Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Gia Lâm (Hà Nội): Quản lý, sử dụng đất rõ vi phạm nhưng chậm xử lý?

03/04/2012 10:51

Gần đây, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn xã Yên Thường (Gia Lâm) có nhiều vấn đề nổi cộm.

Một doanh nghiệp là Công ty TNHH NN MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (có đơn vị thành viên đóng trên địa bàn) và UBND xã "được" UBND thành phố yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan, song đã 4 tháng trôi qua, mọi việc dường như vẫn "giậm chân tại chỗ"?

Gia Lâm (Hà Nội): Quản lý, sử dụng đất rõ vi phạm nhưng chậm xử lý? | ảnh 1
Kiốt biến thành nhà ở.

Công ty TNHH NN MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Công ty ĐT&PTNN Hà Nội) hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 19 đơn vị thành viên, trong đó có Xí nghiệp Giống cây trồng Yên Khê (trụ sở tại thôn Yên Khê, xã Yên Thường, Gia Lâm). Theo định hướng quy hoạch, phân bổ sử dụng đất của TP Hà Nội, công ty được sử dụng 18,02ha đất tại xã Yên Thường để sản xuất giống lúa nguyên chủng. Xí nghiệp Giống cây trồng Yên Khê trực tiếp sử dụng 5,8369ha (58.369m2) đất, trong đó đất nuôi trồng thủy sản 3.240m2, đất xây trụ sở 3.060m2, đất xây dựng công trình phục vụ sản xuất kinh doanh 16.937m2, đất giao thông thủy lợi 30.802m2 và đất ở đã được cấp GCNQSDĐ là 4.330m2.

Thực hiện chủ trương của công ty về việc xây dựng hệ thống kiốt để giới thiệu và giao dịch sản phẩm theo phương thức quản lý, vận hành dự án sau đầu tư, phương án thu hồi vốn đối với các kiốt, Xí nghiệp Giống cây trồng Yên Khê đã có văn bản đề nghị và được UBND huyện Gia Lâm cấp Giấy phép số 05/GPXD ngày 11/4/2007, xây dựng 13 kiốt giới thiệu và giao dịch sản phẩm nông nghiệp với diện tích 829,7m2. Sau đó, xí nghiệp tiếp tục đề nghị và được UBND huyện Gia Lâm cấp Giấy phép số 05/GPXD ngày 1/2/2008, cho phép xây dựng 16 kiốt nữa với diện tích 1.021,6m2.

Sau khi công trình hoàn thiện, Giám đốc Công ty ĐT&PTNN Hà Nội đã có các Thông báo số 234/TB-CT ngày 2/5/2008 và 100/TB-CT ngày 26/3/2010 về việc cho CBCNV có nhu cầu thuê kiốt phục vụ sản xuất kinh doanh. Cụ thể, đối với 13 kiốt xây trước, diện tích 63,82 m2/kiốt, số tiền là 172 triệu đồng/1 kiốt. Đối với 16 kiốt xây sau, diện tích 63,25 m2/kiốt, số tiền là 215 triệu đồng/1 kiốt. Thời gian thuê các kiốt là 30 năm. 29 gia đình, cá nhân đã được ký hợp đồng thuê 29 kiốt này.

Tuy nhiên, trên thực tế các kiốt đều bị sử dụng sai mục đích, trong đó 17 kiốt đã được các hộ thuê làm nơi ở và kinh doanh, nhưng không phải là sản phẩm nông nghiệp; 12 kiốt làm kho và giới thiệu sản phẩm, nhưng đang đóng cửa. Điều đáng nói là, phần sân, nhà, xưởng nằm phía sau dãy kiốt có tổng diện tích 14.550m2 cũng đã được xí nghiệp cho 5 tổ chức, cá nhân thuê làm nơi sản xuất gỗ ép, phân bón NPK, gia công cơ khí… Quá trình thuê, sử dụng, cả 5 trường hợp này đều đã không giữ nguyên trạng mà đều sửa chữa, gia cố, xây dựng thêm phòng làm việc. Việc cho thuê đất này của xí nghiệp là trái thẩm quyền, song UBND xã Yên Thường cũng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn nên đã để xảy ra việc cho thuê và sử dụng đất không đúng mục đích nêu trên.

Tình trạng trên đã gây nhiều bức xúc trong CBCNV công ty và dư luận nhân dân địa phương. Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chánh Thanh tra Sở TN-MT: Ngày 11/11/2011, Sở TN-MT có Báo cáo số 1244/BC-STNMT gửi UBND thành phố, đề xuất yêu cầu Công ty ĐT&PTNN Hà Nội và xã Yên Thường kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc buông lỏng quản lý nhà, đất dẫn đến việc cho thuê nhà, đất trái thẩm quyền, sử dụng kiốt sai mục đích tại Xí nghiệp Giống cây trồng Yên Khê; tổ chức thanh lý, chấm dứt toàn bộ hợp đồng cho các cá nhân thuê nhà, đất và thuê kiốt sử dụng sai mục đích… và được UBND TP đồng ý, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tại văn bản số 10424/UBND-TNMT ngày 30/11/2011. Sở TN-MT cũng đã nhiều lần gửi công văn đôn đốc song công ty vẫn "im hơi lặng tiếng". Còn về phía địa phương, trong khi ngày 1/3/2012, UBND huyện Gia Lâm có văn bản số 142/UBND-TN&MT, yêu cầu UBND xã Yên Thường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đã để xảy ra những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nêu trên và không thực hiện việc kiểm tra, lập hồ sơ vi phạm… xong trước ngày 15/3/2012 thì ông Nguyễn Ngọc Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thường lại cho biết: UBND xã đã làm việc với đại diện công ty và yêu cầu cung cấp những văn bản liên quan để thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm nhưng chưa được phía công ty cung cấp đủ nên chưa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm (?).

Hiện nay, các kiốt và khu vực đất phía sau kiốt vẫn được các tổ chức, cá nhân sử dụng không đúng mục đích. Một số kiốt đã được xây nối thêm phía sau và hoàn thiện cả công trình phụ… Trong khi đó, đến nay, dù vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Xí nghiệp Giống cây trồng Yên Khê đã được cơ quan chức năng kết luận, UBND thành phố và huyện Gia Lâm cũng đã chỉ đạo xử lý song lại không được Công ty ĐT&PTNN Hà Nội và UBND xã Yên Thường khẩn trương thực hiện.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang