Hà Nội: Cần hài hòa các lợi ích khi mua nhà thu nhập thấp

17/08/2011 08:21 

Vừa qua, hơn 100 khách hàng được mua căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp tại nhà NO 10A và NO 12-3 thuộc dự án Khu đô thị (KĐT) Sài Đồng, quận Long Biên do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) làm chủ đầu tư được mời đến ký hợp đồng.

Trái với niềm háo hức ban đầu, hầu hết mọi người đều ngỡ ngàng trước giá bán tạm tính đã lên tới hơn 13,2 triệu đồng/m2, thời hạn nộp tiền đợt 1 chỉ trong vòng có 5 ngày kể từ khi ký hợp đồng...

Chỉ cho phóng viên xem đơn giá nhà được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ cho người thu nhập thấp, anh Nguyễn Tuấn Anh (số 249, tổ 9B, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai) nói: Không ngờ giá nhà lại cao như vậy. Mức giá này sát với giá bán nhà thương mại, còn gì là ưu đãi?

Theo kết quả bốc thăm, anh Tuấn Anh được quyền mua căn hộ số 1011, tầng 10, tòa nhà NO 10A, KĐT Sài Đồng với diện tích 66,7m2. Với giá Hanco 3 đưa ra, cộng thuế giá trị gia tăng 10% và 2% phí bảo trì, thì giá căn hộ là hơn 885 triệu đồng. Tiến độ thanh toán được chia làm 7 đợt, trong đó lần thanh toán đầu tiên chậm nhất trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng, với số tiền hơn 221 triệu đồng, tương đương 25% tổng giá bán căn hộ tạm tính. Anh Tuấn Anh lo ngại, không biết trong 5 ngày có xoay được đủ tiền, trong khi nhiều ngân hàng đang hạn chế cho vay bất động sản. Hơn nữa, có vay được thì thời gian làm thủ tục cũng mất cả tháng trời, chứ không thể giải quyết ngay được.

Ông Phạm Hữu Vinh (17 Mã Mây) tỏ ra khá gay gắt: Giá nhà cao hơn dự trù của người mua, nhưng vẫn là giá tạm tính, nếu biến động, giá lên thì ai chịu; nội dung hợp đồng mua bán mang tính áp đặt người mua, có lợi cho người bán... Cụ thể, có hẳn 1,5 trang đánh máy A4 nói về nghĩa vụ của bên mua, trong khi điều cơ bản nhất về nghĩa vụ của bên bán là trách nhiệm đối với việc chậm trao nhà theo tiến độ, thì không thấy nói đến... Hầu hết những người có mặt tại buổi ký hợp đồng mua nhà thu nhập thấp của Hanco 3 ngày 28/7 đều cảm thấy bất an trước giá bán và tiến độ đóng tiền. Những vấn đề khác về chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng cũng được người dân đề cập với mối quan ngại lớn.

Do phần lớn người mua chưa ký hợp đồng khiến chủ đầu tư phải để mọi người mang hợp đồng về nghiên cứu. Ông Trần Văn Nguyên, Phó Giám đốc Hanco 3 cho biết: Việc tính toán giá bán căn hộ dựa trên định suất quy định của Bộ Xây dựng. Có mức giá như vậy bởi dự án nhà thu nhập thấp tại Sài Đồng được triển khai trong thời điểm "bão giá", chi phí nguyên vật liệu, nhân công tăng cao...

Về việc giá cao hơn so với các dự án khác như Đặng Xá, Kiến Hưng, Ngô Thì Nhậm (chỉ dao động trên dưới 10 triệu đồng/m2), ông Trần Văn Nguyên lưu ý người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về các mức giá trên đã bao gồm thuế GTGT và phí bảo trì chưa. Mặt khác, giá thành căn hộ còn phụ thuộc nhiều vào quy mô công trình, bởi công trình càng lớn, chi phí càng cao. Hiện tại, công trình nhà NO10A và NO12-3 đã lên phần nổi, Hanco 3 đã đầu tư 80 tỷ/360 tỷ đồng tổng dự toán, nên việc huy động tiền đợt đầu bằng 25% tổng giá trị căn hộ là hợp lý. Việc người dân lo ngại giá tạm tính và những biến động giá về sau, hiện tại chủ đầu tư cũng chỉ biết thực hiện theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ và Thông tư 15/2009/TT-BXD ngày 15/4/2009 của Bộ Xây dựng...

Ông Trần Văn Nguyên còn cho biết thêm: Trước khi triển khai ký hợp đồng mua bán nhà 2 tuần, Hanco 3 đã gửi đơn giá nhà của dự án Sài Đồng đến liên ngành Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Hiện doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn, vì hồ sơ xin vay vốn ưu đãi gửi ngân hàng chưa được giải ngân. Về chất lượng công trình, ông Trần Văn Nguyên bảo đảm tuân thủ theo quy định, quy chuẩn của Nhà nước. Về thời gian nộp tiền quá gấp, ông Trần Văn Nguyên cho rằng, sẽ giãn thời gian nộp tiền đợt 1 sau hơn 5 ngày sau khi ký hợp đồng chính thức. Còn thời gian thanh toán tiếp theo, doanh nghiệp sẽ tính toán để đưa ra ngày tháng cụ thể, hợp lý.

Tuy nhiên, những giải pháp đó của chủ đầu tư vẫn không giúp người dân an tâm. Có nhiều người đã tỏ ý bi quan, nếu giá nhà cao như vậy, khoảng thời gian nộp tiền quá dày, khiến người có thu nhập thấp không có khả năng thanh toán, buộc họ phải từ bỏ "cơ hội vàng", dù đã tốn bao công sức mới có được.

Phóng viên đã làm việc với đại diện Sở Tài chính Hà Nội, đơn vị tham mưu giúp thành phố về mức giá nhà đất nói chung và các dự án nhà ở thu nhập thấp nói riêng. Ông Phùng Văn Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý công sản khẳng định: Quy định về giá nhà ở cho người thu nhập thấp thuộc các dự án được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn không phải từ ngân sách nhà nước, UBND cấp tỉnh chỉ tổ chức thẩm định và có văn bản thẩm định gửi chủ đầu tư. Trách nhiệm của các cơ quan giúp thành phố thẩm định giá nhà thu nhập thấp cũng không nằm ngoài những quy định của Nhà nước như tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết nhằm bảo toàn vốn đầu tư, bảo đảm thu hồi vốn đầu tư xây dựng, kể cả lãi vay (nếu có), chi phí quản lý, vận hành trong quá trình sử dụng, chi phí bảo trì nhà ở.

Được biết, liên ngành Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường đã họp bàn về giá bán nhà thu nhập thấp tại dự án Sài Đồng của Hanco 3, song chủ đầu tư chưa cung cấp đủ hồ sơ, nên liên ngành chưa thể thẩm định được...

Có thể thấy, dù có kết quả thẩm định giá nhà thu nhập thấp tại dự án Sài Đồng, thì vẫn chưa phải là mức giá cuối cùng, còn phải chờ đến khi hoàn thành quyết toán công trình. Song với những dự án nhà ở mang tính xã hội cao thì mức giá cần thiết phải hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, sao cho đúng ý nghĩa, mục đích của nó.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà