Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Quan tham ăn "đất" trắng trợn

15/11/2011 11:23

Rất nhiều tiêu cực của chính quyền không được xử lí một cách thỏa đáng; trong khi, có những gia đình chính sách hội đủ tiêu chuẩn cấp nền lại bị "gạt phăng"!...

Trên các số 886, 887 và 889 (từ 30-3 đến 2-4-2011), Báo Người cao tuổi đã phản ánh những khuất tất trong việc thu hồi đất để giao cho Cty Sonadezi triển khai dự án Khu Công nghiệp Long Thành như vấn đề bồi thường trước khi có QĐ thu hồi đất, tùy tiện thu tiền trợ cấp TĐC (15 triệu đồng /hộ)… Tuy nhiên, những sai phạm đó chưa phải là tất cả. Bởi, trong việc bố trí TĐC, một số cán bộ huyện Long Thành và xã Tam An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn biến không thành có để người thân “ăn” đất, “ẵm” tiền…

Trắng trợn biến trại gà thành nhà ở

Ông Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Tam An, mặc dù biết rõ Huỳnh Ngọc Phong, cháu mình không có đất trong khu quy hoạch (Phong chỉ là người mướn đất của người khác để chăn nuôi, trồng hoa màu - cây ngắn ngày) nhưng vẫn xác nhận có đất (do Phong mua của người khác khi mới… 9 tuổi) để được hưởng chính sách TĐC. Việc làm liều đó của ông Tân giúp Phong được cấp một lô TĐC 300 m2 cùng các khoản hỗ trợ giải tỏa 25.840.000 đồng!

Đồng Nai: Quan tham ăn "đất" trắng trợn | ảnh 1
Ảnh minh họa

“Noi gương” cấp trên, Trần Quang Nhiệp, cán bộ địa chính xã (Nhiệp còn là ủy viên Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng của huyện) cũng liều: Mặc dù bố đẻ là ông Trần Văn Đông không có nhà trên đất bị thu hồi, vẫn còn đất cùng nhà cửa ở nơi khác, nhưng Nhiệp vẫn xác nhận cho bố có nhà trên đất quy hoạch cũng như không còn nhà ở nào khác để thân sinh “thịt” của Nhà nước một lô TĐC 217 m2 cùng 57.200.000 đồng tiền trợ cấp (có lô TĐC này, ông Đông xây nhà, cho thuê). Chưa hết, không để bên ngoại “thua kém” bên nội, cũng với bài biến không thành có, ông “quan” thổ địa còn phù phép, “chuyển hóa” trại gà nhỏ trong khu giải tỏa của bố vợ là Võ Văn Lem thành nhà ở (diện tích 163,8 m2) để hưởng một suất TĐC 300 m2 và 20.040.000 đồng tiền hỗ trợ giải tỏa (sau khi được cấp đất, ông Lem đã bán cho người khác cất nhà).

“Quan” xã là thế, “quan” huyện thì sao? Nguyễn Minh Khánh, cán bộ Hội đồng bồi thường huyện và là nhóm trưởng phụ trách công tác đền bù dự án đã sửa biên bản kiểm kê đất đai, tài sản của ông Huất Văn Xược, từ chỗ chỉ có một cái chòi sửa xe (đã dỡ bỏ trước chục năm) thành có nhà ở bị giải tỏa với đầy đủ sân xi-măng, giếng nước, điện kế… để xét cấp cho ông này một lô TĐC 300 m2 cùng các khoản trợ cấp lên đến 72.051.200 đồng?

Dấu hiệu bao che!

Không chỉ những người là ruột rà, “dây mơ rễ má” với các “quan” được hưởng “lộc” mà một số đối tượng khác cũng “thơm lây”. Ông Nguyễn Văn Xuân, theo tiêu chuẩn chỉ được một suất đất TĐC nhưng các “quan” đã “hào phóng” cho thêm một suất nữa. Các ông Cao Văn Hà (anh ruột Bí thư Đảng ủy xã Cao Văn Đoại), Trịnh Văn Ấm… cũng được cấp “dư” mỗi người một lô đất.

Theo tố cáo của người dân, cũng nhờ sự xác nhận khống của ông Khánh mà có người được cấp tới bốn lô cùng các khoản trợ cấp lên đến gần 220 triệu đồng như gia đình bà Nguyễn Thị Sửu (bà Sửu chỉ có 1.335 m2 đất nông nghiệp bị thu hồi, hoàn toàn không có nhà cửa trên đất). Với giá đất (chưa có sổ đỏ), đang giao dịch trên thị trường hiện nay, bốn lô đất “thưởng” này trị giá không dưới 2 tỉ đồng!...

Mặc dù thừa nhận ông Tân, ông Khánh, ông Nhiệp sai phạm, vun vén cho người thân với gần chục lô đất bị cấp sai cùng hàng trăm triệu đồng bị “biển thủ” nhưng việc xử lí lại “nhẹ như lông hồng”: Ông Khánh, ông Nhiệp bị khiển trách, cảnh cáo về đảng, bị buộc thôi việc. Còn ông Tân chỉ bị cảnh cáo về đảng, khiển trách về chính quyền. Ba đối tượng kê khống nhà cửa để người thân “ăn” đất vẫn “đường đường” khoác áo đảng viên. Thậm chí, ông Tân còn được cơ cấu vào cấp ủy (hiện ông này đang “ngự” ghế Phó Bí thư Đảng ủy xã)!

Tiếp xúc với PV, không ít người dân xã Tam An, huyện Long Thành hết sức bất bình: Với những sai phạm cố ý, bất chấp pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng như thế đã hội đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại điều 281, Bộ luật Hình sự. Thế nhưng, động thái xử lí hành chính “cho có” như trên đã bộc lộ những dấu hiệu bao che tội phạm, làm sao chống tham nhũng được đây??? (Còn nữa)

(Theo NCT)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn