Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dự án nhà phục vụ chỉnh trang đô thị tại Hải Phòng đang thiếu vốn

21/10/2011 09:10 

Qua nhiều năm thực hiện dự án nhà tại khu T Cát Bi, quận Hải An và Dự án nhà tại mặt bằng nhà D2, phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) được xác định là các dự án phục vụ chỉnh trang đô thị, nhưng đến nay, chưa có dự án nào có thể đưa vào hoạt động do thiếu vốn.

Theo đại diện Phòng dự án đầu tư thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà, hai dự án trên theo kế hoạch sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm nay, nhưng với hiện trạng giải ngân như thời gian qua, sẽ không dự án nào hoàn thành.

Cụ thể, dự án tại khu T Cát Bi có 3 đơn nguyên (B1, B2, B3), mới thi công 2 đơn nguyên B1 và B2, với tổng mức đầu tư hơn 33,2 tỷ đồng. Nhà thầu đã thực hiện giá trị sản lượng hơn 27 tỷ đồng, nhưng mới bố trí thanh toán hơn 20,2 tỷ đồng. Hiện nhà thầu thi công cầm chừng các khâu ốp lát và lắp đặt thiết bị vệ sinh. Nhà B3 của dự án này đã có mặt bằng, các khâu thủ tục đã hoàn thiện, nhưng chưa thể khởi công vì chưa có vốn. Đại diện ban quản lý cho rằng việc bố trí vốn trong những tháng còn lại của năm nay là rất khó khăn.

Tương tự như vậy, dự án nhà B tái định cư 11 tầng tại phường Đồng Quốc Bình, với mức đầu tư hơn 108 tỷ đồng, nhưng còn nợ tiền nhà thầu khá nhiều. Cụ thể, phần móng của khối nhà trên do nhà thầu Tổng Công ty cơ khí xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện hoàn thành từ tháng 4/2010, mức đầu tư hơn 31 tỷ đồng, nhưng hiện còn nợ gần 8 tỷ đồng. Phần thân nhà, nhà thầu Công ty cổ phần Bạch Đằng 5 đã xây đến tầng 5, nhưng còn nợ 4,5 tỷ đồng nên hiện nhà thầu tạm dừng công trình. Tình hình bố trí vốn với nhà này cũng không khả quan hơn khu T Cát Bi. Được biết, nguồn vốn cho các dự án này từ tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước (còn hàng trăm tỷ đồng), nhưng thực tế mỗi năm nguồn vốn này chỉ cấp “nhỏ giọt”. Vì vậy, các dự án đều thực hiện cầm chừng, không bảo đảm tiến độ. Về phía các nhà thầu cho rằng, với mức lãi suất ngân hàng cho vay cao như hiện nay, khó có nhà thầu ứng vốn ra làm

Đến thời điểm này, nhà B1 và B2 khu T Cát Bi sắp hoàn thành, nhưng do thiếu vốn nên nhà thầu bố trí rất ít lao động phục vụ hoàn thiện. Do vậy các công trình nhà vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Không những thế, với phần công việc đã hoàn thành, do kéo dài nhiều năm, dẫn đến xuống cấp.

Việc chậm hoàn thành các dự án nhà tái định cư ảnh hưởng không nhỏ đến việc chỉnh trang đô thị.

Theo Baohaiphong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang