Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đại Thành

19/09/2011 09:53 

Gần đây, người dân thôn Độ Chàng, xã Đại Thành (Quốc Oai) liên tục gửi đơn đến Báo Hànộimới phản ánh tình trạng vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai ở địa phương, không được xử lý dứt điểm. Vậy thật hư ra sao?

Năm 2008, do khai thác không hiệu quả trên khu đất bãi Nứa Khô, có diện tích 528m2, gia đình ông Nguyễn Ngọc Báu, ở thôn Độ Chàng đã bỏ không canh tác, cũng không thanh lý hợp đồng với UBND xã, gia đình ông Nguyễn Văn Kỳ (cùng thôn) sử dụng luôn thửa đất đó. UBND xã Đại Thành cũng không ký hợp đồng giao đất mà chỉ thu nông sản và để ông Kỳ sử dụng. Trả lời câu hỏi "Tại sao UBND xã không thanh lý hợp đồng giao thầu đất với ông Báu?", ông Nguyễn Quốc Hào, cán bộ kế toán ngân sách xã cho biết: "Gia đình ông Báu nhận thầu thửa đất ở bãi Nứa Khô từ trước năm 2000, nhưng không thấy xã có hợp đồng, nên… không thanh lý hợp đồng".

Tại thôn Tình Lam, trên trục đường giao thông chính của xã có phát sinh chợ cóc. Để tránh gây ách tắc giao thông, xã Đại Thành quy hoạch một khu đất rộng 320m2 để làm chợ. Tuy nhiên, đến chợ dân sinh thôn Tình Lam, chúng tôi thấy có hơn 200m2 được xây 3 cầu chợ, xếp chỗ ngồi cho khoảng 20 hộ kinh doanh, còn khoảng 100m2 đã được hộ gia đình ông Trần Xuân Tòng xây một ki-ốt khá to? Do chợ không đủ chỗ ngồi nên những người bán hàng vẫn tràn ra lòng, lề đường để kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ địa chính xã lý giải: "Xã đã giao cho thôn nên việc tổ chức họp chợ, quản lý, sử dụng khu đất như thế nào là do trưởng thôn chịu trách nhiệm…" (?). Còn Chủ tịch UBND xã Đại Thành Nguyễn Huy Anh thì trả lời rằng: "Tôi mới nhận bàn giao nên chưa nắm được…".

Không chỉ giao đất cho "thôn quản lý", UBND xã Đại Thành còn ký hợp đồng kinh tế giao khoán thu nộp hoa lợi trên đất công ích cho gia đình ông Trần Văn Diện, ở thôn Tình Lam, với diện tích 10.800m2 đất tại khu đồng Mả Giếng, thời hạn 17 năm (từ ngày 31/1/1999 đến 31/12/2015). Ngoài ra, năm 2007, UBND xã Đại Thành còn cho hộ gia đình ông Trần Hữu Sáu, thôn Độ Chàng, thuê hơn 4.000m2 đất ở khu đất Hương, với thời hạn lên tới 28 năm. Khi chúng tôi đề nghị được làm rõ thông tin trên, ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ địa chính xã từ chối: "Tôi không phải là người soạn thảo hợp đồng, nên không trả lời được…". Thế nhưng, trong hợp đồng số 02/HĐ-KT ngày 10/8/2007 của UBND xã Đại Thành về việc cho thuê đất khu đất Hương, thôn Độ Chàng, ghi rõ: Đại diện UBND xã Đại Thành (bên A) gồm có ông Nguyễn Anh Nhi, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ địa chính - xây dựng… Rõ ràng thời hạn ký các hợp đồng cho thuê đất của UBND xã Đại Thành là vi phạm Luật Đất đai, mức giá cho thuê không có căn cứ cụ thể... Về những vụ việc trên, ông Kiều Đình Tình, Phó Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Quốc Oai thừa nhận không biết việc xã Đại Thành giao thầu, cho thuê đất trái thẩm quyền hàng chục nghìn mét vuông đất.

Hà Nội: Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đại Thành | ảnh 1
Ki-ốt của gia đình ông Tòng xây trên đất chợ thôn Tình Lam

Cũng trong các năm 2006 và 2007, ông Nguyễn Doãn Tuyến và ông Nguyễn Văn Thanh có đơn xin sử dụng đất để làm dự án kinh tế trang trại VAC. UBND xã Đại Thành đã đề nghị UBND huyện Quốc Oai xem xét, thẩm định dự án. Theo hồ sơ dự án, khu đất mà ông Tuyến, ông Thanh xin thuê nằm trong vùng bãi, thuộc vùng phân lũ. Mặc dù các dự án thuê đất chưa có thẩm định của Phòng Nông nghiệp huyện Quốc Oai, chưa có thẩm định của Hội đồng xét duyệt dự án cho thuê đất…, nhưng ngày 18/9/2006, UBND huyện Quốc Oai đã ra Quyết định số 1043/QĐ-UBND, thu hồi diện tích 3.099,2m2 đất tại khu bãi giáp sông Đáy, thuộc tờ bản đồ số 1, thửa 687A, thôn Độ Chàng giao cho ông Nguyễn Doãn Tuyến thuê. Ngày 31/12/2008, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục có Quyết định số 3712/QĐ-UBND, thu hồi 4.687,7m2 đất tại khu lò gạch cũ, thôn Độ Chàng giao cho ông Nguyễn Văn Thanh thuê. Hiện trên khu đất bãi, thôn Độ Chàng, "trang trại VAC" của gia đình ông Nguyễn Doãn Tuyến không có chuồng trại chăn nuôi, vườn chỉ có hơn chục cây nhãn, hơn 20 cây bưởi nhỏ, lòng ao cạn được trồng khoảng chục cây táo, trên bờ vài cây nhãn nhỏ heo hắt giữa đám cỏ um tùm…

 Ngày 13/5/2011, UBND thành phố Hà Nội đã có Thông báo số 116/TB-UBND, yêu cầu UBND huyện Quốc Oai thẩm định lại 2 dự án VAC nêu trên, nếu không đáp ứng được yêu cầu thì thu hồi lại đất. Thế nhưng, sau gần 4 tháng, UBND huyện Quốc Oai mới ra được Văn bản số 828/UBND-VP ngày 6/9/2011, chỉ đạo các phòng, ban chức năng triển khai thực hiện nội dung Thông báo 116 của UBND thành phố. Trao đổi với PV Báo Hànộimới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: "Do bận công tác kiện toàn chính quyền các cấp, nên chúng tôi mới giao cho Phòng Nội vụ, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm tra thực tế, xây dựng phương án giải quyết những nội dung trong thông báo của UBND thành phố để lãnh đạo huyện có hướng giải quyết".

Thiết nghĩ, việc giao thầu, cho thuê đất trái thẩm quyền xảy ra trên địa bàn xã Đại Thành cần được UBND huyện Quốc Oai làm rõ và xử lý nghiêm minh, sớm ổn định tình hình tại cơ sở.

(Theo HNM)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang