Hà Nội: Nhà thu nhập thấp và nghịch lý "đi trước, về sau"

15/08/2011 15:22 

Sau 3 lần "rao bán", Viglacera vẫn chưa thể bán hết gần 1.000 căn hộ TNT tại KĐT mới Đặng Xá, Gia Lâm.

Tới thời điểm này, sau 3 lần “rao bán”, Tổng công ty Viglacera vẫn chưa thể bán hết gần 1.000 căn hộ thu nhập thấp (TNT) tại khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm. So với cảnh hàng nghìn người chen chân xếp hàng và mừng rỡ khi mua được một căn hộ tại dự án nhà ở TNT đầu tiên của Hà Nội (nhà CT1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông), có thể thấy các dự án nhà ở TNT của Hà Nội đang thực sự có vấn đề.

“Tiền hậu bất nhất”

Hà Nội: Nhà thu nhập thấp và nghịch lý "đi trước, về sau" | ảnh 1
Bốc thăm mua nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. Ảnh: K.T

Dự án TNT tại Đại Mỗ “nằm im”

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người TNT tại lô đất CT1 và CT2 khu nhà ở Đại Mỗ, xã Đại Mỗ, Từ Liêm với 124 căn hộ là một trong 5 dự án TNT được Sở Xây dựng Hà Nội thông tin sẽ cùng lúc tiếp nhận hồ sơ trong tháng 3/2011. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, dự án vẫn chưa ra thông báo tiếp nhận hồ sơ. Các cơ quan quản lý và chủ đầu tư (Tổng công ty Viglacera) không đưa ra lý giải nào cho việc chậm trễ trên. Tuy nhiên việc “ế hàng” tại dự án nhà ở TNT Đặng Xá, Gia Lâm (cũng do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư) có thể là nguyên nhân của việc dự án TNT tại xã Đại Mỗ “nằm im”, dù theo dự kiến quý I/2012 đã là thời điểm bàn giao nhà.

Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành chính sách về nhà ở TNT (Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 về việc Ban hành quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị) và cũng có dự án nhà ở TNT đầu tiên đưa ra thị trường. Nhưng trong khi nhiều tỉnh, thành đã và đang thực hiện chính sách về nhà ở TNT thành công thì các dự án nhà ở TNT của Hà Nội lại gặp khó. Đã có nhiều lý giải về việc người nghèo “chê” nhà ở TNT như điều kiện khắt khe về đối tượng, giá cao, xa trung tâm... Tuy nhiên có một lý do mà các nhà quản lý đều biết, đã và đang sửa, đó là việc ban hành chính sách theo kiểu “vừa xếp hàng vừa chạy”.

Gần 1 năm sau khi có Quyết định số 34, trước tình trạng nhiều căn hộ TNT tại tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm “bỏ hoang”, các chủ đầu tư nhà ở TNT lại nhận thêm một văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu bổ sung vào hợp đồng mua bán nhà TNT một số điều khoản tại Điều 12 của Quyết định 34. Cụ thể, sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà bên mua không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định. Nếu bên mua cho người khác ở nhờ nhà hoặc vi phạm quy chế sẽ chấm dứt hợp đồng mua nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư phải hướng dẫn bên mua nhà làm bản cam kết và thực hiện quy chế quản lý nhà khi ký hợp đồng mua nhà, nộp ảnh chân dung các thành viên hộ gia đình. Trước đó, thành phố cũng ra văn bản khoanh vùng đối tượng được mua nhà ở TNT sau khi dự án nhà ở TNT khu Kiến Hưng đã bắt đầu nhận hồ sơ khiến nhiều người “chưng hửng”.

Đó là những quy định chung của toàn bộ các dự án, còn đối với từng dự án lại có thêm những văn bản “đặc thù” riêng. Ví dụ như văn bản để khu biệt đối tượng được ưu tiên mua tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm hay văn bản về việc “đặc cách” cho dự án nhà ở TNT tại Đặng Xá được bán cho người dân có hộ khẩu huyện...

Nổi tiếng nhờ... tai tiếng

So với các tỉnh, thành trên cả nước, các dự án nhà ở TNT tại Hà Nội có phần nổi tiếng hơn nhờ vào những... tai tiếng. Đã có hàng trăm bài báo, nhiều bản tin truyền hình đăng tải thông tin về các dự án nhà ở TNT của Hà Nội, trong đó câu chuyện về người giàu đi mua và mua được nhà của người nghèo được phản ánh đậm nét.

Trở lại với tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, báo cáo mới đây nhất (ngày 15/7/2011) của Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra thông tin, qua kiểm tra xác minh đã tiến hành chấm dứt hợp đồng và thu hồi 2 căn hộ do không đúng đối tượng. Báo cáo trên cũng chỉ ra, hiện còn một số căn hộ vẫn chưa có người tới ở. Đây là một nghịch lý, bởi một trong những tiêu chí đầu tiên và quan trọng khi xét đối tượng được mua nhà ở TNT là “chưa có nhà ở”. Chẳng lẽ những người sở hữu các căn hộ bỏ trống kia lại đi ở nhờ, ở thuê trong khi bỏ hoang căn hộ của mình?

Nhưng xâu chuỗi lại quá trình bán nhà tại tòa CT1 thì thấy nghịch lý trên cũng “hợp lý”. Ngay trong quá trình chủ đầu tư (Vinaconex Xuân Mai) tổ chức tiếp nhận hồ sơ, đã có cảnh “xế hộp” xếp hàng mua nhà TNT. Sau khi các căn hộ được hoàn thành và bàn giao cho người dân, lại tái diễn cảnh “xế hộp” xếp đầy hầm để xe của tòa nhà. Khi tới thăm và tìm hiểu về cuộc sống của một số người dân trong tòa nhà này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những tiện nghi đắt tiền và nội thất sang trọng của những hộ được liệt vào danh sách TNT của thành phố. Trả lời trước câu hỏi vì sao người TNT lại có nhiều ô tô, một lãnh đạo Vinaconex Xuân Mai đã thẳng thừng: “Chẳng có quy định nào cấm người TNT mua ô tô”.

Câu trả lời trên hoàn toàn đúng nếu nhìn từ góc độ pháp lý, nhưng cái “sự đúng” đó cộng với những “tai tiếng” xung quanh việc mua bán nhà ở TNT đã khiến người dân quay lưng lại với loại hình nhà TNT. Quan trọng hơn, cái “đúng” đó sẽ phá hỏng một chủ trương lớn đúng đắn và mang đầy ý nghĩa nhân văn là xây dựng nhà ở cho người TNT mà Hà Nội được coi là địa phương đi tiên phong.

(Theo Giadinh.net)

Dành cho người xây nhà