Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hà Nội: Sẽ có chính sách thu hồi, GPMB nhà siêu mỏng

26/02/2011 07:55 

Phó chủ tịch UBND TP Phí Thái Bình vừa ký công văn gửi các sở ngành, quận huyện giải quyết trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng trên các tuyến đường mới mở vào ngày hôm qua, 25/2.

Theo đó, đối với công trình siêu mỏng, siêu méo sẽ có chính sách thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Để đảm bảo mỹ quan đô thị, đối với các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới (kể từ ngày ban hành văn bản này) UBND Thành phố chỉ xem xét, phê duyệt khi có quy hoạch hai bên tuyến đường kèm theo. Khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án phải tổ chức công bố chỉ giới đường. Đồng thời với việc công bố quy hoạch hai bên đường để nhân dân, chính quyền địa phương biết, thực hiện và tổ chức quản lý.

Hà Nội: Sẽ có chính sách thu hồi, GPMB nhà siêu mỏng | 1
Những ngôi nhà có hình thù kỳ dị nằm trên đường 32, đoạn chạy qua thị trấn Nhổn ( huyện Từ Liêm)

Ngoài ra, UBND Thành phố còn yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Các địa phương cần tổ chức vận động nhân dân hoàn thành việc hợp khối theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất không thực hiện việc hợp khối đúng thời hạn, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện việc thu hồi, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định; chủ động lập và triển khai phương án quản lý, sử dụng chống tái lấn chiếm phần đất sau thu hồi.

Thành phố cũng yêu các quận, huyện thị xã thống kê, lập danh mục cụ thể chính xác các trường hợp đất và công trình xây dựng trên đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng dọc theo các tuyến đường thuộc địa bàn mình quản lý, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 10/3/2011. Các đơn vị này phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo về Thành phố.

Đối với các trường hợp đất và công trình xây dựng trên đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo), Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách để xử lý thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Hà Nội: Sẽ có chính sách thu hồi, GPMB nhà siêu mỏng | 2
Theo quy định của Thành phố những ngôi nhà có hình thù như thế này có thể sẽ bị giải phóng mặt bằng.

Để đảm bảo sự thống nhất của chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng, Thành phố điều chỉnh nhiệm vụ như sau: giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tư pháp và Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng Thành phố khẩn trương nghiên cứu, soạn thảo văn bản quy định thẩm quyền, trách nhiệm, trình tự, thủ tục, biện pháp xử lý, tạo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết triệt để các trường hợp trên.

Thành phố đề nghị Quận ủy, Huyện ủy, Thị ủy… tổ chức vận động nhân dân ủng hộ, tự giác thực hiện các nội dung trên vì lợi ích của đại đa số nhân dân, lợi ích của nhà nước và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Để thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trên Thành phố còn giao Sở Xây dự kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn, báo cáo Ủy ban trước ngày 5/4, trong đó cần nêu rõ đơn vị nào chưa thực hiện nghiêm túc, chậm triển khai và xử lý trách nhiệm người đứng đầu…

Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về phương án kiến trúc đối với các phần đất bị thu hồi. Thành phố còn giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất bổ sung quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và quy định về quản lý dự án đầu tư.

Sẽ chọn làm “điểm” ở Thanh Xuân

Từng là một trong những điểm nóng của thành phố về GPMB xây dựng các tuyến đường mới, quận Thanh Xuân có tới 81 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Trong đó, có 73 trường hợp phát sinh sau thời điểm năm 2005. Dù quận này khẳng định, không cấp phép xây dựng cho trường hợp đất dưới 15m2 cũng như thửa đất có kích thước không phù hợp nhưng nhiều ngôi nhà kỳ dị vẫn mọc lên trên các tuyến phố mới. Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ông Hoàng Công Hồng cho biết, tới nay, quận đã thống kê, rà soát và xử lý bước đầu. Hàng chục trường hợp đã tự hợp khối hoặc bị cưỡng chế. Giờ chỉ còn lại 9 trường hợp mỏng méo đặc biệt khó xử lý.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu bổ sung thêm, không chỉ khó do người bên trong muốn giá thấp, người bên ngoài muốn giá cao, hợp khối còn mắc ở lĩnh vực pháp lý. Ông nói: “Hợp khối thực chất là chuyển nhượng, mua bán. Thế nên, hai bên phải ra công chứng song cơ quan công chứng thường không nhận hồ sơ vì đa số đất mỏng, méo chỉ hợp lệ chứ không hợp pháp, thiếu giấy tờ pháp lý...”.

Thống nhất với chủ trương sẽ thu hồi các thửa đất mỏng, méo, hình thù kỳ dị không đủ điều kiện xây dựng song các quận, huyện còn khá nhiều băn khoăn. Cụ thể, nếu thu hồi, giá bồi thường sẽ áp dụng hình thức nào? Giá đất do UBND TP ban hành hàng năm hay quận, huyện thành lập hội đồng tư vấn định giá. Ở trường hợp một, giá đất mặt đường Khuất Duy Tiến chỉ khoảng 40 triệu đồng/m2, e dân sẽ chê thấp, khó GPMB. Song, ngược lại, nếu định giá cao hơn, sẽ ảnh hưởng lớn tới công tác GPMB chung trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu nghiêng về phương án I bởi “nếu áp dụng phương án II sẽ gây mất công bằng với các hộ dân đã GPMB trước đó”. Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cũng đồng tình: “Cùng một vị trí, vừa bồi thường giá do thành phố quy định, giờ nếu đặt giá đất khác là không thể được, nên đồng nhất một giá...”.

Ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, nên áp dụng giá đất do thành phố quy định nhân với hệ số để hỗ trợ người dân. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trước ngày 25/4, quận Thanh Xuân phải trình thành phố phương án cụ thể đối với từng trường hợp mỏng, méo còn tồn tại trên địa bàn. Ông nói: “Thành phố chọn làm “điểm” ở Thanh Xuân. Cùng lúc, các quận, huyện khác cũng phải khẩn trương. Thành phố sẽ liên tiếp về làm việc với từng địa bàn...”.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Khắc Thọ cảnh báo: “Với các thửa đất mỏng, méo đã cưỡng chế công trình, quận phải theo dõi, quản lý chặt chẽ. Bởi nếu buông lỏng quản lý, chỉ 1-2 ngày là lại có công trình mọc lên...”. Ông Phí Thái Bình cũng cho biết, để không phát sinh thêm nhà mỏng, nhà méo ở các tuyến phố mới, khi triển khai các dự án giao thông sau này, thành phố chỉ xem xét, phê duyệt dự án khi có quy hoạch hai bên tuyến đường kèm theo.

(Theo Dân Trí,ANTĐ)

Tin nhiều người đọc

 

Hàng loạt "ông lớn" đổ bộ thị trường bất động sản Long An (08:00 04/12/2019)

10 năm tới, 4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận (10:03 02/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven (14:16 05/12/2019)

TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện về quản lý đất đai ở huyện Bình Chánh (10:01 03/12/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 23/11 đến 30/11/2019 (08:32 03/12/2019)

Tin mới nhất

 

Thông qua danh mục 2.142 dự án thu hồi đất năm 2020 tại Hà Nội (15:28 04/12/2019)

Hà Nội: Giảm mức tăng giá đất giai đoạn 2020-2024 còn 15% (13:44 03/12/2019)

Hơn nửa số condotel Cocobay được chuyển sang căn hộ chung cư (10:00 30/11/2019)

Hệ số điều chỉnh giá đất một số dự án tại TP.HCM cao nhất đến 31 lần (10:36 29/11/2019)

Chậm làm sổ đỏ, chủ đầu tư có thể bị phạt 1 tỷ đồng (13:56 25/11/2019)

TP.HCM: Khiếu kiện đất đai nhiều vì bảng giá đất quá chênh với thực tế (12:39 23/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Từ Liêm: Thu hồi gần 2ha đất bàn giao cho chủ đầu tư (10:58 25/02/2011)

Vẫn chưa xử phạt các sàn giao dịch địa ốc vi phạm (09:53 25/02/2011)

Hà Nội: Sẽ có 18 dự án phải GPMB tạo quỹ đất sạch (08:53 25/02/2011)

Yêu cầu GPMB hơn 360 ha dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (08:44 25/02/2011)

Doanh nghiệp cho thuê nhà: Nộp thuế 5% (13:16 24/02/2011)

Tp.HCM: Thanh tra dự án Cao ốc Đại Thế Giới (08:05 24/02/2011)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang