Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở Cao Bằng (tiếp)

28/09/2010 11:05 

Những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai ở Cao Bằng đã được làm rõ, nhiều cán bộ có chức, có quyền cố tình làm trái quy định của Nhà nước.

>> Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai ở Cao Bằng

Đoàn thanh tra liên ngành được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thành lập đã có kết luận, kèm theo những kiến nghị xử lý, kỷ luật những tập thể, cá nhân vi phạm. Vậy mà, thời gian trôi qua, làm mờ những khuyết điểm, nhiều người còn được thăng chức vụ cao hơn..

Càng sai, càng “bay cao”

Theo Báo cáo kết quả thanh tra liên ngành số 358/BC-TTLN, ông Vũ Hoài Anh - Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ làm trái quy định 136 Nghị định 181 của Chính phủ, Giám đốc Trung tâm nước sạch Cao Bằng làm trái pháp luật trong việc quản lý đất đai, để dân lấn chiếm đất công, Đoàn thanh tra đề nghị kiểm điểm trách nhiệm nghiêm khắc. Tuy thế, các vị này hiện vẫn tại vị như không có chuyện gì xảy ra.


Khu đất sân bay Nà Cạn, P.Sông Bằng, đang hình thành những dãy phố VIP.

Đoàn thanh tra kết luận và đề nghị lãnh đạo tỉnh Cao Bằng xem xét, xử lý tập thể, cá nhân ở UBND thị xã, Phòng TN&MT thị xã, các ban, ngành liên quan, nếu xét thấy tính chất, mức độ cần xử lý hình sự thì chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Thế nhưng, một số quan chức lại được thăng quan, tiến chức. Ông La Đại Lèn - Phó chủ tịch UBND P.Sông Bằng, nay là Bí thư Đảng ủy phường, ông Đoàn Anh Tuấn - Trưởng phòng TN&MT, chuyển sang làm Trưởng ban GPMB thị xã, mới trúng cử Ủy viên BCH đảng bộ thị xã, khóa XVI. Điển hình là trường hợp ông Đàm Việt Hà - Chủ tịch UBND thị xã được giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Cao Bằng khóa XVI. Vụ làm giả bìa đỏ, Đàm Việt Hùng, cán bộ Phòng TN&MT thị xã đã bị truy tố, chờ ngày ra tòa. Trong bốn sổ đỏ giả mạo mang tên Đàm Việt Hùng đều có dấu đỏ, chữ ký của ông Chủ tịch Đàm Việt Hà. Hùng là chuyên viên của Phòng TN&MT, bỗng nhiên có nhiều đất và được cấp cùng một thời điểm, vậy mà vẫn qua mặt lãnh đạo thị xã(!?).

Nhiều hộ dân trú tại P.Sông Hiến, thị xã Cao Bằng, bức xúc trình bày với phóng viên: Năm 2004, Nhà nước thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới Đề Thám, đến tháng 12/2005, những hộ có đất bị thu hồi đã nộp tiền tái định cư, song hơn ba năm, vẫn chưa nhận được đất tái định cư, chính quyền thị xã chẳng bồi thường gì. Đã vậy, UBND thị xã lại áp giá đền bù cho dân từ năm 1998, nhưng thu tiền tái định cư giá năm 2005, vì vậy có nhiều hộ bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất nhưng không mua nổi một lô đất mới. Khi nhân dân chất vấn về trình tự thu hồi đất, ông Đàm Việt Hà - Chủ tịch UBND thị xã (nay là Bí thư thị xã- PV), có công văn trả lời: “Trình tự thu hồi đất cơ bản Hội đồng GPMB đã thực hiện đúng theo điều 130 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP”. Nhưng thực tế theo điểm A, khoản 2, điều 67 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP đã bãi bỏ điều 130 của Nghị định 181 từ lâu, người dân ai cũng biết, chẳng nhẽ ông Chủ tịch thị xã lại “mù” luật ?

Trong các văn bản cấp đất mà đoàn thanh tra liên ngành làm rõ, đa số do Chủ tịch UBND thị xã Cao Bằng, ông Đàm Việt Hà ký, như vậy, trách nhiệm liên quan đến các sai phạm của ông chủ tịch là không tránh khỏi. Được biết, TAND tỉnh Cao Bằng đã trả hồ sơ vụ án “chiếm đoạt tài sản cơ quan nhà nước” cho công an tỉnh Cao Bằng, điều tra, bổ sung chứng cứ và làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Vì đâu nên nỗi?

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau 5 tháng điều tra, xác minh những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thị xã, huyện Phục Hòa, ngày 14/9/2009, Đoàn thanh tra đã có báo cáo số 358/BC-TTLN, trình Chủ tịch UBND tỉnh ký kết luận. Cũng trong thời gian này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, ông Lô Ích Giang đang mắc bệnh trọng và mất tháng 5/2010. Kể từ đó, “dậu đổ bìm leo” hàng loạt những vi phạm lần lượt rơi vào quên lãng. Việc xử lý không đến nơi, đến chốn, tạo điều kiện cho cái xấu, tiêu cực phát triển. Ủy ban Phòng chống tham nhũng tỉnh Cao Bằng đã có nhiều văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra Cao Bằng sớm xem xét, xử lý các vi phạm, nhưng gần như chưa đạt được kết quả. Thậm chí còn có dấu hiện bao che, trù dập lại các cán bộ tốt.

Trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2010, các “quan” ở Ủy ban đã “tự lý giải”: Còn nhiều vụ việc xem xét, xử lý còn kéo dài, do nhiều nguyên nhân như năng lực thanh tra kết luận, xử lý, trách nhiệm, né tránh, nể nang do các mối quan hệ. Việc thực hiện kết luận, kiến nghị sau thanh tra, công tác phối hợp chỉ đạo việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Trước sự việc Kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại địa bàn thị xã Cao Bằng có nguy cơ “chìm xuồng”, người ta lại thấy hiện hữu một khu tái định cư mọc lên “hoành tráng” ở Khu đất sân bay Nà Cạn, thuộc P.Sông Bằng. Khu đất này, tỉnh Cao Bằng đã có quy hoạch nhiều năm không thực hiện được, do nhiều nguyên nhân. Sau đó, lãnh đạo thị xã có “động tác” điều chỉnh quy hoạch cũ, nhưng chưa được phê duyệt. Vậy mà những nhà cao tầng lừng lững đã mọc lên, trong đó có 1 ngôi biệt thự của lãnh đạo cấp cao tỉnh Cao Bằng. Việc này đã gây những bức xúc, băn khoăn của dư luận, người dân. Phải chăng, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến kỷ cương phép nước không nghiêm?.

(Theo Báo Xây Dựng)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang