rộng tuyến Quốc lộ 51, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn 247 hộ dân (trong đó có 242 hộ thuộc thành phố Biên Hoà và 4 hộ thuộc huyện Long Thành) chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hơn nữa, đối với việc giải phóng mặt bằng cho toàn bộ tuyến tránh Long Thành trên Quốc lộ 51 có 528 hộ dân và 4 tổ chức nằm trong diện bị giải tỏa. Tuy nhiên, UBND huyện Long Thành chỉ mới tiến hành chi trả tiền bồi thường cho 67 hộ, các hộ còn lại không chịu nhận tiền.

Nguyên nhân, do các hộ này không đồng tình với mức giá đền bù, nên cản trở việc giải tỏa mặt bằng để thi công. Do đó, đến thời điểm hiện nay, khối lượng công trình thực hiện một số hạng mục chính mở rộng Quốc lộ 51 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ mới đạt hơn 50%.

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương có dự án đi qua, trong tháng 10/2011 phải hoàn tất công tác lập hồ sơ, tổ chức mời người dân đến họp, giải thích cho người dân hiểu chủ trương của Nhà nước (vì dự án mở rộng Quốc lộ 51 là công trình trọng điểm quốc gia), vận động người dân di dời đến khu tái định cư; khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công Quốc lộ 51.

UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cho các sở, ngành xem xét lại chi phí bồi thường tài sản của người dân, điều chỉnh theo hướng nhà ở bị giải tỏa sẽ tăng thêm 30% so với các quy định trước đây của Nhà nước. Đối với công ty BVEC cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các sở ngành liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công Quốc lộ 51; gấp rút xây dựng các cầu, cống để đảm bảo việc tiêu thoát nước, giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Dự án mở rộng Quốc lộ 51 được thi công theo hình thức BOT (đầu tư, kinh doanh, chuyển giao) có chiều dài 72,7 km, chạy dài qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi hoàn thành, Quốc lộ 51 sẽ có 6 làn xe ô tô, 2 làn xe hỗn hợp. Trên toàn tuyến xây dựng mới và mở rộng 18 cây cầu vượt sông, 12 cầu dành cho người đi bộ.

Dự án mở rộng Quốc lộ 51 được xem là công trình trọng điểm quốc gia được ưu tiên xây dựng. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, do vướng công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công Quốc lộ 51 vẫn chưa đạt yêu cầu.

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang