Hải Phòng: Nở rộ các dự án bất động sản cao cấp

18/06/2008 15:56 

Hải Phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản (BĐS). Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, hàng loạt dự án BĐS cao cấp đã được khởi công xây dựng đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng, căn hộ cao cấp... đang trở nên “nóng” ở TP này.Nhiều dự án BĐS cao cấp đang được gấp rút triển khai tại Hải Phòng.
Có lẽ chưa khi nào, thị trường văn phòng cho thuê của Hải Phòng lại trở nên sôi động như hiện nay. Các cao ốc mới như DG, ACB, Khánh Hội… vừa mới khánh thành đã nhanh chóng được lấp đầy. Một số toà nhà cũ thì giá cho thuê đã đội lên chóng mặt.

Theo khảo sát, chỉ trong vòng một năm trở lại đây, giá các văn phòng cho thuê đã tăng khoảng 20-30%. Hiện trung bình giá thuê văn phòng tại các cao ốc lên tới 15-20 USD/ m2/ tháng.

Các nhà đầu tư đánh giá, sở dĩ thời gian qua thị trường văn phòng cho thuê tại Hải Phòng “nóng” lên là do sự gia tăng các doanh nghiệp và các dự án đầu tư nước ngoài…

Số liệu thống kê của Sở KH-ĐT cho thấy, trong vòng 5 năm trở lại đây, số công ty thành lập mới, văn phòng đại diện, chi nhánh… tăng từ 30-40% so với trước. Trong số đó, tỷ lệ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, tư vấn, kinh doanh chiếm phần lớn.

Hiện Hải Phòng có 11 cao ốc văn phòng cho thuê với tổng diện tích sàn lên tới 18.030 m2. ¾ số văn phòng cho thuê nằm trong khu vực trung tâm thành phố hoặc các khu vực kinh tế trọng điểm.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường văn phòng cho thuê tại Hải Phòng, ông Richard Leech, Giám đốc Cty quản lý và đầu tư BĐS CBRE, cho rằng, với tỷ lệ phòng trống thấp (dưới 15%), cộng với xu hướng phát triển của các doanh nghiệp như hiện nay thì Hải Phòng đang được coi là một thị trường hấp dẫn các nhà kinh doanh văn phòng.

Tuy nhiên, không dừng lại ở lĩnh vực văn phòng cho thuê, các nhà đầu tư đang nhắm đến một thị trường tiềm năng hơn đó là các dự án BĐS cao cấp đa chức năng.

Điển hình là mới đây, Cty CP Vincom đã đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Vincom Hải Phòng. Dự án tổ hợp này có diện tích sàn 137.465m2 gồm 28 tầng nổi, 3 tầng hầm và tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ VNĐ. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2010, đây sẽ một trong những dự án BĐS cao cấp đa chức năng quy mô nhất của Hải Phòng.

Cùng với Vincom, hàng loạt dự án BĐS lớn đã và đang được xúc tiến tại Hải Phòng như TD Plaza, Cozy Ville, dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, Our City… Những dự án này đều có sự kết hợp mô hình căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, quy mô từ vài chục đến hơn 1.000 ha, với các loại hình dịch vụ đa dạng, tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo VTC News

Dành cho người xây nhà