Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hơn 150 tòa nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng

24/02/2011 08:05 

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, có hơn 100.000 căn hộ chung cư cũ tại Hà Nội và Tp.HCM, tương ứng với trên 150 khối nhà đang đứng trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thuộc diện “báo động đỏ” về độ nguy hiểm.

Hơn 100.000 căn hộ chung cư ở diện "báo động đỏ" | 1
Khu tập thể Nguyễn Công Trứ - Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bên cạnh đó, các thành phố khác như Việt Trì, Thanh Hóa, Vinh, Hạ Long, Hải Phòng… có quỹ nhà chung cư cũ xây dựng trong thời kỳ bao cấp cũng đứng trước tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Hầu hết các chung cư này đều đã có tuổi thọ lâu đời, phần lớn quá trình sử dụng trước đây chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về quản lý sử dụng nên thường được tổ chức theo quy chế tự quản. Tuy nhiên, cũng vì chưa có quy định cụ thể về mặt pháp luật nên các căn hộ này rơi vào cảnh cơi nới, lấn chiếm không gian, diện tích sử dụng chung, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đây được coi là một trong những tồn tại lớn nhất của nhà chung cư cũ.

Bộ Xây dựng kiến nghị, các địa phương cần sớm triển khai việc phá dỡ để xây dựng lại, đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây.

Theo khảo sát thực tế, hiện nay, riêng tại Hà Nội vẫn còn hơn 70 khu chung cư, tập thể cũ đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trên dưới 40 năm, trong đó có khá nhiều chung cư cũ nát, nguy hiểm.

Trước tình trạng này, Sở Xây dựng cho hay, trong năm 2011, Sở sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các chủ đầu tư tập trung thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng và xuống cấp trên địa bàn thành phố. Mặt khác, Sở cũng sẽ rà soát và kiên quyết thu hồi nhiệm vụ đã giao cho các đơn vị lập quy hoạch cũng như dự án cải tạo chung cư cũ nhưng chậm tiến độ.

Như vậy, sau hai ngôi “quán quân” về tỷ lệ nhà chung cư hiện đại, Hà Nội và Tp.HCM lại “dẫn đầu” về số lượng nhà chung cư cũ, nguy hiểm./.

(Theo Vietnam+)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang