Hà Nội: Cư dân KTT 135 Nguyễn Văn Cừ vẫn chưa thể mua nhà theo NĐ 61

18/05/2011 14:01 

Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn của đại diện 40 hộ dân ở khu tập thể (KTT) TCty Rau quả Nông sản, số 135 đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội phản ánh về việc: 40 hộ dân của KTT đã tổ chức làm đơn, kê khai diện tích để mua nhà theo NĐ 61/NĐ-CP nhưng vẫn chưa thấy hồi âm của các cơ quan có thẩm quyền.

KTT số 135, đường Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) do TCty Rau quả Nông sản xây dựng từ những năm 1990 để phân cho CBCNV Cty. Để đảm bảo chủ quyền hợp pháp cho ngôi nhà, các hộ dân của KTT đã tổ chức làm đơn xin được mua nhà theo NĐ 61 từ năm 2005.

Trao đổi với PV ông Vũ Đình Khang - Bí thư chi bộ P.Ngọc Lâm cho biết: Sau nhiều năm sử dụng nhiều hạng mục của tòa nhà xuống cấp, để đảm bảo tính hợp pháp cho căn hộ của mình, chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn xin mua nhà nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm chính thức từ các cơ quan chức năng.

Ngày 17/8/2009 Sở Xây dựng đã có công văn số 6263/QĐ-XD-B61 về việc tiếp nhận nhà thuộc sở hữu Nhà nước do TCty Rau quả Nông sản quản lý cho thuê sang Sở Xây dựng tiếp tục quản lý. Công văn yêu cầu TCty Rau quả Nông sản phải bàn giao thực địa và chuyển toàn bộ hồ sơ nhà đất cho Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội tiếp nhận và quản lý.

Theo phản ánh của một số hộ dân của KTT, gần đây có một số đoàn cán bộ đến đo thực địa tòa nhà, nhưng sau đó không có hồi âm gì tới người dân. Trong khi đó thông tin sắp hết hạn mua nhà theo NĐ 61 khiến nhiều hộ dân đứng ngồi không yên.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc xí nghiệp quản lý nhà số 6 cho biết: Hiện Sở Xây dựng đã có công văn cho phép xí nghiệp tiếp nhận quản lý KTT, nhưng hiện nay bên TCty Rau quả Nông sản vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để bàn giao nên chưa thể tiến hành làm thủ tục bán nhà cho các hộ dân được.

Tại buổi làm việc ngày 10/5, bà Nguyễn Thu Hồng - Trưởng phòng tổ chức hành chính TCty Rau quả Nông sản cho biết: Hiện nay hồ sơ gốc của KTT không còn nên việc bàn giao KTT còn một số vướng mắc chưa giải quyết được, ngoài ra việc kê khai diện tích sử dụng của các hộ dân so với quyết định giao nhà có sự vênh nhau về diện tích. Nếu các hộ dân đồng ý với diện tích như quyết định giao thì chúng tôi sẽ khẩn trương bàn giao cho Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà để làm thủ tục.

Có lẽ đây chính là điểm mấu chốt của sự chậm chạp mà dân kêu. Việc này không hiếm gặp ở Hà Nội và cũng nhiều trường hợp đã xử lý được nhờ vào việc vận dụng văn bản chính sách từng thời điểm hợp lý. Trường hợp này thì sao?

Luật sư Phạm Thị Hương - Cty Luật Song Thanh:Theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 61/1994/NĐ-CP ngày 05/7/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở thì đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, đoàn thể nhân dân, tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp Nhà nước hiện đang quản lý mà thuộc diện được bán thì phải lập phương án chuyển giao cho Cty kinh doanh nhà hoặc UBND cấp huyện (nơi chưa có Cty kinh doanh nhà hiện đang quản lý nhà ở đó) để thực hiện việc bán nhà cho người đang sử dụng theo đúng thủ tục do pháp luật quy định. Tại Nghị định số 61 cũng quy định rõ là Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở.

Như vậy, có thể hiểu diện tích nhà bán phải được kê khai theo diện tích nêu trong Hợp đồng thuê nhà hoặc Quyết định phân (giao) nhà ở

(Theo xaydung)


Dành cho người xây nhà