Dự án khu ĐTM Phước Long: Thanh tra Chính phủ đến tận địa bàn

07/08/2010 08:21 

Ngày 6-8, tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn thanh tra dự án khu đô thị mới Phước Long của Thanh tra Chính phủ đã tổ chức tiếp xúc, nghe đại diện các hộ dân trực tiếp trình bày khiếu nại, tố cáo, kiến nghị.

Ông Trần Quốc Thắng, Trưởng đoàn thanh tra cho biết, 53 hộ có đơn khiếu tố đã được gửi giấy mời dự (tuy nhiên, hơn 100 người dân đến dự). Ông Thắng cũng cho biết, ngay khi đoàn vào Khánh Hòa, rất đông người dân muốn gặp.

Đoàn đề nghị bà con cử 5 người làm đại diện, trực tiếp làm việc với đoàn. Quá trình làm việc, ghi nhận nguyện vọng người dân, đoàn đã xin ý kiến cấp trên để thu xếp cuộc tiếp xúc mở rộng tại địa bàn này.

Chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc, 26 người đăng ký phát biểu ý kiến. Do thời gian có hạn và tránh trùng lặp, 18 người đã phát biểu. Đặc biệt, ý kiến bức xúc của cụ Huỳnh Lăng (SN 1922, 63 tuổi Đảng, thương binh 2/4, cựu tù chính trị Côn Đảo, bị cưỡng chế lấy đất cho dự án) gây xúc động rất mạnh.

Hầu hết các ý kiến đều tập trung phân tích những sai phạm, bất hợp lý trong quá trình lập và triển khai dự án, cưỡng chế thu hồi đất, giải quyết khiểu nại tố cáo trái pháp luật… gây xáo trộn và thiệt hại cho đời sống người dân, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân, kiến nghị Chính phủ ra quyết định hủy dự án, trả lại đất, xử lý cán bộ làm sai, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Được biết, dự án này có nguồn gốc từ dự án khu dân cư Sông Tắc, do Xí nghiệp tư nhân Lâm Khánh xin đầu tư, được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất (vượt thẩm quyền) từ năm 2004, bị Thủ tướng Chính phủ 3 lần bác bỏ.

Năm 2008, tỉnh Khánh Hòa cho phép Lâm Khánh lập Công ty CP đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang, đổi tên dự án thành khu đô thị mới Phước Long, để tiếp tục thực hiện, hưởng các ưu đãi đối với chủ dự án khu đô thị mới (trái với quy định về tiêu chuẩn của nhà đầu tư khu đô thị mới – ban hành tại Nghị định 02/2006). Trong khi đó, năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định rà soát, hủy tất cả các dự án không thực hiện đúng tiến độ.

(Theo Tuổi trẻ)

Dành cho người xây nhà