Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án KĐT tại Mê Linh: Xem xét tăng đền bù cho các hộ dân

26/02/2011 08:40 

Hôm qua, 25/2, Ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội và CTCP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) đã tổ chức đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án xây dựng KĐT tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh).

Dự án do Công ty Vinaconex 2 làm chủ đầu tư với diện tích đất phải thu hồi 21,44ha, liên quan đến 213 hộ dân của thôn Gia Trung, xã Quang Minh (nay là tổ dân phố số 6, số 7 thị trấn Quang Minh). Từ năm 2004 (khi Mê Linh còn thuộc tỉnh Vĩnh Phúc), theo cơ chế của tỉnh, chủ đầu tư đã chi trả tiền đền bù cho các hộ với mức giá 17 triệu đồng/sào. Đã có 207/213 hộ nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 20,68/21,44ha.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2008 đến nay, gần 150 hộ đã nhận tiền đền bù kiên quyết ngăn cản việc thi công và yêu cầu công ty phải trả thêm tiền hỗ trợ vì dân cho rằng chủ đầu tư trả tiền bồi thường cho các hộ nhận sau nhiều hơn những hộ đã nhận từ trước với mức từ 200-350 triệu đồng/sào. Dân thắc mắc chính quyền huyện chưa giao đất dịch vụ cho họ theo quy định khi thu hồi đất nông nghiệp…

Ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP cho rằng: việc người dân phản ánh chủ đầu tư đền bù hộ sau nhiều hơn hộ trước đã được Thanh tra TP Hà Nội kết luận là không có cơ sở. Tuy nhiên, TP đề nghị Công ty Vinaconex 2 rà soát lại toàn bộ công tác GPMB từ trước đến nay. Giữa chủ đầu tư và người dân cần có thiện chí giải quyết các vướng mắc nhằm bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan. Đối với đất dịch vụ, TP và các sở ngành sẽ phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát trường hợp còn nợ để sớm lên phương án giao đất.

Về phía chủ đầu tư, ông Phạm Văn Sinh, Phó Tổng giám đốc Vinaconex 2 cho biết: để giải quyết một phần khó khăn cho người dân, ngay trong tháng 3/2011, HĐQT Công ty sẽ họp để có phương án hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ bị thu hồi, trên nguyên tắc phù hợp với các quy định của pháp luật. Công ty khẳng định quá trình đền bù, hỗ trợ từ trước của chủ đầu tư không có gì khuất tất.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang