Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án nhà ở tại Đồng Nai: Sai phạm lớn trong giải toả đền bù

09/08/2010 14:08 

Dự án xây dựng khu nhà ở tại các khu phố 7, 8 phường Tân Phong, TP Biên Hoà sử dụng đất hơn 10 ha của dân đã được cấp "sổ đỏ" được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Mặc dù Dự án khởi động đã hơn 6 năm (2003 - 2010), song cho đến nay vẫn ì ạch, dẫm chân tại chỗ. Lí do đơn giản là, trong quá trình triển khai dự án, cả chính quyền tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hoà cùng với Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai đã mắc nhiều sai lầm, vi phạm các chính sách, quy định trong Nghị định của Chính phủ về đền bù giải toả nên bị nhân dân trong vùng dự án bị thu hồi đất phản ứng quyết liệt.

Từ đền bù rẻ mạt...

Điển hình như hộ bà Lê Thị Lĩnh, bị thu hồi 2.335,3m2 được đền bù nhưng chỉ hỗ trợ 260.974.000đ, ông Vũ Đức Hùng bị thu hồi 3.632,9m2 chỉ được bồi thường số tiền 398.053.000đ; ông Cao Đức Thiện bị thu hồi 1.062,7m2 được đền bù 226.287.000đ. Như vậy, trừ tiền bồi thường về vật kiến trúc, cây trồng thì giá đất đền bù là khoảng 70.000đ/m2. Trong khi đó giá thị trường là trên 1 triệu đồng/ m2. Những hộ dân bị thu hồi đất được chính quyền và công ty phân cho 1 lô đất tái định cư có diện tích 100m2, nhưng phải đóng tiền cơ sở hạ tầng 40 triệu đồng và nếu hộ nào có nhu cầu mua thêm 1 lô ngoài tiêu chuẩn thì phải trả 300 triệu đồng. Như vậy, chỉ riêng 36 lô đất nhà đầu tư thu được từ diện tích 3.632,9m2 đất bị thu hồi của nhà ông Vũ Đức Hùng, ngụ tại H14, tổ 34, khu phố 7 Công ty CP nhà Đồng Nai đã bỏ túi hàng chục tỉ đồng. Chỉ làm phép tính giản đơn như vậy, ai cũng thấy, nếu thu hồi hơn 10 ha đất của dân để chia lô bán nền thì nguồn lợi nhà đầu tư thu được lớn đến nhường nào?

Nhưng ở đây chưa bàn đến nguồn lợi của nhà đầu tư, vì đó là điều hiển nhiên. Điều cần bàn là làm gì để giải toả sự bức xúc bất bình của người dân trước việc làm tắc trách, vi phạm pháp luật của chính quyền TP Biên Hoà và Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án khu nhà này.

...Đến 3 sai phạm lớn

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân thì sai phạm đầu tiên của dự án này là vi phạm về trình tự thu hồi đất. Cụ thể, hàng chục héc-ta đất bị thu hồi mà chính quyền không nói rõ lí do thu hồi, các hộ dân không nhận được quyết định thu hồi đất, không có dự kiến mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Người dân chỉ biết có Quyết định số 573/QĐ-UBND ngày 13-1-2006 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án bồi thường do bị thu hồi đất để giao cho Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai và liên tiếp các "thông báo" yêu cầu nhận tiền của Hội đồng bồi thường TP Biên Hoà. Điều khó hiểu là, trong Quyết định số 573 nói trên của UBND tỉnh Đồng Nai không hề căn cứ vào quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất cho Công ty. Nếu chưa có quyết định giao đất thì tại sao đã có quyết định phê chuẩn phương án bồi thường? Sai phạm thứ hai là: Không có đại diện của người bị thu hồi đất trong Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo Nghị định 197/2004/NĐ-CP, ngày 3-12-2004 của Chính phủ thì trong thành phần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải có đại diện của các hộ gia đình bị thu hồi đất tham gia từ 1 - 2 người. Tuy nhiên, ở dự án này, không hề có đại diện của những người bị thu hồi đất tham gia Hội đồng bồi thường. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 197/NĐ-CP của Chính phủ, vi phạm quyền dân chủ, theo nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Sai phạm thứ ba là: Mức bồi thường không hợp lí. Tại điểm b, mục 1.1, khoản 1, phần II, Thông tư 116/2004/TT-BTC ngày 7-12-2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bằng việc giao đất mới sử dụng có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng nhà ở, hoặc bằng tiền cho phù hợp với thực tế tại địa phương".

Hầu hết đất của các hộ dân bị thu hồi ở đây đều là đất trồng rau, do đó nếu sau khi thu hồi mà họ không được bồi thường bằng đất để tiếp tục trồng rau sinh sống mà chỉ có mấy trăm triệu đồng thì họ sống bằng gì? Vì với số tiền đó hầu hết các hộ dân đều chưa đủ mua thêm một lô đất 100m2 của Công ty. Gần 60 hộ dân bị thu hồi đất cũng rất thắc mắc, băn khoăn một vấn đề khó hiểu: Đây là dự án vì lợi nhuận kinh doanh bất động sản của Công ty, lẽ ra Công ty phải trực tiếp thương thảo với người dân về giá đền bù, hỗ trợ. Tuy nhiên, ở đây Công ty lại "mượn tay" chính quyền đứng ra áp giá đền bù để ép dân phải giao đất cho Công ty với giá rẻ mạt. Nếu dân không nhận thì chính quyền sẽ "cưỡng chế" để thu hồi đất. Rõ ràng, những sai phạm trên đây trong quá trình triển khai dự án đã và đang đẩy người dân vào cảnh khốn cùng!

(Theo NCT)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang