Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Khu công nghiệp 10 năm không có...đường vào

22/08/2011 13:31

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động nhưng KCN Hố Nai vẫn chưa có đường vào làm cho các doanh nghiệp và người dân ở xã Hố Nai, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vô cùng khốn khổ.

Không làm đường cũng bắt DN nộp phạt

Nhiều người dân ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai, huyện Trảng Bom cho biết, nhiều năm nay họ phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, bụi khói, lầy lội do xe chạy vào KCN Hố Nai. Hiện tại khu công nghiệp này không có đường vào. Các DN vận chuyển hàng hóa phải chạy nhờ đường của dân qua đường chợ chiều và từ ngã 3 Cây Sập vào. Đây là đường dân sinh nên cơ sở hạ tầng không đáp ứng những xe có trọng tải nặng đã biến những con đường này thành nhiều “ổ voi”, “ổ trâu” nhan nhản.

Đồng Nai: Khu công nghiệp 10 năm không có...đường vào | ảnh 1
Con đường trước cổng Công ty May Million Win biến thành ao.

Tại KCN Hố Nai, con đường Trục chính, trong thời gian qua không đầu tư xây dựng khiến con đường thành những chiếc ao làm khổ nhiều DN đang sản xuất kinh doanh nơi đây. Ông Chu Văn Uyên, phó giám đốc Công ty TNHH TM-SX-XD CTD Sài Gòn bức xúc: “Năm 2002 công ty chúng tôi ký hợp đồng thuê đất với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển KCN Hố Nai với diện tích 2 ha với phí sử dụng hạ tầng là 156.000 USD. Sau một thời gian chúng tôi đã thanh toán đủ số tiền này. Thế nhưng phía Công ty CP Đầu tư và Phát triển KCN Hố Nai “ép” chúng tôi đóng tiền lãi phạt 46.800USD  vì không đóng tiền đúng hạn”.

Theo ông Uyên, đến nay KCN Hố Nai  vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng tuyến đường trục chính và các cơ sở hạ tầng khác. Trước đây đơn vị này đã có văn bản cam kết sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng tuyến đường Trục chính đoạn qua cổng Công ty may Million Win (đơn vị cùng hợp tác thuê đất với Công ty CTD Sài Gòn) chậm nhất là ngày 30/6/2011. Nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn “bặt vô âm tín”.

Chưa được cấp phép xử lý nước thải

Quy mô diện tích được phê duyệt theo Quyết định số 1199/QĐ-BXD ngày 22/8/2006 của Bộ trưởng Bộ xây dựng là 496,65 ha được chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 có quy mô 225,7 ha hiện diện tích cho thuê là 120 ha, đạt 80%, còn giai đoạn 2 là 270,94 ha hiện vẫn đang “treo lơ lửng” vì đang trong giai đoạn đền bù.  

KCN Hố Nai, 1 trong số 3 KCN tập trung của tỉnh Đồng Nai (Hố Nai, Sông Mây và Thạnh Phú) đang được liệt vào "danh sách đen", vì hiện các KCN này vẫn chưa được cấp phép xử lý nước thải. Hiện KCN đã được lấp đầy với 104 nhà máy đang hoạt động, nhưng mới chỉ có số ít nhà máy có hệ thống xử lý nước thải cục bộ và  nhà máy trong xử lý nước thải cục bộ đạt tiêu chuẩn. Qua kết quả quan trắc mới đây, tại 4 cống xả tập trung của KCN không có thông số nào đạt tiêu chuẩn. Như vậy suốt gần 10 năm kể từ khi đi vào hoạt động, nước thải của KCN này vẫn thải trực tiếp ra sông Buông rồi ra sông Đồng Nai với tổng lượng nước khoảng 3.500 m3 một ngày đêm.

Hiện nay, KCN Hố Nai mới chỉ đầu tư trạm xử lý nước thải nhưng vẫn chưa được cấp phép thải. Trong đó hàng ngày tại KCN này  có từ 3.000 – 4.000 m2 ngày/đêm trong đó phần lớn là các nhà máy dệt may, nhuộm gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần có biện pháp xử lý, ngăn chặn những DN gây ô nhiễm môi trường.

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang