Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội sau hợp nhất: Ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

06/10/2008 10:25 

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định số 18/2008/QĐ-UBND về việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó kể từ ngày 9-10-2008, quyết định này có hiệu lực và được áp dụng chung trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội (gồm cả địa bàn mới sát nhập: tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và bốn xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Biền, trưởng Ban giải phóng mặt bằng TP Hà Nội cho biết: sau khi hợp nhất các địa phương trên về Hà Nội thì các cơ chế chính sách của bốn tỉnh (Hà Tây cũ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Hà Nội) có một số điểm khác nhau do đó cần phải có một quy định về đền bù, hỗ trợ và tái định cư trong giải phóng mặt bằng thống nhất áp dụng chung trên toàn địa bàn Hà Nội sau hợp nhất.

Theo ông Biền, toàn bộ các điều khoản của quy định vẫn được giữ nguyên theo quy định của pháp luật, chỉ có một số điều khoản về đền bù, hỗ trợ và tái định cư cụ thể được thay đổi theo chiều hướng có lợi nhất cho người dân. Cụ thể: giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ được tính theo bảng giá đất mà UBND thành phố Hà Nội công bố hàng năm.

Trường hợp bảng giá đất đã ban hành không hợp lý với giá thị trường tại khu vực thu hồi đất thì các cơ quan, đơn vị liên quan phải nghiên cứu điều chỉnh lại giá bồi thường trình cơ quan có thẩm quyền quyết định. Việc tính giá đất dựa vào các điều kiện như khả năng sinh lời, kết cấu hạ tầng, điều kiện canh tác… do đó không hẳn đất tại các địa phương vừa hợp nhất về Hà Nội sẽ tăng cao.

Các mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng sẽ được giữ ở mức cao nhất mà các chính sách cũ của bốn địa phương trước đây đã quy định, cụ thể như mỗi m2 đất nông nghiệp bị thu hồi người dân sẽ nhận được 35 nghìn đồng tiền hỗ trợ ổn định đời sống, ổn định sản xuất và 30 nghìn đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Đối với trường hợp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được giao còn được hỗ trợ một lần duy nhất bằng giao đất ở, hoặc bán nhà chung cư hoặc bồi thường bằng tiền. Trong đó diện tích giao đất ở được quy định theo 5 hạn mức cụ thể từ 50m2 đến 160 m2 đối với khu vực các huyện ngoại thành, miền núi và 2 thành phố Hà Đông và Sơn Tây. Đối với các phường trong nội thành thì hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được mua 1 căn hộ chung cư cao tầng với diện tích không quá 80m2. Nếu các hộ không nhận bồi thường bằng đất ở, hoặc mua nhà chung cư sẽ được nhận bằng tiền mặt...

Ngoài một số điểm khác biệt nêu trên, các mức giá hỗ trợ khác như hỗ trợ di chuyển giải phóng mặt bằng, hỗ trợ thuê nhà tạm cư, bồi thường hoa màu, vật liệu xây dựng cũng được tính ở mức cao nhất sát theo giá thị trường và dựa vào bảng giá của sở tài chính, sở xây dựng đã công bố…

Theo Tuổi trẻ Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang