Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội ra quy định về mua bán, quản lý nhà xã hội

14/09/2010 08:05 

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Phí Thái Bình chính thức ký ban hành Quy định việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quy định nêu rõ đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là hộ gia đình có ít nhất một người hoặc cá nhân (đối với trường hợp là hộ độc thân) là cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong các cơ quan, đối tượng đã trả lại nhà công vụ thuộc thành phố Hà Nội.


Khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tuy nhiên, các đối tượng này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: chưa có sở hữu nhà ở và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng có diện tích ở bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng dột nát; phải chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

Hơn nữa, các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở.

Đặc biệt, tất cả những đối tượng muốn được mua, thuê, thuê nhà ở xã hội phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên.

Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ thực hiện theo phương pháp chấm điểm. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (với thang điểm tối đa là 100).

Trong các tiêu chí chấm điểm của Hà Nội, tiêu chí khó khăn về nhà ở được điểm cao nhất (50); tiêu chí về đối tượng (30), tiêu chí ưu tiên khác được cộng thêm 10 điểm; một số tiêu chí do Thành phố quy định cũng được cộng thêm 10 điểm như: bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, giáo sư, nhà giáo nhân dân....

Chủ đầu tư nhà ở xã hội có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, tổng số căn hộ bán, cho thuê, thuê mua, thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký tại trụ sở Xây dựng, trang Web của Sở Xây dựng, đăng tải ít nhất 1 lần tại các báo địa phương để người dân biết, đăng ký cũng như giám sát.

Quyết định cũng nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện để được thuê, thuê mua nhà ở xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý và phát triển nhà ở và buộc phải trả lại nhà. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường.

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thực hiện việc bán, cho thuê, thuê nhà ở xã hội không đúng quy định sẽ phải hoàn trả các khoản chi phí được ưu đãi, bị thu hồi dự án và không được thực hiện các dự án kinh doanh BĐS trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi.

(Theo VietnamPlus)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang