Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng: Cát Bà lấp vụng Đồng Hồ xây khách sạn

30/05/2011 15:14

Vẻ đẹp của đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) được biết đến qua những bãi tắm tự nhiên và những vụng kín gió. Vậy mà những vụng ấy đang đứng trước nguy cơ bị khai tử để phục vụ các dự án thương mại, trong đó có vụng Đồng Hồ.

Vụng đẹp cũng bị lấp

Cách đây 6 năm, vụng Cái Giá (Cát Bà) đang là nơi neo đậu của hàng trăm tàu cá tránh trú bão thì bị một doanh nghiệp lấp phẳng thành 171ha đất để phân lô bán nền (sau đó huyện đảo Cát Hải phải bỏ ra một khoản kinh phí không nhỏ để xây dựng khu tránh trú bão mới Trân Châu).

Không biết có phải việc lấp vụng ở Cát Bà để phân lô bán đất làm quá đơn giản hay không, mà vụng Đồng Hồ cũng sắp chung số phận với vụng Cái Giá, biến nơi tránh trú bão cho tàu thuyền thành khách sạn 5 sao.

Vụng Đồng Hồ nằm cuối thị trấn Cát Bà, với làn nước xanh biếc in hình 2 khối núi đá vươn ra biển. Là nơi kín gió, lại có độ sâu vừa phải, Đồng Hồ trở thành nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân Cát Bà sau những chuyến ra khơi. Khi biển động, hàng trăm tàu lớn nhỏ đánh cá trên vịnh Bắc Bộ thường chạy về đây tránh trú.

Biết vụng sắp bị lấp để xây tổ hợp khách sạn, một người dân ở Cát Bà nói: “Làm thế chẳng khác gì các ông ý đốn mất nhà của ngư dân và phá bỏ bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. Vụng Đồng Hồ như cái cổng mở ra biển, nếu đem xây khách sạn cao to bịt mất cổng thì dân chúng tôi mất nhiều thứ lắm, làm xấu đi bộ mặt của cả đảo và mỗi khi có bão, tàu thuyền biết neo đậu vào đâu?”.

Vị trí vàng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quỹ đất của thị trấn Cát Bà để phục vụ cho các dự án lớn du lịch gần như đã cạn kiệt, chỉ còn núi đá và biển. Nếu cần một mặt bằng vài chục nghìn mét vuông để xây khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, hiện chỉ có 2 cách: Phá núi (rất khó thực hiện) hoặc lấp biển (đã có doanh nghiệp làm).

Ông Bùi Trung Nghĩa - Chủ tịch huyện đảo Cát Hải, thừa nhận: "Nếu lấp vụng Đồng Hồ thì đúng là đã tạo ra một khu đất vàng, vì đây là địa điểm nằm trong khu vực thị trấn Cát Bà, lại nằm sát với biển, trên đường ra bãi tắm Cát Cò 3”.

Chưa kể, nếu làm khách sạn ở đây, nhà đầu tư không tốn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, vì không có hộ dân nào sinh sống ở đây (chỉ một số hộ nuôi trồng thủy sản). Với những thuận lợi này, Công ty CP Đầu tư thương mại Kinh Thành (trụ sở tại Tp.HCM) đang làm mọi thủ tục để lấp vụng Đồng Hồ lấy gần 60.000m2 mặt bằng.

Lo ngại về “đại dự án”

Theo những gì mà Công ty Kinh Thành trình bày, dự án của họ gồm 1 khách sạn 5 sao có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng; đi kèm là trung tâm dịch vụ du lịch biển, bao gồm cầu tàu, quảng trường biển, thác nước nhân tạo và sân golf mini, sân tennis...

Dự án này Công ty Kinh Thành làm việc chủ yếu với thành phố. Và thành phố đã chỉ đạo huyện Cát Hải cho thực hiện dự án tại Cát Bà.

Ông Bùi Trung Nghĩa - Chủ tịch huyện Cát Hải
Ông Bùi Trung Nghĩa cho biết: Về dự án lấp vụng Đồng Hồ, huyện đã có nhiều cuộc họp và có nhiều ý kiến chưa đồng thuận. Nhưng huyện cũng chưa có văn bản nào chính thức thông báo quan điểm về dự án với lãnh đạo TP.Hải Phòng.

“Riêng cá nhân tôi, với tư cách là Chủ tịch huyện và Phó ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà, thì việc lấp biển làm khách sạn là không tốt, vì nó không chỉ phá vỡ cảnh quan tự nhiên mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường” - ông Nghĩa cho hay.

Ông Nghĩa cũng cho biết, ông rất lo ngại về năng lực của nhà đầu tư, vì vốn điều lệ của Công ty Kinh Thành chỉ có 200 tỷ đồng, và chủ đầu tư sau khi được phê duyệt dự án có thể bán dự án cho một đơn vị khác... Thực tế, tại Cát Bà đã có ít nhất 2 dự án du lịch bị "bán" là Dự án Khu du lịch sinh thái Áng Khe Tùng và Dự án Toàn Long.

(Theo Danviet)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn