Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hải Phòng: Chậm tiến độ Dự án KĐT Sở Dầu, đừng đổ lỗi cho...mặt bằng

09/07/2011 09:12 

Dự án khu đô thị mới Sở Dầu được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2003. Thế nhưng gần 10 năm đã trôi qua do nhiều nguyên nhân, dự án (DA) này vẫn ì ạch, gần như không thể triển khai, kéo theo nhiều hệ lụy…

DA khu đô thị mới Sở Dầu với diện tích 323.836 m2 gồm 22 DA, tổng mức đầu tư lên tới 221 tỉ VND. Nhưng hiện nay mới có 7/22 DA được giao đất, 15 DA còn lại vẫn trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong báo cáo tiến độ thực hiện DA của UBND quận Hồng Bàng thì có đến 14/15 DA chậm tiến độ vì vướng GPMB. Đơn cử như DA siêu thị ngôi nhà đẹp của Cty TNHH Long Hải Thành còn 828/4.700 m2 (đất thổ cư); DA văn phòng cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Cty TNHH du lịch và thương mại Tân An còn 1.875/4.454 m2...

Tiến độ như... rùa !

Trong 7 DA có quyết định giao đất, hiện chỉ 1 DA đã xây dựng là Siêu thị Metro, số còn lại vẫn ì ạch, hoặc chưa được triển khai như: DA khu chung cư cao cấp Cozyvill của Cty TNHH GNSVINA được TP cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng (25-30 tầng); một tòa nhà đa năng (9 tầng) và ba tòa nhà chung cư (21 tầng) để bán, cho thuê với tổng vốn đầu tư hơn 238 triệu USD. Đến nay, DA này mới thi công xong phần móng ba tòa nhà chung cư nhiều tầng, tòa nhà đa năng chưa thi công (tiến độ theo kế hoạch từ tháng 4/2007 đến 5/2009).

DA văn phòng 11 tầng của Cty Hoàng Thành thành phố có quyết định giao đất ngày 25/5/2007 với những hạng mục như dựng trung tâm thương mại kinh doanh ôtô, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, văn phòng cho thuê (thời điểm này, DA mới thực hiện được nhà một tầng diện tích khoảng 300 m2 cùng một số công trình phụ trợ. Đặc biệt, DA bệnh viện quốc tế Việt Hoàng sau khi làm lễ khởi công xong thì án binh bất động.

Ông Bùi Hoàng Hiền - Chủ tịch UBND phường Sở Dầu cho biết: “Thực tế này gây lãng phí và ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực DA, vì không xây dựng sửa chữa được nhà ở, thiếu nước sạch, úng lụt cục bộ...”.

Theo ông Phan Văn Tỉnh - GĐ Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng: “Hiện nay DA chỉ mới GPMB được phần đất nông nghiệp, phần đất thổ cư vẫn chưa giải tỏa được. Và số hộ dân phải giải toả đã tăng lên khoảng 10 - 15% do DA kéo dài, trong khi nhu cầu nhà ở quá bức xúc, nên người dân đã tự tiện xây dựng, cơi nới thêm nhà chỉ trong một đêm”.

Giải mã nguyên nhân

Ông Bùi Đức Lợi - Trưởng phòng TNMT quận Hồng Bàng cho biết: “Ban đầu, DA được giao cho Cty 3-2 Hồng Bàng làm chủ đầu tư, nhưng vì hạn chế về năng lực tài chính, nên năm 2005 UBND TP quyết định chuyển đổi chủ đầu tư sang UBND quận Hồng Bàng. Mặc dù trên giấy tờ là thế, nhưng hầu hết các DA nằm trong khu đô thị mới Sở Dầu đều được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư và thực hiện mọi thủ tục đầu tư như những DA độc lập bên ngoài. BQL DA cũng như Chủ đầu tư chỉ là những cái tên hữu danh vô thực. Thêm nữa, quy hoạch khu đô thị mới Sở Dầu bị phá vỡ và đã đổi tên thành Trung tâm hành chính thương mại bởi DA Trung tâm hành chính quận Hồng Bàng (41.009 m2) và DA Trung tâm Metro Hồng Bàng (31.685,5 m2) đã chiếm diện tích quá lớn”. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng DA triển khai chậm, kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng: có những hộ gia đình chỉ chừng 20 - 40 m2, khung giá đền bù của nhà nước thấp, đền bù làm sao cho họ đủ tiền mua được nơi khác ? Mà theo quy định, nếu không có khu tái định cư riêng thì được ưu tiên mua nhà xã hội, nhưng Hải Phòng lấy đâu ra nhà xã hội, nếu có cũng không đến lượt những gia đình này?

Việc vẫn chưa có khu tái định cư là nguyên nhân cơ bản khiến GPMB chậm gây khó khăn cho việc đầu tư của các DN, người dân nằm trong khu vực DA thì dở khóc, dở cười vì không được nâng cấp nhà cửa, cải tạo đường ống cấp thoát nước. Đến nay, sau 10 năm, 2/3 diện tích đất DA vẫn chưa giải quyết xong đền bù GPMB.

Không GPMB được, DN cũng không thể chủ động triển khai được DA. Vô hình trung, các DN dù có đủ năng lực hay không cũng rơi vào thế... phạm luật. Tại điều 64, khoản 2 Luật Đầu tư quy định DA được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng thì bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu.

Điều 38, khoản 12, Luật Đất đai quy định: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện DA đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong DA đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép thì bị thu hồi đất. Chỉ với hai điều luật này thì có đến 99% các DN trong Trung tâm thương mại hành chính Hồng Bàng bị thu hồi giấy phép đầu tư ? Nói về vấn đề này, ông Lê Thanh Sơn - GĐ Sở KH&ĐT Hải Phòng cho rằng: Hiện nay, ngân hàng đang thắt chặt tín dụng, lạm phát, nếu thu hồi giấy phép đầu tư giao cho chủ đầu tư mới thì liệu chủ đầu tư mới có triển khai DA ngay hay không ? Hay lại tiếp tục án binh bất động?

Trong khi đó, tại một số tỉnh, với những lĩnh vực cần sàng lọc nhà đầu tư, họ đưa ra những điều kiện nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép nhằm hạn chế bớt những nhà đầu tư thực lực yếu bằng phương thức đặt cọc từ 5-30% tổng đầu tư dự án. Tuy nhiên, theo Sở KH&ĐT Hải Phòng thì thành phố chưa có tiền lệ, “vì làm thế không thu hút được nhà đầu tư”? Có thể đây là lý do mà mỗi năm Hải Phòng có hàng trăm dự án được cấp phép đầu tư, nhưng chưa đến 2% dự án báo cáo đã hoàn thành đi vào hoạt động.  Điều này không khỏi khiến dư luận đặt dấu hỏi nghi ngờ về các Cty lập dự án để “xí phần” đất, chờ cơ hội “bán” cho chủ đầu tư khác.

(Theo DĐDN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang