Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nhà thu nhập thấp có thể sẽ giảm giá 15%

05/10/2012 08:22 

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, nếu được hỗ trợ thuế, vốn, giá nhà thu nhập thấp có thể giảm 15%. Bộ đề xuất thu hồi đất dự án treo xây nhà thu nhập thấp để kéo giá thành xuống.

Hà Nội: Nhà thu nhập thấp có thể sẽ giảm giá 15% | ảnh 1
Dự án thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) với nhiều sai phạm làm tăng giá bán nhà.

Phải trả lại tiền thu quá cho khách hàng

Ngày 4/6, Thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận về thanh tra 6 dự án nhà ở thu nhập thấp của 3 công ty Viglacera, Vinaconex và Handico.

Ông Dương Thành Phố - Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - Trưởng đoàn thanh tra nhà TNT cho biết, dự án nhà ở TNT CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) do Cty CP bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư sau khi thanh tra phát hiện một số sai phạm như: Phần diện tích sử dụng làm phòng sinh hoạt của từng tầng, chủ đầu tư đã sửa đổi thiết kế thành căn hộ C7 với diện tích là 62m2x21 tầng. Như vậy, số căn hộ tăng lên 21 căn (từ tầng 5 đến tầng 21).

Phần ngầm nhà CT1, hạng mục bể nước ngầm, bể nước thải số 1 và số 2, dự toán lắp sai mã công tác bê tông, màu bể nước, lắp dựng panel, đắp cát, giá ép cừ, quyết toán không theo quy định. Bên cạnh đó, các gói thầu hoàn thiện phát sinh làm đội giá tòa nhà lên 61,9 triệu đồng.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm của đơn vị cung cấp vật liệu điện, nước chưa có chứng nhận hợp chuẩn; không có tổ chức thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào...

Cũng do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, dự án nhà TNT Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) lập dự toán chưa đúng với khối lượng đất đào, khối lượng vận chuyển đất, áp sai mã công tác bê tông, công tác lắp dựng panel nắp bể với số tiền 143.868.000 đồng.

Dự án nhà TNT N010A và N012-3 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Xây dựng số 3 (Hanco3) thực hiện với số tiền bị đội từ các hạng mục thi công gần 400 triệu đồng.

Các gói thầu khoan cọc, kiểm định chất lượng do cán bộ tư vấn giám sát, kiểm định đều hết hạn chứng chỉ hành nghề. Dự án nhà TNT N011A và N012-2 (Sài Đồng, Long Biên) do Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico5) làm chủ đầu tư cũng đội chi phí lên hơn 200 triệu đồng.

Dự án Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) của Viglacera gói xây lắp nhà D1, D2 có dự toán chưa đúng với số tiền: 69.240.000 đồng. Phần thân nhà D4 thi công ván khuôn áp giá thành toán ván khuôn thép, cây chống gỗ chưa phù hợp với thực tế thi công.

Dự án Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) bị chủ đầu tư Viglacera tính chí phí hạ tầng ngoài hàng rào (vỉa hè) nhà CT1: 45.355.000 đồng, nhà CT2: 51.347.000 đồng. Chi phí này đã được chủ đầu tư tính vào phần chi phí phân bổ hạ tầng không theo quy định trong xây dựng.

Từ kết quả thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên - Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: “Suốt quá trình thanh tra, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phần giá bán nhà TNT.

Với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng thì những sai phạm về giá của các chủ đầu tư chỉ khoảng 3 tỷ. Đây là những sai sót nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trừ ngay phần giá trên giá bán căn hộ cho khách hàng”.


Kiến nghị miễn thuế cho người mua nhà

Ông Triệu Văn Dư, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội chia sẻ, với tổng số 420 căn hộ nhưng đến nay doanh nghiệp còn 100 căn không bán được cho ai. Trong khi đó, công ty ông vẫn phải tự bỏ tiền trai khai, vận hành toàn bộ căn nhà để không ảnh hưởng đến các hộ đã đóng tiền khác.

Giải thích con số 13 triệu đồng mỗi m2, mức giá cao nhất trong số các dự án nhà thu nhập thấp, ông Dư nhấn mạnh: "Sở dĩ có mức giá chênh giữa các dự án bởi đó đều là những dự án đầu tiên các chủ đầu tư triển khai, kết cấu nhà chúng tôi làm không khác gì nhà thương mại vì đều phải theo chuẩn xây dựng nói chung. Bản thân chúng tôi thấy không thể bớt giá thành xuống ở bất kỳ hạng mục nào".

Đồng tình quan điểm trên, Chánh thanh tra Phạm Gia Yên khẳng định: "Không có chủ đầu tư nào ăn bớt giá thành dù giá bán còn cao". Theo ông Yên, giá cả giữa các dự án có sự chênh lệch là do thời điểm duyệt dự toán khác nhau, giá cả vật liệu xây dựng, nhân công… tại mỗi thời điểm một khác. Ngoài ra, chính sách về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện.

Ông Yên nhấn mạnh, ở Hà Nội có 700 dự án nhà cao cấp. Do thị trường bất động sản trầm lắng nên các dự án đang chững lại. "Chúng tôi sẽ kiến nghị lên bộ thu hồi đất từ các dự án không thể triển khai tiếp để giành đất cho nhà thu nhập thấp, đồng thời đề xuất cho phép người dân bán nhà sau 5 năm ở thay vì 10 năm”, ông Yên nói. Theo thanh tra, hiện các dự án mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất. Do đó, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, các loại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Theo kết luận, trong quá trình xây dựng dự án nhà thu nhập thấp, các chủ đầu tư và nhà thầu đã có một số khuyết điểm quyết toán ở một số hạng mục chưa nhanh, còn chênh lệch chi phí, không thực hiện một số thủ tục theo đúng quy định…. Với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng thì những sai phạm về giá của các chủ đầu tư khoảng 3 tỷ. Thanh tra Bộ Xây dựng đánh giá: "Đây là những sai sót nhỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Thanh tra đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện trừ ngay phần giá trên giá bán căn hộ cho khách hàng".

Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà. Người mua nhà cũng được phép thế chấp căn hộ mình mua để vay vốn.

Thanh tra đề xuất sửa đổi bổ sung quy định nhà nhà thu nhập thấp không quá 6 tầng, diện tích cho mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30 m2 sàn vì không phù hợp với nhu cầu người mua. Đoàn thanh tra cũng cho rằng, cần thay đổi quy định và đối tượng mua nhà để tránh tình trạng nhiều người có nhu cầu nhưng lại không đủ điều kiện tham gia.

Tổng giám đốc Công ty Vinaconex Xuân Mai Đặng Hoàng Huy cho rằng, quy định chủ đầu tư xét duyệt hồ sơ của các đối tượng mua nhà không hợp lý, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp. "Chủ đầu tư không thể nắm rõ vấn đề hộ khẩu của người mua nhà. Do đó, thủ tục này nên giao cho các phường, quận làm công tác xét duyệt", ông Huy nói.

Ông Triệu Văn Dư, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội hiến kế cần ban hành các thiết kế mẫu cho nhà thu nhập thấp kèm với quy hoạch cụ thể tránh hiện tượng mạnh ai nấy làm như hiện nay.Hà Nội có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn với quy mô hơn 11.000 căn hộ. Hiện đã có 5 dự án đã hoàn thành hoặc đang trong hợp đồng mua bán là Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm. Trong đó, dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên được mở bán tại Hà Nội vào tháng 9/2010, với mức giá gần 9 triệu đồng mỗi mét vuông, diện tích 60-80 m2.

Nhiều nhà đầu tư sau đó đã tham gia phát triển loại nhà ở này, tuy nhiên gần đây phần lớn đều kêu khó vì thiếu vốn và khó thu lợi nhuận. Trong khi đó, nhà thu nhập thấp từ chỗ chen nhau mua, nay đang vấp phải nỗi lo ế hàng vì giá cao. Hà Nội hiện mức giá nhà thu nhập thấp đang được cho là quá cao lên tới 10-12 triệu đồng mỗi m2.

Tại một cuộc họp hồi cuối tháng 7, Thủ tướng cũng đăng đàn cho rằng, giá nhà thu nhập thấp chỉ nên 2-4 triệu đồng mỗi m2. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người thu nhập thấp mua được nhà, trong đó quan trọng nhất là cơ chế và nguồn cung.

(Theo TPO,VNE)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang